Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt về ăn tết cùng con cái xứ Lạng

§ Dominic Vu

Lạng Sơn – Đón nhận lời mời của Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, ngày 20 tháng 2/2010 nhằm ngày mùng 7 tết Âm lịch, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã trẩy ngược về vùng núi Lạng Sơn để thăm hỏi và chia sẻ niềm vui trong những ngày đầu năm mới cùng con dân miền sơn cước. Với ngài, Lạng Sơn vừa là nơi “chôn nhau cắt rốn” vừa là “mối tình đầu” trong ơn gọi Giám mục với vị chí chủ chăn cho một giáo phận truyền giáo nghèo. Vì thế, việc ngài trở về sứ Lạng không chỉ với tư cách như Tổng Giám Mục đi thăm viếng mục vụ mà còn trong tinh thần của người con trở về với quê hương và như người cha trở về nhà mình thăm con cái sau những tháng ngày xa cách. Bầu khí thân thương, ấm áp từ lúc đón mừng ngài trở về cho đến khi vẫy tay chào để tiễn ngài về Hà Nội minh chứng cho điều này.

100220LangSon1.jpg

Dù đã được báo trước 4 giờ chiều Đức Tổng mới về tới nơi, nhưng từ 2 giờ đã thấy thấp thoáng những bóng người nơi khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn để chuẩn bị đón mừng vị cha chung. Có những người vì ở trong làng, bản xa nên phải bắt xe ra sớm, có những cha, những tu sỹ nam nữ và giáo dân tận Cao Bằng, Thất Khê cũng tranh thủ về từ sớm với một mong muốn thật đơn sơ là được gặp lại người cha yêu quý của mình. Thật khó diễn tả được cảm xúc và niềm vui òa vỡ khi cha con gặp nhau, dù đã rời Lạng Sơn một thời gian dài, nhưng vừa bước xuống xe, đức Tổng Giuse đã gọi tên từng người, từ những cụ già đơn nghèo nơi những bản làng heo hút cho đến những em thiếu niên tuổi mới lớn. Ngài chân tình chia sẻ: “tôi vẫn nhớ hoàn cảnh từng gia đình, tên từng người mà ngài đã từng tiếp xúc trước đây, chỉ trừ những em bé mới lớn thì khó nhận ra hơn.” Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân cũng hòa mình cùng với đoàn con cái để đón tiếp đức Tổng ngay từ cổng nhà thờ Chính Tòa. Sau khi đón mừng, Đức cha Giuse đồng hành với Đức Tổng cùng với bà con giáo dân vào nhà thờ Chính Tòa Viết Thánh Thể và sau đó mọi người cùng tề tựu quanh Đức Tổng và Đức Cha trong nhà khách Tòa Giám Mục để hàn huyên, tâm tình. Mọi người như được sống lại những thời khắc của quá khứ khi những kỷ niệm cũ được gợi nhắc, những tâm tình ấp ủ bấy lâu nay được san chia, rồi những chàng pháo tay, những tiếng cười và cả những giọt nước mắt của niềm vui và hạnh phúc. Tất cả tạo nên một bầu khí thật gần gũi và ấm cúng trong một không gian thiêng liêng đầy tình Chúa ngang qua những sẻ chia rất đỗi đời thường. Để rồi tất cả kết dệt nên hy lễ tạ ơn được Đức Tổng chủ sự tại Thánh Đường giáo xứ Chính Tòa vào buổi tối.

Đồng tế cùng Đức Tổng Giuse trong Thánh Lễ còn có Đức cha Giuse và toàn thể Linh Mục Đoàn của Giáo phận. Thánh Lễ vừa mang tâm tình tạ ơn và cầu bình an cho năm mới vừa là Thánh Lễ Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay đúng như lịch phụng vụ của Hội Thánh. Trong lời mở đầu Thánh Lễ Đức Tổng chia sẻ rằng, ngài đã nhận thấy thật sống động mầu nhiệm hiệp thông nơi giáo phận Lạng Sơn khi các thành phần dân Chúa tề tựu đông đủ trong Thánh Lễ đầu năm. Ngài cũng không quyên nhắn gởi và nhắc nhớ cộng đoàn dân Chúa sống tinh thần Mùa Chay Thánh. Cầu nguyện để củng cố và gia tăng đức tin, ăn chay để chế ngự những khuynh hướng xấu nơi thân xác và biết sống san sẻ với anh chị em xung quanh qua những hành động bác ái cụ thể. Trong bài giảng, ngài nhấn mạnh nhiều đến điều mà ngài nói “xưa như trái đất và diễn ra thường xuyên như cơm bữa” đó là “cám dỗ”. Ngài cũng cảnh báo và giúp con cái mình nhận ra những mưu trước của “tên cầm đầu sự lừa dối” đối với thực tế cuộc sống hôm nay, đồng thời ngài cũng bày cho con cái cách thế để trống trả lại trước những tấn công của Satan. Đem Lời Chúa vào trong cuộc sống và ngang qua những câu chuyện minh họa, Đức Tổng Giuse đã chuyển tới con cái những lời dậy bảo thật sống động và ý nghĩa trong bài giảng của mình.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, với tư cách chủ chăn giáo phận đã đại diện toàn thể con dân Lạng Sơn bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Tổng Giuse. Đức cha Giuse bộc bạch rằng, sự trở về và hiện diện của Đức Tổng như dấu chỉ của một tình mến và một đức tin sống động nơi giáo phận Lạng Sơn, tình mến và đức tin mà chính Đức Tổng đã tiếp nối các bậc tiền nhân gieo vào lòng từng con dân xứ Lạng từ khi ngài là chủ chăn giáo phận cho đến ngày hôm nay. Đến lượt mình, Đức Tổng Giuse cũng cám ơn Đức Cha giáo phận đã ưu ái tha thiết mời ngài trở về để thăm viếng và chia sẻ niềm vui đầu năm với bà con giáo dân. Đồng thời ngài cũng cám ơn toàn thể cộng đoàn đã đón tiếp ngài với tất cả tấm chân tình và lòng yêu mến, ngài cảm thấy thật vui và hạnh phúc khi trở về Lạng Sơn, vùng đất mà Đức Tổng cho rằng đã được chúc phúc và đang được chúc phúc. Trước khi ra về, với tư cách là vị cha chung, Đức Tổng Giuse đã không quên lì xì cho con cái mình như chút lộc đầu năm. Từ các Linh mục, nam nữ tu sỹ cho đến toàn thể giáo dân đều năm hở nối bước lên đón lấy những tờ tiền mới đầu năm từ tay vị cha chung của mình. Những túi lì xì kia không mang nhiều giá trị vật chất, nhưng lại gói gém thật nhiều ý nghĩa cao đẹp, chỉ có người cho và người nhận mới hiểu và cảm hết được mà thôi.

Ngoài việc dâng Lễ tại nhà thờ Chính Tòa, Đức Tổng Giuse còn dâng lễ tại giáo xứ Mỹ Sơn vào sáng hôm sau và thăm viếng các giáo xứ lân cận như Đồng Đăng, Bản Lìm. Sau bữa cơm trưa tại Bản Lìm, Đức Tổng Giuse đã kết thúc cuộc viếng thăm và một lần nữa chia tay xứ Lạng để trở về Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội. Dù không còn được lưu lại nơi “vùng đất được chúc phúc”, nhưng chắc chắn Đức Tổng Giuse đã và đang mang theo trong tim mình hình ảnh quê hương miền sơn cước thân yêu rồi.

100220LangSon0.jpg

Dominic Vu

Đọc nhiều nhất Bản in 25.02.2010. 22:27