Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Các Nguyên Nhân Gây Phá Thai Phổ Biến Nhất

§ Đaminh Phan Văn Dũng

Nguồn: Ephata #376

Đi sâu tìm hiểu về tình trạng phá thai đang diễn ra phổ biến trong xã hội Việt Nam, chúng ta có thể liệt kê được bốn trong số các nguyên nhân phổ biến gây nên thảm trạng này, đồng thời cũng trình bày đôi điều suy tư về các nguyên nhân này.

1. Có thai trong tình trạng hôn nhân bất hợp pháp

Có lẽ đây là nguyên nhân phổ biến nhất, gây nên nhiều nhức nhối và hậu quả tang thương nhất. Gần như 99% phá thai của tuổi vị thành niên đều nằm trong tình trạng này. Có thai khi chưa có gia đình của tuổi vị thành niên, có thai trong tình trạng sống thử của các đôi bạn trẻ sinh viên, công nhân, có thai trong tình trạng ngoại tình của những người đã có gia đình v.v... tất cả các trường hợp trên đều nằm trong phạm vi hôn nhân bất hợp pháp. Có nghĩa là hôn nhân giữa hai người chưa được luật pháp hoặc tôn giáo nào chấp nhận. Vì vậy, Phần lớn thai nhi chính là bằng chứng hiển nhiên cho tình trạng phạm luật khiến cho những người trong cuộc cảm thấy lo lắng, bất an dẫn tới hành động che dấu bằng biện pháp phá thai. Nguyên nhân này dẫn đến các thai nhi cả nam lẫn nữ đều bị phá bỏ không thương tiếc.

· Vài điều suy tư: Thực chất cho vấn đề có thai trong tình trạng hôn nhân bất hợp pháp là do các nạn nhân thích một cuộc sống hưởng thụ, phóng đãng, không tôn trọng chuẩn mực đạo đức của cộng đồng hay chuẩn tắc của tôn giáo. Họ xem thường giáo luật và luật pháp, tự hạ thấp nhân phẩm của mình, không xem trọng gia đình vì họ biết hành động đang làm là sai trái với chuẩn mực cuộc sống nhưng vẫn cố tình vi phạm. Do đó tâm lý sợ bị phát hiện sẽ nẩy sinh, nhất là khi kẻ trong cuộc đã mang thai dẫn tới tâm lý hoang mang, lo lắng, mất định hướng. Xu hướng hành động là tìm mọi cách dấu nhẹm hành vi sai trái bằng cách phi tang tang chứng. Lập tức, xuất hiện cụm từ phá thai trong suy nghĩ của họ.

Trong điều kiện hiện nay, gia đình và nhà trường không kiểm soát được thời gian sinh hoạt của lứa tuổi vị thành niên, xu hướng bùng nổ giới tính và ý thức thoát ra khỏi vòng lễ giáo của nhiều bạn trẻ, điều kiện làm việc xa nhà, Các công ty buông thả việc tổ chức chăm lo đời sống cho nhân viên, tình trạng sử dụng các phương tiện đặc biệt là Internet sai mục đích. Một số người trưởng thành coi việc ngoại tình như là một mode sống khiến cho tình trạng phá thai ngày càng trầm trọng.

2. Bị ảnh hưởng bởi các chương trình KHHGĐ và giáo dục sai lầm.

Các định hướng giáo dục sai lầm trong xã hội như nguồn gốc loài người, so sánh sự hình thành của thai nhi trong các giai đoạn với các động vật khác, đã dẫn đến những ý thức hệ không lành mạnh, xem thai nhi trong giai đoạn hình thành và phát triển không phải là con người. Hay các chương trình Giảm sinh, kế hoạch hoá, tuyên truyền triệt sản, thậm chí doạ dẫm sa thải, đuổi việc, cách chức v.v... đã làm cho một số lớn cá nhân sẩy chân vào tệ nạn phá thai…

Bị ảnh hưởng bởi vấn đề này không những chỉ là đôi nam nữ mà còn là biết bao nhiêu những con người khác, từ các bác sĩ đến anh công nhân viên chức, từ chị nhà quê nghèo khổ mà cả đến những anh học thức thành thị sang trọng, từ kẻ vô thần đến người có đạo đều chịu ảnh hưởng rất lớn từ những tư tưởng sai lầm như vậy, dần dần phá thai được xem như là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả tuyệt đối sau cùng mà người ta chọn lựa. Do tính chất ít con nên nguyên nhân này dẫn đến các thai nhi nữ bị phá bỏ, dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính đưa đến việc bạo hành làm trong các tế bào của xã hội là gia đình bị đột biến trở thành căn bệnh nan y. Có rất nhiều các bạn trẻ hiện nay còn cho rằng phá thai là con đường duy nhất duy trì cân bằng dân số và phát triển kinh tế hoặc vẫn cho rằng thai nhi chẳng qua chỉ là một khối u lành tính muốn bỏ thì bỏ.

