Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Video: Giáo Hội Năm Châu 27/08/2018: Phản ứng tại Hoa Kỳ về lá thư của ĐTC gởi toàn thể dân Chúa

§ VietCatholic

- Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào đây

1. Cuộc Gặp Gỡ Thế Giới Các Gia Đình tại Dublin.

Chúng ta hãy cùng cầu nguyện với các gia đình thế giới, nhất là các gia đình gặp khó khăn.

Trên đây là tweet của Đức Giáo Hoàng Phanxicô ngày 21 tháng Tám năm 2018, nhân dịp ngày khai mạc Cuộc Gặp Gỡ Thế Giới Lần Thứ Chín Các Gia Đình, tổ chức tại Thủ Đô Ái Nhĩ Lan, với sự tham dự của các gia đình thuộc 116 nước khắp 5 Châu Lục. Cuối cùng ngày, Đức Thánh Cha đã tweet: “Gia đình là nơi tạo ra hy vọng”.

Nghi thức khai mạc Cuộc Gặp Gỡ Thế Giới Lần Thứ Chín Các Gia Đình đã diễn ra vào buổi tối tại Dublin và trên khắp các giáo phận toàn quốc. Chủ đề của Cuộc Gặp Gỡ là “Niềm Vui Yêu Thương Trong Các Gia Đình Cũng Là Niềm Vui Của Giáo Hội”. Ba ngày hội nghị mục vụ sẽ diễn ra sau đó, tập trung vào tông huấn Niềm Vui Yêu Thương của Đức Phanxicô.

Biến cố quốc tế trên lên tới đỉnh cao với sự xuất hiện của Đức Phanxicô vào hôm thứ Bẩy, 25 tháng Tám; ngài sẽ tham dự Lễ Hội Gia Đình vào buổi tối ngày này, và Thánh Lễ Đại Trào bế mạc Cuộc Gặp Gỡ tại Công Viên Phoenix ngày 26 tháng Tám.

Trong một buổi thuyết trình tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh ngày 21 tháng Tám, Giám Đốc Phòng này, Greg Burke, xác nhận việc Đức Giáo Hoàng sẽ gặp các nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Ông Burke cũng cho biết: Đức Phanxicô vốn học tiếng Anh tại Ái Nhĩ Lan trong 2 tháng hồi năm 1980, nhưng các bài diễn văn của ngài tại Ái Nhĩ Lan lần này sẽ bằng tiếng Ý.

Theo Cindy Wooden của Catholic Herald, Đức Giáo Hoàng sẽ gặp gỡ các nạn nhân bị lạm dụng tình dục, nhưng việc thông tin về nội dung cuộc gặp gỡ sẽ tùy các nạn nhân muốn phổ biến hay không. Ngày giờ và địa điểm cũng như danh sách các nạn nhân được mời sẽ chỉ được công bố sau khi cuộc gặp gỡ đã diễn ra và nếu được các nạn nhân thỏa thuận.

Đức Phanxicô muốn tập chú vào các gia đình trong chuyến đi này, nên ngài không tới Bắc Ái Nhĩ Lan là vì vậy. Thậm chí, cả những khoảnh khắc dành cho ngoại giao, như gặp gỡ các nhà cầm quyền, cũng tập chú vào gia đình.

Ông Burke cũng cho hay, nhân dịp này, khi viếng nhà thờ chính tòa Dublin, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ qùy cầu nguyện trước cây nến cháy sáng tại nhà nguyện Thánh Thể tượng trưng cho các nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Và ít nhất trong một bài diễn văn, Đức Thánh Cha sẽ nhắc đến các nạn nhân này.

2. Thông điệp Video của Đức Thánh Cha cho người dân Ái Nhĩ Lan

Theo tin Zenit, cũng ngày 21 tháng Tám, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gửi thông điệp Video cho nhân dân Aí Nhĩ Lan trước khi tới đó để khai mạc Cuộc Gặp Gỡ Thế Giới Lần Thứ Chín Các Gia Đình.

