Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tổng thống Bush chào đón Đức giáo hoàng tại Bạch ốc

§ Phụng Nghi

VietCatholic News (Thứ Tư 16/04/2008 12:25)
Nguồn: JENNIFER LOVEN, Associated Press

Tổng thống Bush có một quà mừng sinh nhật rất lớn để tặng Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI: ít nhất 9000 vị khách nao nức tập hợp tại sân cỏ phía nam tòa Bạch ốc, 21 phát súng đại bác, một ca sĩ nổi tiếng hát bản nhạc “The Lord's Prayer (Kinh Lạy Cha)”, và lời chào mừng cảm động của tổng thống.

Pope-blows-a-candle.jpg

Đức Giáo hoàng mừng thọ 81 tuổi vào ngày thứ Tư hôm nay (16 tháng 4), đúng vào ngày đầu tiên ngài khởi đầu cuộc tông du thứ nhất đến Hoa kỳ trong cương vị thủ lãnh của người Công giáo trên khắp thế giới. Hầu như trọn ngày, ngài ở tòa Bạch ốc; đây là vị giáo hoàng thứ hai hành động như thế, và là vị thứ nhất kể từ 29 năm qua.

Với những lễ hội tưng bùng, Tổng thống Bush muốn nói cho vị giáo hoàng và dân chúng biết Mỹ quốc hân hoan biết bao khi được ngài đến thăm viếng – và cũng nói cho dân chúng Hoa kỳ nên lắng nghe tiếng nói của ngài.

Phát ngôn viên báo chí tòa Bạch ốc, bà Dana Perino nói: Đức Đức giáo hoàng “sẽ nghe tổng thống phát biểu rằng Mỹ và thế giới cần được nghe sứ điệp của giáo hoàng, về Thiên Chúa là tình yêu, về mạng sống con người là linh thánh, và tất cả chúng ta phải được hướng dẫn bằng luật luân lý chung, cũng như chúng ta có bổn phận phải giúp đỡ anh chị em chúng ta đang có nhu cầu ở nước nhà cũng như trên khắp thế giới.”

Hôm thứ Ba, trên đường từ Rome sang đây, giáo hoàng Bênêđictô nói ngài mong đợi gặp gỡ một “dân tộc vĩ đại và một giáo hội vĩ đại” trong cuộc tông du đầu tiên tới Hoa kỳ. Cuộc hành trình sáu ngày đến Washington và New York không chỉ trùng hợp với ngày sinh nhật của ngài, mà còn là dịp kỷ niệm ba năm bước lên chức vụ cao nhất trong giáo hội Công giáo. Chăm sóc đàn chiên tại Hoa kỳ là một sứ vụ nhậy cảm và quan trọng đối với Bênêđictô vào thời điểm không chỉ có vụ tai tiếng còn đang âm ỉ mà còn có chiến dịch của ngài nhằm giảm thiểu chủ nghĩa thế tục và khơi dậy niềm tin.

Cuộc hội ngộ của tổng thống Bush và Đức giáo hoàng Bênêđictô là lần gặp gỡ thứ 25 giữa một giáo hoàng Công giáo Roma với một vị tổng thống Hoa kỳ, trải dài thời gian 89 năm, dưới triều 5 vị giáo hoàng và 11 tổng thống Mỹ.

Hai vị lãnh đạo hiện nay chia sẻ nhiều điểm chung, đặc biệt là chống phá thai, hôn nhân đồng tính và nghiên cứu tế bào gốc từ phôi người. Nhưng cũng có nhiều điều khác biệt.

Hai vị bất đồng về chiến cuộc tại Iraq, án tử hình và việc Hoa kỳ phong tỏa mậu dịch chống Cuba. Bênêđictô cũng ủng hộ việc bảo vệ môi trường và phúc lợi xã hội theo những đường hướng thường đi ngược lại các chính sách của ông Bush. Trên máy bay, vị giáo hoàng cho ký giả biết ngài dự trù sẽ đưa chính sách đối với di dân ra bàn thảo với tổng thống Bush trong cuộc họp riêng tại Văn phòng Bầu dục. Trong quá khứ, giáo hoàng Bênêđictô đã mạnh mẽ lên tiếng về tai hại gây ra do các luật lệ trừng phạt di dân.

