Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Dấu ấn mục vụ năm 2012 tại giáo phận Bắc Ninh

§ GP Bắc Ninh

Năm 2012 đã khép lại với nhiều dấu ấn mục vụ tích cự trong toàn giáo phận. Hai kỳ hợp mặt Dân Chúa, hai đợt truyền chức linh mục và một đợt truyền chức phó tế cùng với Ngày đại Lễ mừng kính Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi – bảo trợ giáo phận, cung hiến ngôi nhà thờ Chính tòa sau 2 năm trùng tu và khai mạc Năm Đức tin là những sự kiện đáng ghi nhớ, đánh dấu bước chuyển mình mới của giáo phận Bắc Ninh thân yêu. Ban truyền thông giáo phận đã tổng hợp lại những dấu ấn mục vụ của năm qua và đang gấp rút chuẩn bị ra mắt một tập kỷ yếu 2012. Xin quý vị độc giả chờ đợi và đón đọc.

1. Hai kỳ họp mặt giáo phận với chủ đề “Đất chúng ta trổ sinh hoa trái”

Như thông tin chúng tôi đã đưa thì năm 2012 vừa qua giáo phận đã mở hai kỳ họp mặt giáo phận với chủ đề chính “đất chúng ta trổ sinh hoa trái” (Tv 85,13). Hai kỳ họp mặt giáo phận nhằm khai triển các nội dung chính đã được đúc kết trong thư chung hậu Đại Hội Dân Chúa Việt Nam năm 2010 “bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống” và kỉ niệm 150 năm ngày 100 vị đầu mục tử đạo (ngày 4 tháng tư năm 1862) tại cổng tả thành cổ Bắc Ninh, cũng như phác thảo ra những dự phóng mục vụ của giáo phận trong tương lai.

Kỳ họp mặt lần thứ nhất diễn ra từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 3 năm 2012 tại Trung tâm mục vụ giáo phận. Kỳ họp mặt lần thứ nhất đã phân tích thảo luận nhằm đưa ra những sáng kiến phù hợp theo 3 chủ đề chính của kỳ họp mặt Dân Chúa tại Sài Gòn năm 2010 trên 3 trụ cột chính đó là Giáo Hội MẦU NHIỆM – HIỆP THÔNG – SỨ VỤ. Các đại biểu tham dự đại hội đã nhiệt tình, hăng hái nói lên những thực trạng trong đời sống đạo của toàn giáo phận nhưng đồng thời cũng đưa ra những biện pháp hữu hiệu, thiết thực nhằm củng cố đời sống Đức tin nơi mỗi cá nhân và cộng đoàn.

Dựa trên những kết quả đáng mừng đã đạt được từ kỳ họp mặt lần 1, kỳ họp mặt giáo phận lần 2 tiếp tục được tổ chức tại Trung tâm mục vụ từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 9 năm 2012. Kỳ họp mặt lần 2 đi sâu và bám sát vào các chủ đề chính yếu mà kỳ họp mặt lần trước đã đặt ra nhằm góp phần làm cho đất Kinh Bắc trổ sinh hoa trái. Kỳ họp mặt lần này xoay quanh 3 chủ đề cơ bản GIA ĐÌNH, GIÁO DỤC NHÂN BẢN – ĐỨC TIN và LINH MỤC. Các đại biểu tham dự tiếp tục được lắng nghe những bài tham luận chính để từ đó có phương hướng tìm ra những giải pháp phù hợp cho tình hình chung của giáo phận hiện nay.

Qua hai kỳ làm việc với khoảng thời gian rất ngắn nhưng với sự nhiệt huyết và chân thành của mọi thành phần Dân Chúa tham dự, hai kỳ họp mặt quả là những ngày gặp gỡ thân ái và hiền hòa giữa các thành viên trong gia đình giáo phận nhằm đưa ra kim chỉ nam định hướng cho công việc mục vụ trong tương lai. Với kết quả đã đạt được ấy, Đức Cha giáo phận đã đúc kết lại trong thư chung Mùa Vọng 2012 và đã gửi đến tất thảy mọi thành viên trong đại gia đinh giáo phận để mỗi người luôn sãn sàng thể hiện Đức tin của mình bằng những hành động thiết thực nhất.