Trong thông điệp, Đức Phanxicô ngỏ lời nồng nàn chào kính nhân dân Aí Nhĩ Lan và chia sẻ niềm hy vọng của ngài được thấy Cuộc Gặp Gỡ Thế Giới Lần Thứ Chín Các Gia Đình trở thành nguồn khuyến khích cho các gia đình.

Sau đây là nguyên văn thông điệp:

Các bạn thân mến,

Khi đang chuẩn bị đến thăm Ái Nhĩ Lan trong một vài ngày tới để dự Cuộc Gặp Gỡ Thế Giới Các Gia Đình, tôi gửi lời chào nồng nhiệt đến mọi người dân Ái Nhĩ Lan. Tôi rất hào hứng với ý nghĩ sẽ được trở lại Ái Nhĩ Lan!

Như các bạn đã biết, Cuộc Gặp Gỡ Thế Giới Các Gia Đình là một cuộc cử hành vẻ đẹp của kế hoạch Thiên Chúa dành cho gia đình. Đây cũng là dịp để các gia đình khắp thế giới gặp gỡ và hỗ trợ lẫn nhau trong việc sống ơn gọi đặc biệt của họ. Các gia đình ngày nay phải đối diện với nhiều thách đố trong các nỗ lực của họ muốn hiện thân cho tình yêu trung thành, nuôi dưỡng con cái bằng các giá trị vững chắc và trở thành chất men cho sự tốt lành, tình yêu và quan tâm lẫn nhau trong cộng đồng lớn hơn. Các bạn hẳn đều biết điều này.

Tôi hy vọng rằng lễ hội này sẽ là nguồn khuyến khích đổi mới cho các gia đình ở khắp mọi nơi, đặc biệt là những gia đình có mặt ở Dublin. Ước chi nó có thể nhắc nhở mọi người chúng ta nhớ đến vị trí chủ yếu của gia đình trong đời sống xã hội và trong việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho giới trẻ ngày nay. Giới trẻ là tương lai! Điều rất quan trọng là chuẩn bị họ cho tương lai, chuẩn bị họ ngày hôm nay, trong hiện tại, nhưng cũng bắt nguồn từ quá khứ: những người trẻ và ông bà. Điều này rất quan trọng.

Mặc dù lý do chuyên biệt trong chuyến viếng thăm Ái Nhĩ Lan của tôi là Cuộc Gặp Gỡ Thế Giới Các Gia Đình, tôi muốn bao gồm mọi thành viên của gia đình Ái Nhĩ Lan. Cách riêng, tôi cầu xin cho chuyến viếng thăm này có thể gia tăng hơn nữa sự đoàn kết và hòa giải giữa mọi tín hữu của Chúa Kitô, như dấu chỉ sự bình an lâu dài mà Thiên Chúa vốn mơ ước cho toàn thể gia đình nhân loại của chúng ta.

Tôi biết nhiều người đang làm việc vất vả để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của tôi, và tôi cảm ơn mọi người từ thẳm sâu lòng tôi. Tôi xin mọi người cầu nguyện để lễ hội lớn này sẽ là khoảnh khắc hân hoan và thanh thản, một nụ hôn yêu thương dịu dàng của Chúa Giêsu dành cho mọi gia đình, và đúng hơn, cho mọi con cái của Thiên Chúa. Tôi đảm bảo với các bạn sự gần gũi của tôi trong lời cầu nguyện, và tôi xin các bạn cầu nguyện cho tôi. Từ trái tim tôi, tôi gửi đến các bạn phúc lành của tôi.

Xin Thiên Chúa, Cha, Con và Thánh Thần, chúc lành cho tất cả các bạn!