Bà Perino nói tổng thống Bush sẽ tập chú vào các lãnh vực hai bên cùng đồng thuận, như khai triển rộng rãi lòng khoan dung tôn giáo và chế ngự chủ nghĩa cực đoan bạo động. Bà nói mối quan tâm chung về Phi châu và Lebanon sẽ nằm trong nghị trình của tổng thống.

Bà tiên đoán rằng vấn đề Iraq chắc sẽ không có lý do gì “nổi cộm trong cuộc bàn thảo”. Nếu có đề cập tới, có lẽ sẽ tập chú đặc biệt vào sự lo sợ cho những người Kitô hữu thiểu số trong một nước Iraq đa phần theo đạo Hồi.

Một đề tài khác có thể được xem xét mau chóng, nếu có, đó là vụ tai tiếng lạm dụng tình dục của giáo sĩ đang tiếp tục tàn phá giáo hội Hoa kỳ. Bà nói đó không “cần thiết phải là ưu tiên hàng đầu của tổng thống” trong cuộc họp.

Trên đường bay đến Hoa kỳ, giáo hoàng Bênêđictô đã chọn lựa các đề tài khi phát biểu. Trả lời câu hỏi đã được gửi đến trước và được các viên chức tại Vatican lựa, Bênêđictô nói ngài “rất xấu hổ” vì vụ tai tiếng và “sẽ làm mọi cách có thể làm được để hàn gắn vết thương này.”

Tổng thống Bush đón tiếp ĐTC tại Bạch ốc

80416Pope-Bush2.jpg

Không có vị giáo hoàng nào đã đến Mỹ kể từ khi vụ lạm dụng tình dục hàng loạt xảy ra tại Boston gây nên cuộc khủng hoảng lan rộng khắp nước Mỹ, kéo dài cả sau năm 2002. Nghi thức cầu nguyện cùng với các giám mục Hoa kỳ vào đêm thứ Tư tại Vương cung thánh đưòng Đức Mẹ Vô nhiễm sẽ được nhiều người theo dõi kỹ càng để xem ngài đề cập đến vấn đề ra sao. Vì lý do có nghi thức cầu nguyện này nên Đức giáo hoàng dự trù sẽ không tham dự bữa tiệc khoản đãi ngài tại tòa Bạch ốc.

Ngay từ chiến dịch tranh cử chức vụ tổng thống đầu tiên, ông Bush đã ve vãn khối cử tri Công giáo, chiếm gần một phần tư cử tri đoàn Hoa kỳ, và đã đạt được một số thành quả. Nhưng nay dù không phải tranh cử nữa, ông vẫn trải thảm đỏ chào đón Đức giáo hoàng.

Tổng thống mở đầu một loạt các hoạt động chưa từng có bằng cách đi tới Căn cứ Không lực Andrews, ở ngoại ô Washington hôm qua để chờ máy bay chở Đức giáo hoàng hạ cánh, đây là điều ông chưa từng làm đối với một nhà lãnh đạo nào. Đức giáo hoàng nhận được sự tiếp đón của hàng trăm học sinh Công giáo và một số đông người khác đứng tràn lan trên đường băng trải nhựa của sân bay, hò hét nồng nhiệt như đón một ngôi sao nhạc rock, lấn lướt cả vai trò chính yếu của tổng thống Bush cùng phu nhân Laura và con gái Jenna.

Cuộc tiếp đón Đức giáo hoàng tại sân cỏ phía nam tòa Bạch ốc ngày thứ Tư, tràn ngập thành viên của Hiệp sĩ đoàn Columbus và nam nữ hướng đạo sinh, sẽ là cuộc tiếp kiến lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Bush và cũng vĩ đại nhất từ trước tới nay tại tòa Bạch ốc. Quả vậy, có quá nhiều người được mời, nên nhiều người sẽ chỉ thấy được ông Bush và giáo hoàng Bênêđictô trên màn ảnh truyền hình lớn.

Ca sĩ giọng soprano Kathleen Battle được chọn để trình bày nhạc bản “The Lord's Prayer (Kinh Lạy Cha)” – một quyết định tòa Bạch ốc bênh vực là thích hợp mặc dù đó là chuyện công khai đưa tôn giáo vào trong một biến cố công cộng. Bà Perino nói: “Tôi nghĩ là chúng ta tìm ra được điểm hợp lý. Nhiều người khắp nước Mỹ và khắp thế giới đọc kinh nguyện đó để được ủi an và tự tin khi khởi đầu một ngày mới.”

Phụng Nghi

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.04.2008. 16:48