Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đền Mẹ Hằng Cứu Giúp – Chiếc Nôi Sinh Ra Các Các Vị Giám Mục!

§ Lm Anmai, DCCT

Vì ở xa, không có cơ hội thăm viếng những người thân quen như mọi năm. Nhân dịp đầu Xuân, nhờ cái điện thoại con con nói lên vài lời chúc Xuân thay cho sự hiện diện bằng xương bằng thịt. Câu chuyện chúc Xuân với cha phụ tá giáo xứ Hoà Hưng – Giuse Huỳnh Thanh Phương - tưởng chừng chấm dứt, bỗng dưng Cha phụ tá “bật mí” với tôi rằng ngày xưa Ngài cũng có giấy giới thiệu của Cha giáo đáng kính Giuse Trần Ngọc Thao để tu Dòng Chúa Cứu Thế, nhưng lý do nào đó Ngài vào Chủng Viện và cũng đã trở thành linh mục của Chúa.

“Không đánh mà khai”, Cha Giuse gợi lên hình ảnh đẹp của Cha trong những ngày còn tìm hiểu ơn gọi. Ngài nói là Ngài cũng có cái “duyên” với Dòng Chúa Cứu Thế lắm nhưng không có “nợ” nên Ngài trở thành linh mục triều. Tâm tình của Cha Giuse Phương bỗng gợi lên cho tôi biết bao nhiêu kỷ niệm, biết bao nhiêu tâm tình của những ai đã từng lui tới với Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Đặc biệt là của các vị chủ chăn của Giáo hội Việt Nam, nhiều đấng đã không ngần ngại để nói lên ơn mà các đấng đã lãnh từ Đền Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Cách đây vài năm, trong bài chia sẻ trong lần hiện diện trong Thánh Lễ hành hương kính Đức Mẹ Minh Niên, Đức Giám mục Stêphanô Tri Bửu Thiên không ngần ngại ôn lại kỷ niệm của Ngài với Đền Đức Mẹ với cộng đoàn dân Chúa trong ngày đầu xuân ấy. Thì ra là cậu bé Thiên chính là cậu bé giúp lễ ở Đền Đức Mẹ Hằng Cứu giúp ngày còn thơ ấu. Đặc biệt là năm nào cũng vậy, dù bận bịu với công việc mục vụ nhưng Đức Cha luôn quay về Đền của Mẹ, trước hết là cảm ơn Mẹ và tri ân thầy Fidel là người dẫn dắt Đức Cha trên con đường ơn gọi. Trong lần chia sẻ ấy, Đức Cha Stêphanô kể lại vanh vách những kỷ niệm thời ấu thơ của Ngài với Đền của Mẹ. Chẳng hiểu Đức Cha thỏ thẻ với Mẹ thế nào mà Mẹ lại nhận lời của Đức Cha và còn cân nhắc Đức Cha lên hàng giám mục !!! Chuyện này chắc chỉ có Đức Cha và Đức Mẹ biết.

Cuối năm 2008, tin vui đến với Giáo hội Việt nam khi Giáo Tỉnh Hà Nội có thêm Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt. Những ngày Thái Hà trong tình trạng “dầu sôi lửa bỏng”, có những người vì chuyện này chuyện kia không dám bén mảng đến với Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nhưng Đức Cha cùng với linh mục đoàn giáo phận Bắc Ninh đã đến hiệp thông, chia sẻ với quý cha, quý thầy và cộng đoàn dân Chúa. Có những người lo lắng cho “số phận” của Đức Cha chưa được đặt tay nhưng tin tưởng vào tình thương của Chúa, sự che chở của Mẹ Hằng Cứu Giúp nhưng Đức Cha không bận tâm, Ngài đã đến với cộng đoàn. Không những thế, Đức Cha còn được “tiếng thơm” là tặng cho Thái Hà tượng Chúa Giêsu làm Vua ! Mở đầu cho bài chia sẻ với cộng đoàn, Đức Cha Cosma cũng ôn lại kỷ niệm của thời ấu thơ khi ông bà cố dẫn “chú Đạt” đến với Đền Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà. Cũng chẳng biết ông bà cố xin hay là “chú Đạt” xin mà ngày nay “chú Đạt” lại có mũ, có nhẫn, có gậy tầm tay !!! Thương biết bao tình cảm của Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà với Đức Cha Cosma.

