Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Video: Đức Bênêđíctô thứ 16 bay gấp về Đức, bào huynh sắp qua đời, xin cầu nguyện cho ngài

§ Thế Giới Nhìn Từ Vatican

Cuộc trở về Đức của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđictô XVI thật thầm lặng và được giữ kín, cho đến khi phát ngôn viên Tòa Thánh, ông Matteo Bruni thông báo. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã đáp máy bay xuống phi trường Müchen lúc 11g45 sáng ngày thứ năm, 18.6.2020. Tại sân bay Đức cha Rudolf Voderholzer của giáo phận Regensburg chào đón đơn giản và đưa Ngài đến thành phố Regensburg. Lý do chính yếu trở về Đức là thăm viếng người anh ruột trong những giây phút cuối cuộc đời, Đức Ông Georg Ratzinger, 96 tuổi đang hấp hối trên giường bệnh. Chuyến thăm thật ngạc nhiên cho mọi người, tuy nhiên ẩn dấu một sự chia tay vĩnh biệt một người thân duy nhất trong gia đình còn sót lại. Gia đình giòng họ Ratzinger chỉ còn hai anh em này: một người 96 tuổi, người khác 93 tuổi.

Cho đến chiều 18 tháng 6 tin tức và hình ảnh về Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã được đưa nhanh trên hàng chục tờ báo hàng đầu ở Đức. Đây là lần đầu tiên trở về cố hương của Ngài từ khi từ chức ngôi vị giáo hoàng vào năm 2013. Đoàn tháp cùng của Ngài gồm có thư ký riêng, TGM Georg Gänswein, một bác sĩ, một y tá, một vệ sĩ Thụy Sĩ và một nữ tu. TGM Georg Gänswein cho biết Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI yếu về thể chất, nhưng tinh thần rất minh mẫn. Tại phi trường Ngài được ngồi trên chiếc xe lăn và được xe cứu thương Malteser Dienst dành chuyên chở cho người già đưa về đại chủng viện Regensburg, nơi Ngài sẽ tạm trú và gần căn nhà Đức Ông Georg Ratzinger đang sống.

“Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã đưa ra quyết định trở về Đức thăm anh trai của mình tại Regensburg ngay sau khi tham khảo thêm ý kiến với Đức Giáo Hoàng Phanxicô”, phát ngôn viên báo chí của giáo phận Regensburg, ông Clemens Neck cho biết. Ông nói thêm rằng thời gian ở lại Đức của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI còn phụ thuộc vào sức khỏe anh trai của Ngài. “Rõ ràng Đức Ông Georg bị bệnh nặng.”

Lần cuối cùng thăm lại Đức vào năm 2011 khi Ngài còn giữ ngôi vị Giáo Hoàng. Ngài luôn giữ mối quan hệ rất mật thiết với anh trai 96 tuổi Georg. Trong nhiều năm qua Đức Ông Georg luôn qua Vatican thăm em trai của mình hằng năm. Hai anh em rất thân thiết yêu thương nhau. Cùng nhau, hai thày Georg và Joseph Ratzinger đã được Đức Hồng Y Michael Faulhaber tấn phong linh mục ngày 29 tháng 6 năm 1951 tại Nhà thờ chính tòa Freising miền Bavaria. Cuộc gặp gỡ hôm nay ở Regensburg là “mong muốn từ trong trái tim của hai anh em Ratzinger” và nên giữ kín. “Đây có thể là lần cuối cùng hai anh em, Georg và Joseph Ratzinger còn nhìn thấy mình ở trong thế giới này”, ông Clemens Neck chia sẻ trong sự buồn bã. Vì thế một vài tờ báo đã cho chạy tựa đề “chuyến trở về khá bi thảm”.

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã vui mừng khi bước ra khỏi nhà của anh trai mình sau cuộc viếng thăm, ông Neck cho biết. Cuộc gặp mặt đã kéo dài 20 đến 30 phút. Ông Neck không biết hai anh em đã gặp nhau cách đây bao lâu rồi. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã phải mừng sinh nhật lần thứ 93 vào giữa tháng 4 không có mặt anh trai Georg vì đại dịch Corona.

Phát ngôn viên Tòa Thánh, ông Matteo Bruni cho biết đây là lần đầu tiên Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI rời khỏi nước Ý kể từ khi Ngài từ chức vào năm 2013. Điều này đã đáp ứng “nguyện vọng trong lòng” của Ngài là được về thăm cố hương nước Đức.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Đức cha Georg Bätzing cho biết: “Chúng tôi hài lòng về Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, một thành viên của Hội đồng Giám mục Đức đã trở về nhà, mặc dù dịp đi này rất buồn.” Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI muốn gần gũi với anh trai mình, sức khỏe đang xấu dần đi. Đó là lý do tại sao giáo phận Regensburg yêu cầu công chúng vui lòng giữ khoảng cách “cho cuộc gặp gỡ cá nhân sâu sắc trong không gian riêng tư” của hai anh em Ratzinger.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

Đọc nhiều nhất Bản in 19.06.2020 15:03