· Vài điều suy tư: Ở đây, chúng ta có thể thấy rất rõ bản chất ích kỷ, nham hiểm, bạo tàn của những người ủng hộ phá thai và thực hiện phá thai. Vì cái cuối cùng mà họ chờ đợi sau hành động giết người ấy là lý do kinh tế, nguồn lợi tức thu được hay nguồn tài nguyên được đảm bảo để dành cho họ. Họ chờ đợi sự thành đạt cá nhân dù phải hy sinh mạng sống của người khác. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể thấy sự hèn nhát của bản thân họ. Không dám đối đầu với những khó khăn của cuộc sống, không thể công bằng tự lo cho tương lai… nên họ phải hy sinh những sinh linh bé nhỏ để khỏi mất công chia sẻ với chúng sau này.

Ở đây chúng ta cũng có thể hiểu rõ chân tướng của những kẻ đồng minh của quỷ dữ vì những hành động bất chấp sinh mạng người khác, chà đạp ngay tính nhân quyền tối thiểu của con người là quyền được sinh ra và quyền sống bằng các biện pháp đe doạ trực tiếp, gián tiếp nào đó mà chẳng thèm đếm xỉa đến đau thương mất mát của các nạn nhân. Ý thức sai lầm do các đường lối giáo dục sai lầm và hệ thống luật pháp vừa lỏng lẻo vừa chệch hướng sẽ tồn tại rất lâu trong tâm thức con người càng làm cho xã hội trở nên rối ren hơn và tha hoá nhân cách hơn.

Trong một gia đình cha mẹ đã từng phá thai thì trước tiên không thể giáo dục con cái lối sống lành mạnh và khi con cái theo cha mẹ vấp phải sai lầm thì lẽ đương nhiên phá thai sẽ tiếp tục bành trướng và được xem như là một phương tiện cứu cánh trong gia đình ấy. Một khi luật pháp còn đe nẹt chấp phá thai thì làm sao trong nhà trường có thể giáo dục nhân cách và giáo dục giới tính cho học trò.

3. Nguyên nhân kinh tế

Đây là một trong những nguyên nhân mà người ta thường mang ra biện hộ cho hành động phá thai và ủng hộ phá thai. Rớt vào nguyên nhân này thông thường lại là các cặp hôn nhân hợp pháp, đã từng có con và từng “hưởng“ hạnh phúc làm cha làm mẹ. Đây cũng là lý do biện hộ được xem là quan trọng trong các chương trình hành động về dân số, về KHHGĐ. Một trong những lý do nguỵ biện có thể đem lại hiệu quả cao vì sức tác động và “có lý lẽ” hết sức thuyết phục, nó tác động trực tiếp đến nhu cầu vật chất của con người.

Cái nghèo đói cứ đeo bám dai dẳng từ đời nọ sang đời kia khiến cho người ta sợ hãi, Sợ nghèo còn hơn là sợ tội. Tuy nhiên có nhiều trường hợp mang nguyên nhân này để nguỵ biện cho hành động tội ác, đặc biệt trong bối cảnh xã hội đang băng hoại về đạo đức, đề cao vật chất và hưởng thụ. Người ta mang lý lẽ này để khoả lấp và biện minh cho một mục đích sai lầm, mục đích ấy là trốn tránh trách nhiệm trong nghĩa vụ của hôn nhân gia đình.

· Vài điều suy tư: Con người làm ra của cải chứ của cải không làm ra con người, chỉ khi con người bị của cải tác động sẽ trở nên chai lì, điên cuồng làm mất đi cảm thức về tội lỗi. Ở nguyên nhân này chúng ta cũng thấy rất rõ tính ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân của con người, cái lặt lẹo lọc lừa và khả năng tự dối lòng bằng các hình thức nguỵ biện nghe qua tưởng chừng như hữu lý và đạo đức, thế nhưng ẩn dấu trong các mỹ từ ấy là chẳng qua là sự đồi bại về nhận thức cuộc sống, không tôn trọng ngay chính bản thân mình.

Nghèo, chắc gì vì đông con ? Có quá nhiều nguyên nhân dẫn đến nghèo như sự lười biếng, ngu dốt, hoang phí, bóc lột, tham nhũng, đàn áp v.v... cần phải nghiêm trị trước tiên thì không làm mà cứ nhè vào những thai nhi chưa biết chào đời để đổ riệt lên đầu lên cổ cái tội làm nghèo là sao ! Một đứa vẫn nghèo, rồi hai đứa vẫn nghèo, đứa thứ ba chưa sinh ra, giết ! Vẫn nghèo, thậm chí còn nghèo hơn trước, lúc ấy có dám giết luôn cả hai đứa kia chăng ? Ít con nhưng cứ lười thì nghèo là cái chắc. Đông con nhưng xem con cái là động lực để yêu thương là mục đích để vươn tới những điều tốt đẹp nhất cho con thì dù có khả năng không giấu có nhưng đủ ăn đủ mặc và quan trọng là hạnh phúc là điều không thể chối cãi.

