Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Gia đình Nazareth Việt Nam

§ Lm Hilario Hoàng Đình Thiều

ĐÔI LỜI TÂM TÌNH CỦA GIA TRƯỞNG, GIA ĐÌNH NAZARETH VIỆT NAM

- Trọng kính Đức Cha Micae Giáo phận Kontum,
- Kính thưa Quí Cha đồng tế, Quí Tu sĩ Nam, Nữ
- Kính thưa Quí Khách,
- Kính thưa Quí cô bác, anh chị em và các cháu trong các Gia đình Chúa
- Các Anh em cựu Gia đình Naza
- Các Tu sinh trong Gia đình Naza
- Các Chủng sinh của Giáo phận Kontum.

GIA ĐÌNH - NGÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC ĐỨC TIN

Niềm vui mừng đầu tiên của chúng con là ngày hôm nay có sự hiện diện của Đức Cha Micae Giáo phận Kontum. Tuy đường xá xa xôi và nhiều công việc của Giáo phận trong những ngày cuối năm đầy bận rộn này, thế mà Đức Cha cũng về được với Cộng đoàn Gia đình Naza của chúng con và chủ tế thánh lễ Thánh Gia Bổn mạng của Gia đình Naza và Gia Đình Chúa của chúng con. Chúng con rất hân hoan, vui mừng và cảm tạ Đức Cha. Và cũng chính sự hiện diên này đã tạo nên mối tương quan thân thương giữa toàn thể các thành viên trong Đại Gia đình Nazareth Việt Nam của chúng con.

Lễ Hội hôm nay được tổ chức trong bầu không khí của Năm Đức Tin. Nhìn vào Logo của Năm Đức Tin, chúng con thấy con thuyền căng buồm ra khơi. Chúng con liên tưởng đến những con thuyền lớn nhỏ xưa, đã đưa các Nhà Truyền Giáo đầu tiên của Giáo Hội đã lìa bỏ quê hương thân yêu của mình để vượt ngàn trùng khơi đến tận vùng xa lạ Ấn độ, Đông Á, Châu Đại Dương… Là những nơi các Ngài chưa hề biết, chưa hề nghe… Nhưng các Ngài đã chỉ nghe Chúa Thánh Thần thúc đẩy, nghe lệnh truyền của Chúa Giêsu trước khi về trời là: “Hãy đi khắp thiên hạ rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15).

Qua những con thuyền đó, các Ngài đã chuyển tải đức tin đến vùng đất Việt Nam. Từ đó đức tin đã lớn mạnh bằng sự hy sinh, lặn lội, vất vả, liều mạng sống để hạt giống đức tin được gieo trồng trên đất nước quê hương chúng ta cho đến nay. Và chúng ta đã có biết bao nhiêu người đã hy sinh vì đức tin mà đổ máu đào trên đất nước quê hương chúng ta. Chúng ta đã có 117 vị hiển thánh tử vì đạo để bảo vệ Đức Tin.

Ngày nay, mỗi người chúng ta, mỗi gia đình chúng ta cũng phải là một con thuyền lớn hay nhỏ đóng vai trò chuyển tải đức tin đến các tâm hồn nơi các làng, xã xung quanh chúng ta để đức tin đạo Chúa được lọt vào lòng những người anh chị em lương dân xung quanh chúng ta.

Vì vậy chúng con xin chia sẻ 3 ước mong rất chân tình của ngày Đại lễ hôm nay như sau:

Ước mong thứ nhất: Chủ đề của buổi chia sẻ hôm nay, xoay quanh chủ đề Giáo Dục Đức tin trong gia đình. Mến chúc mỗi người hân hoan tập sống trong tâm tình người con của Cha trong cuộc sống hằng ngày như đi làm, đi chợ, làm bếp, rửa chén… theo đúng tinh thần câu mở đầu của Kinh Gia Đình: Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con. Từ đó, chúng ta sẽ hướng dẫn và chia sẻ, chuyển tải kinh nghiệm sống Đức Tin của mình cho con cháu và cho hết mọi người lương dân khác.

Ước mong thứ hai: Để lễ hội trở thành niềm vui bùng lên trên khung trời Nhà Tổ và niềm vui thấm nhập vào lòng người. Chúng con xin mỗi người phát huy tinh thần YÊU THƯƠNG của con cái Cha trên trời bằng cách làm quen với người khác, quan tâm tới người khác. Xin quí khách mời cứ coi đây như là NHÀ CỦA MÌNH và cũng tích cực biểu lộ tình thương mến nhau. Đây cũng là một trong những cách chuyển tải Đức Tin cụ thể nhất, sống động nhất đến những người khác và những gia đình khác.

Ước mong thứ ba: Trong ngày Lễ hội hôm nay, chúng con thân ái chúc mọi người vui vẻ, thoải mái dùng bữa cơm thân mật gọn nhẹ trong tình yêu thương của người Con Cha, với tình mến thương của Anh Chị Em, Con Một Cha.

Đây cũng là Sứ mạng Cha đã ủy thác cho các tông đồ hôm xưa, cho các nhà Truyền giáo và tất nhiên cho cả chúng ta hôm nay nữa. Chúng ta hăng say rao giảng Tin Mừng bằng lời nói và tuyên xưng bằng việc làm, nhằm mưu tìm hạnh phúc cho tha nhân và nâng cao phẩm giá con người. Hạnh phúc ấy chúng ta sẽ chẳng tìm được ở đâu ngoài Cha, và chính nơi Chúa Giêsu sinh xuống làm người, là nguồn hạnh phúc đích thực cho đời sống chúng ta, qua ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần nữa.

Năm Đức Tin này là cơ hội cho mọi người đảm trách việc giáo dục đức tin, hội ý với nhau, tìm cách tạo thuận lợi cho các gia đình, cho cộng đoàn tín hữu, các tổ chức mục vụ cùng các tổ chức tông đồ giáo dân, đặc biệt là cho người trẻ trong Gia Đình Chúa của chúng ta, để cùng nhau nhìn lại hiện trạng đời sống đức tin, hỗ trợ nhau mở rộng kiến thức đức tin và nâng cao ý thức đức tin, nhắc nhở nhau quan tâm cộng tác với ơn Chúa Thánh Thần khai thông, bổ sung, đổi mới, hoàn thiện đời sống đức tin, theo như lòng Cha mong muốn và lòng người mong đợi. Đặc biệt hơn nữa là mỗi gia đình trong năm Đức Tin này hãy thực hành sống Lời Chúa, chuyển tải Lời Chúa bằng cách thực hiện đọc kinh tối trong gia đình mỗi ngày.

Xin Cha chúc lành cho công việc chúng ta đang làm và sẽ làm trong Năm Đức Tin này được lớn mạnh và được chuyển tải đi khắp nơi nơi như các Nhà Truyền giáo xưa.

Chúng con xin hết lòng tạ ơn Đức Cha, Quí cha, Quí Tu sĩ Nam Nữ, Quí khách, Quí Ông Bà, anh chị em và các cháu trong Gia Đình Chúa khắp nơi qui tụ về đây ngày hôm nay để tham dự Đại lễ Thánh Tổ này.

Xin mọi người hiệp thông và cùng dâng Thánh Lễ này với Đức Cha Micae.

Gia Trưởng

Lm Hilario Hoàng Đình Thiều

Đọc nhiều nhất Bản in 02.01.2013. 16:59