3. Một em bé bị một khối u trong não đã đươc khỏi bệnh một cách kỳ diệu sau một nụ hôn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôn bé Gianna Masciantonio vào năm 2015 thì người ta cho rằng đấy là một tín hiệu đầy khích lệ. Quả là như vậy, theo tường trình của hãng tin Fox 29 của Philadelphi vào thời gian đó thì bé Gianna Masiantonio bị một khối u trong não và các bác sĩ cho rằng em sẽ không qua khỏi ngày sinh nhật đầu tiên, nhưng em đã vượt thắng và vẫn tiếp tục còn sống qua ngày sinh nhật của mình sau khi Đức Giáo Hoàng đã hôn lên đầu em.

Hãng CBS đã tường trình rằng Gianna bị chứng histiocytosis, một chứng bệnh hiếm gặp khiến em không thể thực hiện cuộc giải phẫu để cắt bỏ khối u đó. Người ta cho rằng sự rối loạn máu gây tổn thương cho thân nhánh của não. Gianna đã được điều trị bằng phương pháp hóa trị và hiện nay Gianna đang trong tình trạng sức khỏe tốt và sẽ bắt đầu chuẩn bị vào lớp mầm non vào năm nay.

Để kỷ niệm ngày phục hồi của Gianna, cha mẹ của em là ông bà Joey và Kristen Masciantonia, đã tặng $50,000 cho Nhà Thương Nhi Đồng ở Philadelphia, nơi em được điều trị. Số tiền này lấy tên một hội từ thiện có tên là “For the Love of Grace” (tạm dịch là Tình Yêu dành cho Grace) vì Grace là tên đệm của Gianna. Hội từ thiện này dành để giúp các em bị bệnh bướu não và chứng hystiocytosis.

Cho dù việc em Gianna được khỏi bệnh có phải do nụ hôn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô hay không, dường như đội ngũ y tế đã chăm sóc cho em rất hồi hộp vui mừng với sự phục hồi của em. Dĩ nhiên là Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng rất vui mừng khi biết em đã khỏi bệnh. Ngài không hề biết em Gianna đang đau đớn do khối u trong não vào thời gian ngài thăm Philadelphia. Cũng theo một tường trình vào năm 2016 của CBS Philadelphia thì Đức Giáo Hoàng vẫn cập nhật tức về tình trạng của em bé này.

4. Đức Hồng Y Seán Patrick O'Malley tuyên bố nhận trách nhiệm không xem xét một cáo buộc liên quan đến Tổng Giám Mục McCarrick

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố việc thành lập Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ trẻ vị thành niên (Pontificia Commissione per la Tutela dei Minori) vào ngày 22 tháng Ba 2014. Ngày 8 tháng 5, 2015, Ủy ban chính thức nhận được các ủy nhiệm của Tòa Thánh trong nỗ lực bài trừ nạn lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên với Đức Hồng Y Seán Patrick O'Malley được chọn là chủ tịch điều hành ủy ban này.

Một tháng sau đó, cha Boniface Ramsey, là cha sở nhà thờ Thánh Giuse ở Yorkville, New York, viết thư cho Đức Hồng Y O'Malley tố cáo đích danh Hồng Y Theodore McCarrick (nay chỉ gọi là Tổng Giám Mục McCarrick) về tội lạm dụng tình dục các chủng sinh. Lá thư đó đã không đến tay Đức Hồng Y O'Malley.

Ngày 20 tháng Sáu, 2018, Hồng Y Theodore McCarrick bị Tòa Thánh cấm không được thi hành các thừa tác vụ công khai. Diễn biến này xảy ra không phải vì những tố cáo của cha Boniface Ramsey nhưng do lời tố cáo của một nạn nhân khác tại tổng giáo phận New York. Vụ việc xảy ra vào năm 1971 và 1972 khi nạn nhân là một chú bé giúp lễ tại nhà thờ chính tòa St. Patrick.

Sau khi Tòa Thánh công bố lá thư Đức Thánh Cha gởi cho tất cả các tín hữu Công Giáo trên toàn thế giới về nạn lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ, để thể hiện quyết tâm giải quyết tận căn vấn đề đang làm điêu đứng Giáo Hội theo chiều hướng minh bạch hoá mọi sự, Đức Hồng Y O'Malley đã đưa ra tuyên bố sau đây giải trình về thiếu sót trong việc xem xét những lời tố cáo Hồng Y Theodore McCarrick của cha Boniface Ramsey vào năm 2015, và tuyên bố nhận trách nhiệm cá nhân về việc này.

