Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ý mừng ngày Cộng Hoà với lòng biết ơn Chúa đã cho thoát khỏi đại dịch coronavirus kinh hoàng

§ Thế Giới Nhìn Từ Vatican

Hôm thứ Ba mùng 2 tháng Sáu 2020, Ý đã mừng ngày Cộng Hoà với các thánh lễ và các diễn văn của các nhà lãnh đạo dân sự bày tỏ tâm tình tri ân Chúa Quan Phòng cho đất nước thoát khỏi đại dịch coronavirus kinh hoàng.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy là một đoàn máy bay phản lực lượn một vòng trên bầu trời Rôma, thả các khói mầu tạo thành hình lá cờ Ý.

Ngày mùng 2 tháng Sáu hàng năm được gọi là ngày Cộng Hoà để kỷ niệm biến cố chấm dứt chế độ quân chủ tại Ý. Thật vậy, ngày 2 tháng 6 năm 1946, người Ý đã bỏ phiếu bãi bỏ chế độ quân chủ, và nền Cộng hòa Ý ra đời.

Sau một chế độ quân chủ 85 năm, phần lớn được người dân rất yêu thích, một cuộc trưng cầu dân ý nhằm bãi bỏ chế độ quân chủ đã dẫn đến 54% phiếu thuận và 45% phiếu chống.

Sau cuộc trưng cầu dân ý này, tất cả các thành viên nam, đặc biệt là những người thừa kế tương lai của Triều đình Savoy đều bị phế truất và lưu đày.

Triều đại Savoy đã cai trị Ý kể từ khi nước này được thống nhất vào năm 1861, nhưng vị vua cuối cùng của nó, Umberto Đệ Nhị, thường được gọi là Vua tháng Năm, chỉ thực sự cai trị từ ngày 9 tháng 5 đến ngày 12 tháng 6.

Vua Victor Emmanuel Đệ Tam đã liên minh quá chặt chẽ với chế độ phát xít Benito Mussolini. Do đó, khi Đức Quốc Xã và Phát Xít Ý bị đánh bại Victor Emmanuel Đệ Tam đã nhường ngôi cho con trai duy nhất với hy vọng điều này cải thiện được bộ mặt của triều đình nhưng mưu toan này đã thất bại.

Sau cuộc trưng cầu dân ý, hiến pháp mới nghiêm cấm nước Ý quay lại chế độ quân chủ.

Source: Local It Five things you should know about Italy’s Republic Day

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

Đọc nhiều nhất Bản in 03.06.2020 13:44