2. Giáo phận có thêm 8 linh mục và 3 thầy phó tế mới

Ngay sau kỳ họp mặt giáo phận lần thứ nhất, Đức Cha giáo phận đã truyền chức cho hai thầy phó tế Vicent Mai Viết Long và Giuse Nguyễn Hải Du vào sáng ngày 31 tháng 3. Tiếp đó, vào ngày 8 tháng 6 (sau đợt thường huấn linh mục cùng với giáo phận Lạng Sơn), Đức Cha giáo phận đã đặt tay truyền chức cho 6 thầy phó tế trong đó có 1 thầy là tu sĩ dòng Đồng Công và 5 thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội năm 2012.

Với hai lần truyền chức linh mục, trong năm qua giáo phận đã có thêm 8 linh mục mới và nâng con số thành viên của linh mục đoàn là 68 cha (bằng với số linh mục trong giáo phận trước biến cố di cư, nhưng số giáo dân lại gấp đôi năm 1954). Như vậy, giáo phận Bắc Ninh đã thực sự hồi sinh và phát triển với những hoa trái của mảnh đất giàu chất văn hóa. Nhưng những khó khăn của giáo phận vẫn còn tồn tại và song hành đòi hỏi sự hy sinh của các vị mục tử cũng như sự cộng tác nhiệt thành và đắc lực của mọi thành phần Dân Chúa cả trong va ngoài giáo phận.

Tiếp theo niềm vui về Ơn gọi Thánh Hiến, sau đợt tĩnh tâm năm 2012 vào tối ngày 9 tháng 11, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã truyền chức phó tế cho 3 thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội. Đây là một niềm vui và hứa hẹn mới nhằm thúc đẩy đời sống đạo trong giáo phận ngày một thăng triển hơn.

3.Thánh hiến nhà thờ Chính tòa và khai mạc năm Đức tin

Vào sáng ngày 13 tháng 10 năm 2012, Đức Cha giáo phận đã chính thức mở cửa trở lại thánh hiến ngôi nhà thờ Chính tòa sau hai năm trùng tu nhân dịp mừng kính Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi – Quan Thầy giáo phận, cũng như khai mạc năm Đức tin 2012 -2013.

Ngôi nhà thờ chính tòa được xây dựng vào năm 1892. Sau 120 năm tuổi, ngôi nhà chung của giáo phận Bắc Ninh đã chứng kiến biết bao biến cố quan trọng của từng thời kỳ lịch sử. Nhưng đến hôm nay, ngôi thánh đường vẫn đứng vững như một biểu chứng niềm tin sắt son của giáo phận. Công việc trùng tu lần nay đã làm trọn ước nguyện của Đức Cha Cố Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến cũng như mọi con cái giáo phận Bắc ninh ở khắp mọi nơi.

Niềm vui như được nhân lên nhiều lần trong ngày lễ trọng thể mừng Thánh Quan thầy Đệ Nhất, Đức Cha giáo phận cũng đã tuyên bố khai mạc năm Đức tin trong toàn giáo phận. Năm Đức tin sẽ hứa hẹn là một nguồn động lực mạnh mẽ nhằm củng cố và thúc đẩy đời sống Đức tin tông truyền trên mọi Kitô hữu. Hy vọng, trong năm Đức tin này giáo phận Bắc Ninh sẽ gặt hái được nhiều thành quả làm bằng chứng cho Đức Giêsu phục sinh vinh hiển để mở ra con đường cứu độ cho nhân loại.

GP Bắc Ninh

Đọc nhiều nhất Bản in 01.01.2013. 18:17