4. Nguyên nhân y học

Nằm trong trường hợp này lại là phần lớn những nạn nhân ban đầu không muốn phá thai, hy vọng và mừng vui khi có thai của các bà mẹ này biến thành thất vọng, bối rối, sụp đổ khi các bác sĩ thông báo rằng thai nhi bị dị tật, bị bệnh nan y, đặc biệt hiện nay là tình trạng lây nhiễm HIV. Ban đầu các nạn nhân thường choáng váng trước phán quyết của các nhà chuyên môn gây nên tình trạng sốc tâm lý, từ tình thương tích cực chuyển dần sang tình thương tiêu cực, bỏ thai để nó khỏi khổ sau này cộng thêm tâm lý sợ khó, sợ khổ và các hù doạ khác của một số bác sĩ khiến cho các bà mẹ này quyết định đi đến hành động phá thai.

Cũng có những trường hợp được phát hiện rằng quá trình mang thai sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ như gia tăng sự tiến triển của các khối u ác tính, bệnh tim mạch… vậy là chẳng kịp suy nghĩ cho núm ruột. Sợ hãi bệnh tật và sợ chết lấn át mất tình yêu thương đối với chính đứa con trong bụng. Trong nguyên nhân này có rất nhiều các trường hợp do chuẩn đoán sai mà gây nên thảm cảnh. Chúng ta còn nhớ rằng, báo chí đã đưa tin, với hệ thống máy móc và tay nghề cũng với y đức của các bác sĩ hiện nay, các chẩn đoán nói chung tại Việt Nam có tỷ lệ chính xác đạt chưa tới 50% ( Một tỷ lệ sai sót thật khủng khiếp không thể chấp nhận ).

· Vài điều suy tư:

Thế giới loài người ngày nay gần 7 tỷ người và trong quá trình tự nhiên minh chứng cho chúng ta một điều. Thai nhi khuyết tật chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Trong tỷ lệ nhỏ ấy thì đại đa số là do các tác động của chính môi trường sống bị huỷ hoại và lối sống không lành mạnh của người cha hay người mẹ. Ví dụ như có thai khi mắc các bệnh lậu, giang mai, HIV v.v... hoặc có thai khi người mẹ phải lao động trong một môi trường độc hại, nguồn nước và ngay cả không khí hiện nay tại hầu hết các thành phố lớn nhỏ của Việt Nam không an toàn cho cả những người mạnh khoẻ.

Chúng ta cũng đã từng thấy có những làng ung thư, ngộ độc tập thể, dịch bệnh sởi, Rubella… không được kiểm soát. Chính các nguyên nhân này gây nên sự dị tật của thai nhi, vậy chính những người gây ra sự dị tật cho các thai nhi ấy lẽ ra phải có trách nhiệm với cuộc đời đáng thương đó. Đằng này, lại huỷ diệt thai nhi như một sự lẩn tránh hèn nhát và vô lương tâm đến kinh hoàng.

Trong thực tế, khi một người mẹ mang thai, gần như tất cả sự hoàn thiện của người phụ nữ sẽ được hình thành một cách hoàn hảo nhất để đáp ứng cho sự phát triển một cách tốt nhất. Ngay tình trạng nghén khi mang thai cũng là một trong những nhu cầu để người mẹ và con có đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết nhất. Một số lớn các trường hợp nhờ sự có thai mà các nguy cơ cũng như nhiều bệnh tật của người mẹ đang mắc trước đó biến mất hoàn toàn. Làm mẹ ! Làm cha ! Đòi hỏi sự hy sinh tuyệt đối. Có hy sinh, có vất vả, có mồ hôi, có cả nước mắt, có cả máu thịt, có cho đi toàn bộ thân xác và tâm hồn thì mới cảm nhận được niềm vui bao la và hạnh phúc lớn lao của bậc cha mẹ.

Để kết luận

Hạnh phúc hay đau khổ của con người là tự con người chuốc lấy. Quy luật chân lý đã chỉ cho chúng ta thấy: muốn có hạnh phúc thì phải hy sinh, còn thoả mãn hưởng thụ sẽ phải chuốc lấy phần hậu quả khôn lường trong hối tiếc. Tất cả các nguyên nhân nêu trên hay có còn các nguyên khác thực chất cũng bắt nguồn từ con người cách hành xử trong cuộc sống khi nhận thức một sự việc nào đó. Đã là con người, có tôn giáo hay không tôn giáo, giàu sang hay nghèo khó, chủng tộc, mầu da v.v... cũng không ngoại lệ.

Vậy bạn hãy chọn cho mình một cách để sống và hành xử. Bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc vô biên hay bạn sẽ phải nghiến răng khóc lóc trong tăm tối âu sầu chính là do bạn tự quyết định lấy cuộc đời bạn. Riêng tôi, tôi đã chọn cho mình con đường Bảo Vệ Sự Sống dù có phải hy sinh chính cuộc sống của mình nơi thế gian này, chỉ để mong tìm kiếm sự xót thương của Đấng mà tôi kính sợ trong Ngày Phán Xét sau này.

Tháng 7.2008

Đaminh Phan Văn Dũng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 31.07.2008. 01:02