5. Toàn văn tuyên bố của Đức Hồng Y Seán Patrick O'Malley ngày 20 tháng 8, 2018

Dưới đâu là toàn văn tuyên bố của Đức Hồng Y Seán Patrick O'Malley ngày 20 tháng 8, 2018.

Vào tháng 6 năm 2015, Cha Boniface Ramsey đã gửi cho tôi một bức thư và văn phòng của tôi tại Trung Tâm Mục Vụ tổng giáo phận Boston đã nhận được. Cha Robert Kickham, là thư ký của tôi, đã nhận thư này thay mặt tôi, như ngài vẫn thường làm đối với các thư từ được gởi đến văn phòng của tôi tại Trung Tâm Mục Vụ.

Thư của Cha Ramsey gởi đến tôi trong vai trò Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ trẻ vị thành niên. Một cách cụ thể, lá thư trình bày các vấn đề liên quan đến hành vi của Tổng Giám mục McCarrick đối với các chủng sinh. Cha Kickham đã viết thư trả lời cho cha Ramsey và lưu ý rằng những trường hợp cụ thể như ngài đề nghị cứu xét không thuộc về thẩm quyền được ủy nhiệm của Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ trẻ vị thành niên. Do đó, cha Kickham đã không chuyển bức thư này đến cho tôi.

Nhìn lại vấn đề này, giờ đây cả cha Kickham và tôi đều thấy rằng lẽ ra tôi phải xem lá thư đó chính vì lá thư này đưa ra các khẳng định về hành vi của một Tổng Giám Mục trong Giáo Hội. Tôi xin chịu trách nhiệm về các thủ tục đã được văn phòng của tôi tuân thủ và tôi cũng chuẩn bị sửa đổi những điều đó dưới ánh sáng của kinh nghiệm này.

Kiến thức đầu tiên của tôi về lá thư của cha Ramsey chỉ xảy ra sau khi các phương tiện truyền thông công bố lá thư vào tháng trước. Tôi xin lỗi cha Ramsey vì đã không trả lời ngài một cách thích đáng và đánh giá cao nỗ lực mà ngài đã thực hiện trong việc tìm cách làm cho tôi chú ý đến những lo ngại của ngài về hành vi của Tổng Giám mục McCarrick. Tôi cũng xin lỗi bất cứ ai có những mối quan tâm được phản ảnh trong thư của cha Ramsey.

Tôi đã không hay biết gì về các cáo buộc liên quan đến tội ác tình dục của Tổng giám mục McCarrick cho đến khi các phương tiện truyền thông gần đây đưa tin. Tôi hiểu không phải ai cũng sẽ chấp nhận câu trả lời này của tôi trong bối cảnh là đường lối của Giáo hội đã xói mòn lòng tin của người dân. Hy vọng của tôi là chúng ta có thể sửa chữa lại niềm tin cậy và đức tin của tất cả những người Công Giáo và cộng đồng rộng lớn hơn nhờ những hành động và tinh thần trách nhiệm của chúng tôi trong cách thức chúng ta ứng phó với cuộc khủng hoảng này.

Điều khiến mọi việc trở nên khó hiểu là, theo kinh nghiệm của tôi, khi một linh mục được chọn là ứng viên giám mục, nếu có bất kỳ nghi ngờ hay vấn nạn nào liên quan đến việc tuân giữ lời hứa độc thân linh mục, thì danh tính người ấy phải bị loại khỏi danh sách các ứng viên Giám Mục. Hội đồng Giám mục đang âu lo tại sao làm Theodore McCarrick có thể được tấn phong Giám mục, Tổng Giám mục và Hồng Y. Chúng ta phải chắc chắn rằng điều này không bao giờ xảy ra nữa. Đó là lý do tại sao Hội đồng Giám mục yêu cầu Tòa thánh điều tra với sự tham gia của anh chị em giáo dân.

