Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 1/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Việt Nam dứng hạng 18 trong 50 quốc gia có thành tích bách hại Kitô giáo tồi tệ nhất thế giới

§ Trần Mạnh Trác

Có đến 215 triệu người Kitô hữu đang sống dưới các chế độ bách hại tôn giáo trên thế giới, đó là kết luận cuả “2018 World Watch List” (Bản Danh Sách đáng quan tâm năm 2018) cuả cơ quan “Open Doors USA” (Những cánh cửa rộng mở).

2018WorldWatchList.jpg

“Open Doors” là một cơ quan từ thiện liên tôn được thành lập 60 năm trước ở Hà Lan (Netherlands) chuyên lo việc giúp đỡ các kitô hữu bị bách hại trên toàn thế giới. “Open Doors USA” là chi nhánh cuả “Open Doors” ở Hoa Kỳ. Danh sách cuả họ thường được Quốc Hội Hoa Kỳ dùng làm căn bản cho những bá cáo thường niên về tình trạng tôn giáo trên thế giới.

Trong Bảng danh sách liệt kê 50 quốc gia tồi tệ nhất do bạo lực và khủng bố chống lại Kitô hữu, Việt Nam đứng hạng khá cao, 18, trong khi đó Trung Hoa, vẫn tưởng là phải tồi tệ hơn nhiều, thì chỉ đứng hạng 43 mà thôi, khá hơn Việt Nam ta rất…rất nhiều.

Bản báo cáo cho thấy rằng cứ 12 người kitô hữu trên thế giới thì có 1 người đang là nạn nhân của bạo lực đàn áp. Theo “Open Doors USA” thì hai lý do chính là sự lây lan của Hồi giáo cực đoan và sự gia tăng cuả chủ nghĩa tôn giáo dân tộc.

Riêng Mexico và Colombia thì lý do là tổ chức tội phạm, còn ở Việt Nam, Bắc Triều Tiên và Trung Hoa thì lý do là chủ nghiã Cộng Sản.

Bắc Triều Tiên Cộng Sản đứng đầu danh sách cuả các quốc gia tội phạm tồi tệ nhất, và tiếp tục đứng đầu như vậy trong 16 năm qua. Mặc dù chính phủ Cộng Sản Bắc Triều Tiên tuyên bố tự do tôn giáo trên hiến pháp (cũng giống như Việt nam và Trung Hoa vậy), nhưng chưa có một người Kitô hữu nào có thể công khai hành đạo mà không bị cưỡng bức đi lao động trong một trại cải tạo, hoặc, trong một số trường hợp, đã bị xử tử.

Cho dù như thế, trong hai thập kỷ qua Thiên Chuá Giáo vẫn tăng trưởng một cách ngấm ngầm và lớn lao tại Bắc Triều Tiên. Bản báo cáo ước tính có thể có đến 300.000 Kitô hữu đang sống “chui” (clandestinely) ở Bắc Triều Tiên ngày nay.

Afghanistan đứng thứ hai trong danh sách. Dân số nước này có 99 phần trăm là người Hồi giáo. Họ cấm cải đạo qua Kitô giáo, những ai bỏ đạo qua một tôn giáo khác bị kết tội là ‘giáo gian’ đáng chết (apostasy) và thường bị chính gia đình cuả họ xử tử để làm gương và để bảo vệ tiếng thơm cho gia đình.

Sự đàn áp cuả Hồi giáo kiểu Afganistan như trên tiếp tục là nguyên nhân chính của cuộc đàn áp Kitô giáo trong thế giới Hồi Giáo. Trong danh sách 10 nước tồi tệ nhất thì có đến 8 nước là Hồi Giáo.

Những bạo lực thê thảm nhất đã xảy ra cho người Kitô hữu là ở Pakistan. Các chiến binh hồi giáo ở đây đặc biệt nhắm mục tiêu vào Kitô hữu. Một vụ tự sát đánh bom vào ngày Chúa Nhật phục sinh năm 2016 đã giết chết 74 người và làm bị thương hàng trăm người.

Nạn Hồi Giáo cực đoan có vẻ đang gia tăng ở Somalia, nơi mà Kitô hữu, nếu bị phát hiện, sẽ bị hành quyết ở giữa chợ. Dấu hiệu gia tăng cũng xảy ra ở các nước Ai Cập, Ấn Độ, Libya và Kazakhstan.

Ngoài nạn Hồi giáo cực đoan, bản báo cáo cũng cho thấy xu hướng và đàn áp Kitô hữu đang gia tăng vì lý do chủ nghĩa dân tộc tôn giáo. Đó là chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ giáo (ở Ấn Độ và Nepal,) chủ nghĩa dân tộc Phật giáo ở Miến điện và Sri Lanka. Và thêm vào đó là các cuộc đàn áp Kitô hữu ở các quốc gia Trung Á đang chủ trương tăng cường chủ nghiã dân tộc Hồi giáo như Uzbekistan, Tajikistan, Kazakhstan và Azerbaijan.

Hai quốc gia có nguồn gốc Kitô giáo là Mexico và Colombia cũng nằm trong danh sách khủng bố, đó là những nơi mà tổ chức tội phạm và tham nhũng đang là nguồn gốc chính của các việc thảm sát Kitô hữu, vì Giáo Hội có chủ chương chống lại và ngăn cản các công việc cuả họ.

Bản tài liệu cho biết trong năm vừa qua có 3.066 Kitô hữu bị giết; 1,252 bị bắt cóc; 1.020 bị hãm hiếp hay quấy rối tình dục; và 793 nhà thờ bị tấn công.

Trần Mạnh Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 15.01.2018 18:16