Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo phận Xuân Lộc khánh thành cơ sở mới của chủng viện và trung tâm mục vụ

§ UCAN

XUÂN LỘC, Việt Nam (UCAN 21/10/2008) -- Người Công giáo tại một giáo phận đông dân nhất Việt Nam hy vọng cơ sở mới của chủng viện và trung tâm vụ mục ở đây sẽ giúp đáp ứng nhu cầu đào tạo linh mục và các sinh hoạt mục vụ của Giáo hội địa phương.

Linh mục Giuse Nguyễn Năng, giám đốc cơ sở II ở Xuân Lộc của Đại Chủng viện Thánh Giuse ở thành phố Hồ Chí Minh, hy vọng nơi đây sẽ đào tạo đủ số linh mục phục vụ hơn 800.000 giáo dân trong 300 giáo xứ của giáo phận ngài. Cơ sở II còn phục vụ các giáo phận Bà Rịa, Đà Lạt và Phan Thiết.

Cơ sở mới gồm các toà nhà của chủng viện được khánh thành hôm 26-9 tại thị xã Long Khánh, cách thành phố Hồ Chí Minh 80 km về phía bắc và cách Hà Nội 1.630 km về phía nam. Các toà nhà nằm trên cùng một khuôn viên rộng năm hécta với trung tâm mục vụ mới và toà giám mục giáo phận Xuân Lộc.

Đức Giám mục Đa Minh Nguyễn Chu Trinh của Xuân Lộc đã làm phép tất cả các cơ sở mới này trong nghi lễ khánh thành vào ngày cuối cùng của hội nghị bán thường niên của các giám mục Việt Nam, bắt đầu hôm 22-9 tại toà giám mục Xuân Lộc. 27 tổng giám mục và giám mục cùng với 500 linh mục đồng tế Thánh lễ. Trong số 12.000 người tham dự có các ân nhân, tu sĩ và chủng sinh.

Cha Năng nói với UCA News gần đây rằng 265 chủng sinh kể cả 45 người mới bắt đầu vào học hôm 2-10, hiện đang học tại cơ sở mới của chủng viện có 190 phòng, một nhà nguyện và một nhà bếp. Cơ sở mới có 30 giáo sư kể cả một số người dạy tại Đại Chủng viện Thánh Giuse ở thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ sở sẽ nhận chủng sinh mới hàng năm, cha giám đốc nói và lưu ý trước đây chủng viện ở thành phố Hồ Chí Minh nhận chỉ 20 chủng sinh của giáo phận hai năm một lần. Nhà nước hiện cho phép sáu đại chủng viện trong nước được tuyển sinh hàng năm.

Cha Năng còn cho biết toà giám mục và trung tâm mục vụ mới, đều là các toà nhà bốn tầng gồm có nhà nguyện, hội trường và phòng khách, sẽ được dùng cho sinh hoạt mục vụ và đào tạo giới trẻ, phụ huynh, giáo lý viên, lãnh đạo giáo dân và ca trưởng. Trước đây, các khoá đào tạo của giáo phận được tổ chức ở các giáo xứ, nên không có nhiều người tham dự cùng một lúc được, ngài nói.

Các nhà hảo tâm đã đóng góp chi trả chi phí xây dựng công trình, bắt đầu từ tháng 8-2006, ngài nói thêm.

Sau khi cơ sở II được nhà nước chấp thuận năm 2006, chủng sinh của giáo phận bắt đầu học trong các toà nhà cũ trong khuôn viên vào tháng 10 năm đó. Chủng sinh đến từ ba giáo phận lân cận bắt đầu học ở đây năm ngoái. Chủng sinh chuyển đến ở và học tại các phòng vừa xây xong của toà nhà mới và toà nhà cũ được phá đi.

Một chủng sinh nói với UCA News các thầy cảm thấy thoải mái trong các phòng mới sạch sẽ có phòng tắm sau khi sống và học tập trong các phòng nhỏ, ồn ào và bụi bặm. Thầy nói thêm một phòng có từ 4-5 chủng sinh năm nhất và năm hai ở chung, trong khi chủng sinh năm ba trở lên ở riêng mỗi người một phòng rộng 15 mét vuông.

Ông Tôma Trần Văn Tiến, người đóng góp cho việc xây dựng chủng viện và các hoạt động khác của Giáo hội địa phương, phát biểu với UCA News rằng ông cầu xin cho con trai ông tiếp tục theo đuổi ơn gọi linh mục và vào chủng viện này.

Giuse Trần Du Đồng, 17 tuổi, một trong chín người con của ông Tiến, đang học lớp 12 và giúp lễ ở giáo xứ Gò Xoài, cách tòa giám mục 50 km. Em hy vọng học giỏi để sau này được nhận vào chủng viện.

Đức cha Trinh, 68 tuổi, chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội của Hội đồng Giám mục Việt Nam, kêu gọi cộng đoàn tham dự lễ khánh thành cộng tác với giáo phận trong công tác truyền giáo và các hoạt động xã hội phục vụ người nghèo, trẻ em đường phố và người lao động di cư đến từ các tỉnh khác.

Ông Tôma Trần Văn Hân, chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Gò Xoài, nói với UCA News sau đó rằng ông và 20 đại diện khác thay mặt cho 700 thành viên trong giáo xứ đến tạ ơn Chúa đã ban cho các cơ sở mới và tiện nghi này.

"Tôi rất vui mừng vì công trình đã được hoàn tất và chi nhánh mới sẽ đáp ứng các nhu cầu về đào tạo linh mục của Giáo hội địa phương", ông Hân, người có con đang học năm ba tại cơ sở này, thổ lộ.

Theo thống kê của Giáo hội năm 2007, giáo phận Xuân Lộc, trông coi tỉnh Đồng Nai và một phần tỉnh Bình Dương, có 366 linh mục, 1.830 tu sĩ và 8.821 giáo lý viên làm việc trong giáo phận. Giáo hội còn có 180 đại chủng sinh.

UCAN

Đọc nhiều nhất Bản in 24.10.2008. 23:52