Hãy để tôi kết thúc với những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô ngày hôm qua đã viết: “Chúng ta hãy cầu xin sự tha thứ vì những tội lỗi của chính chúng ta và những tội lỗi của người khác. Ý thức về tội lỗi giúp chúng ta thừa nhận lỗi lầm, tội ác và những vết thương gây ra trong quá khứ và cho phép chúng ta, trong hiện tại, cởi mở hơn và dấn thân hơn dọc theo một hành trình hoán cải mới.”

6. Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ về lá thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi toàn thể dân Chúa

Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo của Galveston-Houston, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ (USCCB), đã đưa ra tuyên bố sau đây để đáp lại Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi cho toàn thể Dân Thiên Chúa, được công bố vào sáng sớm ngày 20 tháng 8 theo giờ Miền Đông Hoa Kỳ. Trong lá thư gửi đến toàn thể dân Chúa, Đức Giáo Hoàng kêu gọi các tín hữu tham gia vào các hoạt động cầu nguyện và chay tịnh nhằm “chống lại mọi hình thức lạm dụng quyền lực, lạm dụng tình dục và lạm dụng lương tâm.”

Toàn văn tuyên bố của Đức Hồng Y DiNardo như sau:

Tôi biết ơn Đức Thánh Cha vì Thư của Ngài gửi cho toàn thể dân Chúa trước kết quả cuộc điều tra của Bồi Thẩm Đoàn Pennsylvania và những tiết lộ khác đã nổi lên. Chính sự kiện là ngài đã mở đầu bức thư với những lời của Thánh Phaolô: ‘Nếu một bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau’ (1 Cor 12:26), cho thấy ngài đang viết cho tất cả chúng ta như một mục tử, một mục tử biết rõ tội lỗi phá hủy sâu sắc cuộc sống như thế nào. Tôi thấy những lời này của Đức Thánh Cha thật đặc biệt hữu ích: “sám hối và cầu nguyện sẽ giúp chúng ta mở mắt và trái tim chúng ta ra trước những đau khổ của người khác và vượt qua được lòng khao khát quyền lực và tài sản thường là gốc rễ của những tệ nạn đó”. Những lời này phải khơi lên hành động - đặc biệt là những hành động của các giám mục. Chúng tôi, các giám mục, cần và phải thực hành với tất cả sự khiêm nhường việc cầu nguyện và sám hối như thế.

Đức Thánh Cha cũng mời gọi, và tôi cũng xin anh chị em điều này, là tất cả các tín hữu hãy tham gia vào việc cầu nguyện và chay tịnh như một cách để giúp thúc đẩy sự hoán cải và thay đổi chân thực cuộc sống ở bất cứ nơi nào cần thiết, ngay cả nơi các mục tử của Giáo Hội. Chúa Giêsu đã có lần nhận xét ‘Giống quỷ ấy, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi’ (Mc 9:29), đó là một lời nhắc nhở khiêm nhường rằng những hành vi đức tin như thế có thể chuyển núi dời non và thậm chí có thể mang lại ơn chữa lành và hoán cải.

Thay mặt cho các giám mục anh em của tôi, tôi đưa ra nhận định rằng chỉ bằng cách đối mặt với sự thất bại của chúng ta trước những tội ác đối với người được ủy thác cho chúng ta bảo vệ, Giáo hội mới có thể phục sinh một nền văn hóa của sự sống nơi mà nền văn hóa của cái chết đã chiếm ưu thế.

Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ

7. Ủy Ban Giáo Hoàng Bảo Vệ Trẻ Vị Thành Niên “cảm thấy được nâng đỡ” qua lá thư của Đức Giáo Hoàng.

