Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đầu Xuân đi thăm viếng Trại Phong Cẩm Thủy và Giáo xứ Phúc Địa– Thanh Hóa

§ Bồ Câu Trắng

Cẩm Thủy – Thanh Hóa - Đoàn chúng tôi bắt đầu khởi hành vào lúc 4 giờ 30 sáng ngày mồng 1 Tết Dương Lịch từ CĐ Phao Lô Hàng Bột, Hà Nội.

- Xem hình ảnh

Phái đoàn do cha Phaolô Phạm Văn Tuấn đến từ Đức quốc làm trưởng đoàn, đi cùng với cha là các ân nhân, quý Soeur Dòng Phaolô và các em Thanh tuyển Phaolô - Hàng Bột đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân phong tại trại phong Cẩm Thủy thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Thật là ý nghĩa khi trong ngày đầu năm mới 2013, phái đoàn được đến với những con người nghèo khổ bệnh tật và kém may mắn để được chia xẻ yêu thương trong tình yêu của Đức Kitô và của tình người. Với tiết trời giá lạnh nhưng không có mưa, chạm đầu tiên mà phái đoàn dừng chân là Chợ Bến để đón thêm hai người muốn đi chung. Tiếp theo chúng tôi đi đường mòn Hồ Chí Minh trực chỉ hướng nam đi về Thanh Hóa.

Đến 8 giờ sáng chúng tôi mới đến thị trấn Cẩm Thủy, loay hoay mất nhiều phút hỏi đường chúng tôi mới đi được vào sâu chân núi nơi có trại phong. Bước vào cổng sắt bên trong đó là những bệnh nhân mắc căn bệnh phong đang sống tại đây, họ đến từ nhiều vùng khác nhau của tỉnh Thanh Hóa và những vùng phụ cận. Bằng những lời hỏi thăm ngắn ngủi nhưng trên khuôn mặt họ biểu lộ rõ niềm vui khi được phái đoàn ghé thăm. Hầu hết trong số họ là những người trung niên và già tuổi, có người sống ở đây lâu nhất đã hơn 40 năm ròng rã. Hiện tại có tất cả 37 bệnh nhân đang sống trong trại phong Cẩm Thủy. Điều mà phái đoàn mang đến cho họ nhân dịp đầu xuân mới này không đơn giản dừng lại ở những vật chất như: mắm, đường, mì tôm, bánh trưng xanh… nhưng hơn cả đó là tấm lòng yêu thương san xẻ với những bệnh nhân đang bị xã hội xa lánh, kì thị. Đặc biệt hơn cái mà những con người ở đây đang cần là sự chia sẻ về tinh thần khi đứng trước cuộc sống tẻ nhạt và cô đơn lâu dài nơi chốn rừng núi này.

Cũng trong dịp này cha Phaolô Tuấn trưởng đoàn muốn gửi đến những bệnh nhân phong lời chúc mừng năm mới cùng với thông điệp: "Tuy cách xa về địa lý nhưng vẫn có nhiều người quan tâm đang âm thầm cách này hay cách khác giúp đỡ và cầu nguyện cho họ”. Thay cho những lời chúc đầu năm đó là những món quà nhỏ được cha và sơ ân cần trao tận tay các bệnh nhân, dịp Tết Tây mỗi người còn nhận được thêm một bao lì xì cho Năm Mới. Đây là những món quà của rất nhiều ân nhân gần xa có chung một tình yêu thương mà phái đoàn đại diện gửi đến họ. Không khỏi xúc động trước tình cảm mà đoàn dành cho mình một cụ đã thay lời cho các bệnh nhân ở đây nói lên sự cảm ơn về tất cả những gì đoàn dành cho họ từ những lời ca tiếng hát, những món quà nhỏ mà họ đã nhận được.

Cha Phaolô Tuấn có nhắc đến một điểm son là những cuộc ủy lạo cho người phong của cha được sự hỗ trợ tích cực từ nhà Dòng Thánh Phaolô Hàng Bột và đặc biệt từ gia đình anh chị Xuân Hòa hằng năm đi thăm hết 10 trại phong ở Miền Bắc Việt Nam: Trại Phong Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa), Quỳnh Lập (tỉnh Nghệ An), Chí Linh (Hài Dương), Quả Cảm (Bắc Ninh), Tuyên Quang, Vân Môn (Thái Bình), Ba Sao (Hà Nam), Xuân Mai (Hà Nội), Phú Bình (Thái Nguyên) và Sóc Sơn (Hà Nội).

Đi được một vòng như thế quả là một thành qủa rất lớn và nhiều hy sinh về thời gian và tiền của. Việc đến thăm người bệnh nhân phong cần sự bến bỉ và lâu dài vì người bệnh nhân hầu như phải chấp nhận cuộc sống cách ly với xã hội bên ngoài. Hội Dòng Thánh Phaolô ở Hàng Bột và gia đình anh chị Xuân Hòa đang là cánh tay nối dài giữa các ân nhân từ Vùng Bắc Đức, GX Khiết Tâm Mẹ từ Lincoln (USA) với các Bệnh Nhân Phong ở miền Bắc VN. Tất cả mọi người đã tạo nên được một ngọn lửa yêu thương để chia sẻ với các bệnh nhân. Ngược lại cho chúng tôi, những người góp công cũng nhận ra được rõ ràng những ân phúc là có gia đình, cộng đoàn và sức khỏe cũng như một tương lai trước mặt đang chờ đón.

Chấm dứt cuộc ủy lạo bệnh nhân phong tại Cẩm Thủy đoàn chúng tôi lại tiếp tục hướng giáo xứ Phúc Địa thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa để thăm viếng và ủy lạo những gia đình bị nạn lũ lụt trong năm vừa qua.

