Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Vatican gửi thông điệp đến người Hồi giáo và kêu gọi bảo vệ phẩm giá gia đình

§ Peter Nguyễn Minh Trung

VATICAN (CNA) - Người Hồi giáo trên khắp thế giới sắp kết thúc tháng chay Ramadan, tháng của chay tịnh, bác ái và thờ phượng cao độ. Như thông lệ hằng năm, Hội Đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn đã gửi đi một thông điệp thúc giục các tín đồ Hồi giáo cùng hợp tác với các Kitô hữu trong việc bảo vệ các gia đình.

Vatican-Muslims.jpg

Tiêu đề của bức thông điệp là: "Người Kitô giáo và Hồi giáo: Cùng nhau bảo vệ phẩm giá của gia đình." Thông điệp được gửi đến toàn thể các tín đồ Hồi giáo ký bởi Đức Hồng y chủ tịch Jean-Louis Tauran và Đức Tổng Giám Mục Pier Luigi Celata, thư ký Hội đồng.

Thông điệp bắt đầu bằng đoạn viết: "Cảm tạ Thiên Chúa vì trong suốt tháng qua, người Kitô hữu gần gũi các bạn để sẻ chia cùng các bạn những suy ngẫm và những nghi lễ gia đình; để đối thoại và tình bạn được tăng cường."

"Cuộc gặp gỡ thân tình này đưa chúng ta đến cơ hội cùng suy ngẫm về các giá trị tương trợ lẫn nhau, những giá trị ấy sẽ giúp tăng cường các giao đổi giữa chúng ta và giúp chúng ta hiểu biết nhau hơn, trong những giá trị chung mà chúng ta cùng chia sẻ cũng như những khác biệt còn tồn đọng trong chúng ta: đó là chủ đề về gia đình."

Thông điệp đã viện dẫn Hiến chế Vui mừng và Hy vọng (Gaudium et Spes) của Công Đồng Vatican II để khẳng định rằng một xã hội tốt đẹp phụ thuộc vào những "giá trị lành mạnh" về hôn nhân và gia đình.

Hội Đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn tiếp tục kêu gọi: "Có biết bao nhiêu người hiện đang cưu mang trong mình, thậm chí là suốt cả cuộc đời, những gánh nặng của tổn thương và hoàn cảnh gia đình khó khăn? Có biết bao nhiêu đàn ông, phụ nữ đang đắm chìm trong ma túy, bạo lực nhưng vẫn muốn tìm kiếm lại những mơ ước tuổi thơ?"

Thông điệp viết tiếp: không thể phụ nhận rằng "người Kitô giáo và Hồi giáo có thể và phải cùng nhau hợp tác để bảo vệ những giá trị cao quý của gia đình cho hôm nay và tương lai mai sau."

"Người Hồi giáo và Kitô giáo không chỉ không được chần chừ do dự đến ngay với các gia đình khó khăn cần trợ giúp mà còn phải cùng hợp tác với tất cả những ai ủng hộ giá trị gia đình bền vững như một mối quan tâm và trách nhiệm của bậc làm cha mẹ, đặc biệt là trong lãnh vực giáo dục. Tôi cũng cần lưu ý với các bạn rằng gia đình là trường dạy đầu tiên về sự biết kính trọng kẻ khác, quan tâm đến những điểm tương đồng và dị biệt nơi người khác. Đạt được điều ấy, lợi ích sẽ đến với công cuộc đối thoại liên tôn và trách nhiệm của mỗi công dân."

Đoạn cuối thông điệp, ĐHY Tauran và Đức TGM Celata viết: tháng chay Ramadan sẽ kết thúc vào tuần trăng mới, và khi biến cố ấy đến thì: "Hỡi các bạn thân mến, giờ đây khi tháng chay tịnh đã sắp hết, tôi hy vọng rằng các bạn cùng gia đình và những người thân của các bạn gột sạch, tái sinh lại những thực hành tôn giáo của các bạn, điều ấy sẽ mang lại sự thanh bình và phong phú thêm trong cuộc sống các bạn ! Xin Thiên Chúa Toàn Năng tuôn đổ Hồng ân và Bình an xuống trên các bạn !"

Peter Nguyễn Minh Trung

Đọc nhiều nhất Bản in 19.09.2008. 15:44