Ủy Ban Giáo Hoàng Tòa Thánh về Bảo Vệ Trẻ Vị Thành Niên đã ra một công bố vào hôm thứ Ba rằng họ cảm thấy được khuyến khích qua lá thư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gởi cho toàn thể dân Chúa về việc lạm dụng của các giáo sĩ. Họ cám ơn Đức Giáo Hoàng vì “những lời lẽ mạnh mẽ công nhận nỗi đau đớn và khổ sở mà các nạn nhân phải gánh chịu bởi lạm dụng tình dục, lạm dụng quyền lực và lạm dụng lương tâm gây ra bởi một số thành viên của Giáo hội.”

Ngoài ra, họ khẳng định rằng “thành viên của Ủy ban cảm thấy được hỗ trợ bởi lời kêu gọi của Đức Thánh Cha… để ‘thực hiện không khoan nhượng’ và phải chịu trách nhiệm ‘những người phạm tội hay che đậy’ tội phạm”. Ủy Ban PCPM nói rằng họ như được tăng thêm sức mạnh cho chính họ qua thư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô rằng “không khoan nhượng và phải chịu trách nhiệm là điều kiện tiên quyết trong việc bảo đảm an toàn cho những người dễ bị tổn thương nhất khỏi bị lạm dụng.”

Là thành viên của ủy ban và là luật sư giáo luật, Giáo Sư Myriam Wijlens đã tóm tắt lá thư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong ba điểm. Thứ nhất là trình bày rõ ràng “sự liên kết giữa lạm dụng tình dục, lạm dụng quyền lực và lạm dụng lương tâm” mà Giáo sư Wijlens cho rằng “nhiều người không muốn chấp nhận là chúng liên kết với nhau”. Thứ hai là sự lạm dụng quyền lực có hai mức độ: “Có những người lợi dụng chức vụ để lạm dụng tình dục trẻ vị thành nhiên và những người lớn dễ bị tổn thương và… những người ở trong chức vụ lãnh đạo” đã che đậy sự lạm dụng.

Điểm thứ ba mà Giáo sư Wijlens đề ra là một sự tiếp cận nhìn về quá khứ để rồi làm những việc như “xin lỗi và tìm cách sửa chữa” thì không đủ hữu hiệu. Cách giải quyết là nhìn về phía trước “nghĩa là đòi hỏi một sự thay đổi tận căn gốc về văn hóa để sự an toàn của trẻ em phải là ưu tiên số một.” Bà nói rằng danh tiếng và uy tín của Giáo hội đòi buộc phải “ưu tiên dành sự an toàn cho trẻ em”, một công việc đòi hỏi “sự thay đổi triệt để” mà “chỉ với giáo sĩ thôi sẽ không mang lại kết quả.” Vì vậy cần có sự “khiêm nhường” để kêu gọi và nhận “sự giúp đỡ của toàn thể cộng đồng”.

8. Đức Cha Kevin Rhoades nói: “Các nạn nhân đáng được nhìn thấy tên của những kẻ lạm dụng họ được công bố cho mọi người được biết”

Một Giám Mục Hoa Kỳ ở Indiana nói ngài đang thu thập và sẽ nhanh chóng công bố trong những ngày tới một danh sách các linh mục trong giáo phận của ngài bị cáo buộc lạm dụng tình dục.

Theo Đức Cha Kevin Rhoades, các nạn nhân đáng được nhìn thấy tên của những kẻ lạm dụng họ được công bố “cho mọi người được biết”.

Đức Cha Kevin Rhoades là Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend nhận xét rằng các chi tiết trong báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania “vừa kinh khủng vừa đau lòng.” Ngài bày tỏ sự cảm thông với các nạn nhân và gia đình họ, và nói thêm: “Giáo hội đã làm anh chị em thất vọng. Vì điều đó, tôi xin lỗi.”

Ngài nhấn mạnh rằng thời gian cai quản giáo phận Fort Wayne-South Bend ngài đã công bố tên của tất cả các linh mục bị loại ra khỏi thừa tác vụ sau khi một cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên được xác định là đáng tin cậy.

