Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đuốc Thiêng khai mạc Năm Thánh 2010

§ TGP Hà Nội

SỞ KIỆN 24.11.2009 -- Trong khuôn khổ diễn ra lễ khai mạc năm thánh 2010 mừng kỉ niệm 50 năm thiết lập hàng giáo phẩm Việt Nam và 350 năm thiết lập hai Đại diện Tông Tòa Đàng trong và Đàng ngoài, giáo phận Hải phòng đã phụ trách nghi thức đốt đuốc đức tin. Đây là một trong những nghi thức quan trọng và linh thiêng trong lễ trình khai mạc.

91124SoKien-duoc.jpg

Khởi đầu nghi thức, cha Phêrô Đặng Xuân Thành với tư cách là MC, ngài giới thiêu: Ngay từ thuở ban sơ, Thiên Chúa đã dựng nên ánh sáng, phản ảnh của Ngôi Lời Thiên Chúa là Nguồn Sáng. Rồi khi thời gian chín muồi, Ngôi Lời-Ánh Sáng ấy đã đi vào và ở lại trong trần gian, để xóa tan những dấu vết của hư vô và vô thường, của tội lỗi và bất toàn, đồng thời đưa toàn thể thụ tạo lên hàng con cái Thiên Chúa. Đến giữa thế kỷ 16 (khoảng năm 1533), ánh sáng của Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô ấy đã chính thức chiếu tới mảnh đất Việt Nam thân yêu này. Ánh sáng ấy đã đến và ở lại đây, để giúp nhìn ra và loại bỏ những bóng tối còn vướng vất đâu đó. Hành trình ấy cũng thật dài và cam go, đến nỗi đã có nhiều lần tưởng chừng như ánh sáng này đã bị dập tắt, nhưng cuối cùng lại được thắp sáng và vươn cao…

Kế đến là màn trình diễn văn nghệ hoành tráng của những nghệ sĩ đến từ giáo phận Hải Phòng.

Phần quan trọng và linh thiêng của nghi thức được diễn ra khi Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám Mục Giáo Phận Hải Phòng cầm lửa tiến về cây đuốc để châm ngọn đuốc, cây đuốc bỗng chốc sáng rực hòa với những tràng pháo tay và pháo bông liên tiếp đua nhau khoe sắc. Ánh sáng, pháo hoa và âm thanh là những nét chủ đạo chính trong nghi thức thiêng liêng này.

Như vậy, Ánh sáng của năm xưa đã được tái hiện vào tối hôm nay một cách tượng trưng qua đường đi của ngọn đuốc, được thắp lên tại nơi đã một thời vang bóng trong lịch sử giáo phận Đàng Ngoài và giáo phận Hà Nội, nay mang tên Trung Tâm Hành Hương Sở Kiện. Để từ ngọn lửa năm xưa của các nhà truyền giáo truyền vào Việt Nam mà nay đã kỉ niệm 350 thành lập hai giáo phận đầu tiên và 50 năm thiết lập hàng giáo phẩm. Hơn nữa, ánh sáng sẽ còn tiếp tục cháy mãi sau bây giờ và mãi mãi.

Ánh sáng huyền ảo, âm nhạc du dương, pháo hoa rực rỡ, cùng các màn trình diễn nghệ thuật quyện vào nhau trên một nền sân khấu khoảng 1000 mét vuông đã góp phần làm chương trình lễ khai mạc tráng lệ và thành công.

Ban Truyền Thông TGP Hà Nội

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 23.11.2009. 16:52