Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo Họ Hòa An tưng bừng Ngày Lễ Tạ Ơn

§ Triều Dương

BẮC NINH - Sáng 2 tháng 1 năm 2013, giáo họ Hòa An tưng bừng trong ngày Lễ Tạ Ơn sau gần năm tháng trùng tu nhà thờ và xây dựng nhà mục vụ. Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã đến chủ sự Thánh Lễ tạ ơn, đông đảo quý Cha trong giáo phận và quý Cha dòng Don Bosco cũng đã đến hiệp dâng trong Thánh Lễ.

- Xem hình ảnh

Trước Thánh Lễ, một vị trong ban hành giáo đã ôn lại lược sử của giáo họ nhỏ bé Hòa An. Mảnh đất Hòa An nằm gần con sông Thương đã đón nhận Đức tin từ cách đây 80 năm và được chính thức thành lập cách đây 40 năm. Năm 1999, dân họ Hòa An đã hợp sức xây dựng ngôi nhà thờ và đến năm 2003 được Đức Cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến về cắt băng khánh thành và thánh hiến. Nhờ ơn Chúa, sau 10 năm ngôi nhà thờ dang dở đã được trùng tu và tái thiết hoàn chỉnh.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Cosma đã nhắc lại những kỷ niệm khi đến thăm giáo họ Hòa An. Ngài ấn tượng về Hòa An vì đây là một giáo họ nhỏ nhưng luôn trung kiên và cố gắng nỗ lực trong mọi hoàn cảnh. Ngài cũng mời gọi dân họ Hòa An và toàn thể cộng đoàn “Sống Đức tin thể hiện bằng Đức Ái” để “đất chúng ta trổ sinh hoa trái” trong năm Đức tin này.

Trước khi ban phép lành Thiên Chúa, Đức Cha tiếp tục chia sẻ niềm vui với giáo họ Hòa An trong ngày vui trọng đại này. Đức Cha cũng dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa vì đã thương ban cho giáo họ Hòa An biết bao ơn lành trong những tháng năm qua nhất là đã đưa hai Cha Dòng Don Bosco đến và ở lại. Ngài cũng ước mong đến một ngày không xa nhiều giáo họ trong giáo phận cũng được như Hòa An để đời sống đạo ngày một phát triển.

Giáo họ Hòa An hiện có khoảng 800 nhân danh, đa số là người dân nơi khác di cư đến đây sinh sống. Đầu năm 2012, Cha bề trên dòng Don Bosco đã gửi Cha Giuse Ngô Xuân Tín đến phục vụ tại giáo phận và Đức Cha đã cử Cha Giuse về ở trực tiếp tại giáo họ Hòa An. Trước những khó khăn về cơ sở vật chất, Cha Giuse đã chung tay cùng bà con dân họ nỗ lực kiến thiết nhằm trùng tu lại ngôi nhà thờ còn dang dở và xây dựng nhà mục vụ hai tầng khang trang. Niềm vui như đượcnhân đôi khi mới đây Nhà Dòng tiếp tục gửi Cha G.B Dương Hoài Đức đến phụ giúp Cha Giuse.

Được biết, vào tối hôm trước giáo họ Hòa An đã tổ chứ đêm Hoan Ca mừng kỷ niệm 40 năm thành lập giáo họ, mười năm xây dựng Nhà thờ và khánh thành ngôi nhà thờ mới trùn tu cùng ngôi nhà mục vụ mới xây dựng. Đông đảo bà con giáo dân cũng như lương dân đã đến tham dự và cổ vũ nhiệt tình. Đặc biệt, ban nhạc của các chú sinh viên từ nhạc viện Hà Nội cũng về biểu diễn trong đêm hoan ca và phục vụ Thánh Lễ tạ ơn.

Ước mong từ những niềm vui trong ngày Đại Lễ Tạ Ơn, hết thảy mọi thành phần trong giáo họ Hòa An sẽ vững tay chèo chống con thuyền Đức tin tiếp tục vượt qua sóng giớ để thẳng tiến về miền đất hứa.

Triều Dương

Đọc nhiều nhất Bản in 02.01.2013. 17:41