Đức Cha Rhoades nói ngài đã học được, từ bản phúc trình của bồi thẩm đoàn, rằng điều quan trọng là các nạn nhân nhìn thấy tên của những kẻ lạm dụng của họ được công khai hóa “cho tất cả mọi người được biết. Mọi người đều biết những nỗi đau do những linh mục đó gây ra.”

Đức Cha nói tiếp:

“Hy vọng của tôi là bằng cách công bố những tên tuổi này, những nạn nhân vô tội của những tội ác khủng khiếp và đau lòng này cuối cùng có thể bắt đầu quá trình chữa lành.”

Theo lệnh của Đức Cha Rhoades, một danh sách được bắt đầu tổng hợp ngay lập tức. Cuối cùng, Đức Giám Mục Rhoades nhắc lại nỗ lực của giáo phận để lấy lại lòng tin của các tín hữu, và xác định những cảnh giác mới trong việc bảo vệ những người trẻ tuổi.

Báo cáo bồi thẩm đoàn về sáu giáo phận Pennsylvania bao gồm Harrisburg, nơi ngài từng là giám mục từ năm 2004 đến năm 2009.

Ngài nói trong một tuyên bố trước đó rằng báo cáo của bồi thẩm đoàn có “đề cập đến hai sự việc diễn ra trong thời gian tôi là giám mục của giáo phận Harrisburg.”

Ngài nói thêm: “Trong cả hai tình huống đó, tôi đã tuân thủ tất cả các chính sách và thủ tục bảo vệ trẻ em, đã thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật và thực hiện các hành động khác khi thích hợp, và tất cả các linh mục bị cáo buộc đã bị loại khỏi các thừa tác vụ công cộng.”

9. Cha mẹ nên gần gũi với con cái hơn trong hoàn cảnh khó khăn này của Giáo Hội

Luke Crawford, Hiệu trưởng trường Trung Học Cardinal Wuerl North Catholic High School đã gởi thư cho các phụ huynh học sinh sau khi hàng ngàn người ký tên trong một kiến nghị thư gởi cho Ban Giám Hiệu đòi xóa tên Đức Hồng Y Wuerl khỏi tên của nhà trường.

Đức Hồng Y Donald Wuerl đã bị nêu tên hơn 200 lần trong báo cáo của một bồi thẩm đoàn về việc lạm dụng tình dục tại 6 giáo phận trong tiểu bang Pennsylvania được công bố hôm 14 tháng 8 vừa qua.

Tổng chưởng lý Josh Shapiro cáo buộc Đức Hồng Y Wuerl bao che cho các linh mục lạm dụng tính dục. Cáo buộc này đã bị Đức Hồng Y Wuerl và tổng giáo phận Washington DC mạnh mẽ bác bỏ. Thực tế là trong 19 trường hợp phát sinh trong thời gian Đức Hồng Y Wuerl làm giám mục Pittsburgh (1988-2006), 18 trường hợp đã bị bãi nhiệm ngay lập tức. 13 trường hợp khác được nêu trong bản báo cáo xảy ra từ thời của vị tiền nhiệm ngài là Đức Hồng Y Anthony Bevilacqua.

Hiệu trưởng Luke Crawford đã phải gởi thư cho các phụ huynh sau khi một kẻ nào đó xịt sơn lên tên của Đức Hồng Y Wuerl trong bảng hiệu ở cổng chính của trường học.

Trong thư ông Luke Crawford cho biết Hội đồng quản trị của trường sẽ tổ chức một phiên họp để xem xét kiến nghị đổi tên này, sau đó vấn đề này được gửi đến Đức Cha David Zubik. Ông đặc biệt khuyên các bậc phụ huynh gần gũi và giải thích với con cái về bản báo cáo của Bồi Thẩm Đoàn Pennsylvania để tránh các phản ứng phức tạp nơi giới trẻ: bỏ lễ ngày Chúa Nhật, hay tham gia vào các hành vi quá khích..

VietCatholic Network

Tags: Video

Đọc nhiều nhất Bản in 26.08.2018 17:49