Thăm viếng và ủy lạo Giáo xứ Phúc Địa

Cùng ngày Tết Tây, 01.01.2013 khi đoàn chúng tôi chia tay với trại phong Cẩm Thủy vào lúc 8g30 thì cuộc hành trình của đoàn tiếp tục đi đến giáo xứ Phúc Địa thuộc giáo phận Thanh Hóa, nơi mà trận lụt hồi thánh 9 vừa qua đã làm thiệt hại biết bao tài sản của người dân.

- Xem hình ảnh

Xe chạy qua những con đường đất đỏ quanh co, gập gềnh và hai bên là những cánh đồng mía và khoai mì bát ngát làm mất cả tiếng đồng hồ chiếc xe của đoàn mới chậm rãi tiến vào khung viên nhà thờ Phúc Địa. Nơi đây cha phó xứ Giuse Hiệu đang chờ chào đón chúng tôi và tường thuật về cuộc lũ lụt vừa qua, chính ngài lúc ấy đang dâng lễ tại một giáo họ kế bên cũng không thể về nhà được vì nước lũ và phải điện thoại cho người ở nhà di chuyển đồ đạc trong phòng ở của ngài. Chỉ thoáng trong vài tiếng đồng hồ toàn vùng giáo xứ trở thành một bể nước lớn. Ngắn gọn, mọi người dân lúc ấy đều bị cầm chân nơi mình đang đứng, không ai có phương tiện thuyền bè để về nhà mình. Bao nhiêu gia sản sinh sống hằng ngày bỗng nhiên trôi theo dòng nước lũ như ao cá, ruộng nương hoa màu hư thối, những đàn vịt gà tan tác… Giáo xứ Phúc Địa và toàn vùng bị thiệt hại về vật chất nhiều nhất.

Đoàn chúng tôi không thể tưởng tượng được nơi chiếc xe vừa đỗ lại trước sân nhà xứ, nhưng tại nơi đây lúc bị lũ bao phủ tứ bề và giáo dân phải dùng thuyền ngược xuôi nơi đây để chuyển những hàng cứu trợ cho người dân.

Khi xe dừng lại trước sự ngỡ ngàng của chúng tôi là nhìn thấy ngôi nhà thờ giáo xứ Phúc Địa khang trang ở một nơi cao đẹp đến thế. Và cũng chính nơi đây là nơi duy nhất của giáo xứ không bị ngập trong nước. Trước sự đón tiếp nồng nhiệt Cha chính xứ Phaolô Mai Xuân Hoàng và Cha phó xứ Giuse Nguyễn Văn Hiệu cùng với bà con giáo dân trong xứ Phúc Địa, đoàn chúng tôi đã cảm nhận được sự thân thiện của bà con giáo dân nơi đây. Đặc biệt hơn là tinh thần đón nhận những thử thách mà Chúa gửi đến người dân trong giáo xứ coi đó như là một “hồng ân” của Chúa trao ban để củng cố thêm đức tin nơi họ chứ không phải là một “tai họa”.

Đoàn chúng tôi sau đó được mời vào trong nhà thờ để gặp gỡ và giao lưu với 200 em học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 đang làm cuộc tĩnh tâm đầu năm 2013 với cha xứ Phaolô Hoàng. Đoàn chúc tôi đã hát những bài sinh hoạt và mừng xuân, đặc biệt cha Phaolô Tuấn đệm đàn Ghita cho chúng tôi hát. Sau đó cha Tuấn chia sẻ ngắn gọn với các em học sinh, mọi người cùng chào nhau bằng câu tiếng Đức "Guten Morgen" và tiếng cám ơn "Danke". Một món quà giao duyên đã được cha Tuấn trao tặng cho các em học sinh một chiếc bút bi cùa Đức do ngài mang về.

Sau đó chúng tôi ra ngoài sân để trao tặng quà cho giáo dân, nhiều bao tải gạo nếp đã được xếp sẵn trước cửa nhà hội. “Chúa đã xây lại một con đường mới đó là con đường từ trái tim đến trái tim”, đó là câu nói của Cha xứ Phúc Địa làm cho đoàn ấn tượng nhất, chắc hẳn chỉ có trong tình yêu Chúa Kitô làm cho người dân nơi đây mới can đảm và tín thác đến như vậy. Bằng tình yêu và sự cảm thông sâu sắc với những mất mát của mọi người trong giáo xứ đoàn chúng tôi cũng có một chút quà để chia sẻ cùng với bà con là 3.500 kg gạo nếp để gói bánh chưng như một lời cầu chúc đầu năm mới một cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Đáp lại tình cảm tốt đẹp mà đoàn đã dành cho giáo xứ Cha xứ thay mặt cho bà con giáo dân cùng hơn 200 em học sinh nói lời cảm ơn sâu sắc và hứa sẽ cầu nguyện cho đoàn. Tiếp theo các ông quản, ông trùm cân gạo chia cho các gia đình, một cảnh tượng vui nhộn và sống động trong sự chia sẻ tình yêu thương cho nhau.

Sau trưa đoàn chúng tôi phải chia tay với giáo xứ Phúc Địa để đến thị trấn Hòa Bình dâng thánh lễ đầu năm mới 2013 tại một nơi hẻo lánh tận sâu trong vùng núi Ninh Bình cho các Sơ dòng Thánh Phaolô.

Rời khỏi mảnh đất xứ Thanh đoàn ra về mà trong lòng mỗi người đều có những tâm trạng lưu luyến và những cảm nghiệm sâu sắc về tình Chúa và tình người. Đây chắc hẳn là chuyến du xuân đầu năm 2013 thật tốt đẹp do ý định của Thiên Chúa quan phòng.

Bồ Câu Trắng

Đọc nhiều nhất Bản in 03.01.2013. 18:11