Mới đây thôi, trong ngày hành hương Minh Niên tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Kỳ Đồng, tân Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm cũng chẳng thể nào giấu được niềm vui khi còn chưa làm linh mục Ngài vẫn là người chuyên “lảng vảng” ở bên Mẹ. Cũng chẳng hiểu thỏ thẻ thế nào với Mẹ để rồi qua bao nhiêu thăng trầm bể dâu của cuộc đời, Đức Cha Phêrô đã trở thành mục tử như lòng Chúa mong muốn. Và vì tình Mẹ Hằng Cứu Giúp với Đức Cha Phêrô thế nào đấy không hiểu, khi Cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế “đặt cọc” Đức Cha về hành hương minh niên năm sau Đức Cha đã ghi sổ công tác của Ngài ngay buổi chiều đẹp trời hôm ấy. Nhận ơn nhiều, chẳng lẽ Đức Cha Phêrô lại quên cái “chốn xưa” ấy chăng ? Chắc có lẽ năm nào Đức Cha cũng phải về tạ ơn Mẹ với cộng đoàn dân Chúa chứ không phải chỉ năm nay và năm tới ! Đức Cha yêu Mẹ Hằng Cứu Giúp lẽ nào Mẹ Hằng Cứu Giúp lại không yêu Đức Cha sao ?

Không biết là trong 3 Đức Cha kể trên, ai “mách nước” cho ai để rồi cả 3 cùng đến với Đền của Mẹ, để thỏ thẻ, thủ thỉ, thân thưa với Mẹ và cuối cùng Mẹ đã nhận lời cả 3 Đức Cha.

Khi nghe lời trần tình của ít là 3 Đức Cha, chúng ta có thể nói rằng Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là chiếc nôi sinh ra các Giám mục.

Ngoài 3 Đức Cha, còn và còn nhiều Đức Cha cũng như các linh mục, tu sĩ đã đến với Mẹ. Mẹ chính là chiếc nôi cưu mang, ấp ủ các Đức Cha, các linh mục, tu sĩ trong những ngày thơ bé.

Ai nào đó không tin cứ thử một lần cho biết ! Đến với Đền Mẹ Hằng Cứu Giúp dù bất cứ nơi đâu, dù Đền của Mẹ ở Thái Hà, ở Huế, ở Nha Trang, ở Sài Gòn … cũng chẳng bao giờ về tay không cả. Không ít thì nhiều : người thì đội mũ - cầm gậy – đeo nhẫn, kẻ thì được bước lên “hàng khinh tướng”, người thì được làm “bà phước”, kẻ khác thì được ơn bình an.

Ngày ngày đi ngang Đền Mẹ, bất kể dù nắng dù mưa, dù sáng dù tối, con cái vẫn ngước mắt nhìn lên Mẹ để thỏ thẻ với Mẹ cõi lòng của mình. Mẹ Hằng Cứu Giúp vẫn dãi dầu sương gió, đứng đó để đón chờ những tâm hồn đơn sơ và chất phác đến với Mẹ. Lẽ nào lời của Mẹ chuyển cầu lên Con của Mẹ mà Con của Mẹ chẳng nhậm lời chăng. Mẹ vẫn chờ và vẫn đợi, phần chúng ta, chúng ta có biết chạy đến Mẹ trong mọi hoàn cảnh cuộc đời hay không đó là chọn lựa của mỗi người chúng ta.

Mẹ Hằng Cứu Giúp – chưa thấy ai đến với Mẹ mà phải về không. Đến với Mẹ Hằng Cứu Giúp, ơn đầu tiên đó chính là ơn bình an trong tâm hồn. Mẹ vẫn ở đó để ban ơn bình an cho những ai đến với Mẹ, bất kể là Lương hay Giáo.

Đời con người, cần nhất là ơn bình an. Vậy, những ai còn vướng bận điều gì đó trong tâm hồn hãy chạy mau đến với Mẹ Hằng Cứu Giúp để nhận lãnh ơn bình an Mẹ đang sẵn phát cho những ai đến thỏ thỏ với Mẹ.

Lm Anmai, DCCT

Đọc nhiều nhất Bản in 05.02.2009. 23:30