Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tổng thống Belarus đe dọa sẽ kêu gọi Nga hỗ trợ quân sự nhằm kiểm soát người biểu tình

§ Đặng Tự Do

Những người tham gia các cuộc biểu tình ở Belarus, hay còn gọi là Bạch Nga, đã lên tinh thần rất nhiều khi thấy cộng đồng quốc tế quan tâm đến các cuộc biểu tình đòi công lý của họ. Cả Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đích thân lên tiếng ủng hộ công lý và quyền công dân của họ.

Nhiều đám đông lớn ở Belarus đã xuống đường để phản đối kết quả bầu cử đầy tranh cãi.

Đảng cầm quyền do Tổng thống Alexander Lukashenko đứng đầu đã nắm quyền hơn 20 năm qua.

Ít nhất hai người biểu tình đã bị giết và hàng nghìn người khác bị giam giữ. Trong bối cảnh đó, thủ lĩnh của phe đối lập chính là bà Svetlana Tikhanovskaya đã bỏ trốn khỏi Belarus vào tuần trước và hiện đang cư trú tại Lithuania để tránh bị bách hại.

Tổng thống Lukashenko đã đáp lại các cuộc biểu tình bằng cách đe dọa sẽ kêu gọi Nga hỗ trợ quân sự để dẹp tan các cuộc biểu tình.

Belarus có có 9.6 triệu dân trong đó 48% theo Chính thống giáo, Công Giáo chiếm 7% dân số, và 41% nói mình là người vô thần. Giáo Hội Công Giáo tại Belarus có 3 giáo phận và một tổng giáo phận.

Chính phủ của tổng thống Lukashenko công khai theo đuổi một đường lối vô thần. Nhà lãnh đạo hàng đầu của Công Giáo tại Belarus, là Đức Tổng Giám Mục Tadeusz Kondrusiewicz của tổng giáo phận Minsk-Mogilev, đã nhiều lần phê phán chính phủ nước này đang có mưu toan bôi xấu Giáo Hội Công Giáo qua các con số thống kê ngụy tạo.

Trong những năm gần đây, các cơ quan truyền thông tại Belarus, còn được gọi là Bạch Nga, đã có một thói quen là đưa ra các số liệu thống kê về số người Công Giáo tham dự các thánh lễ vào dịp Giáng Sinh và Phục Sinh.

Trong một kháng thư đề ngày 27 tháng 12, 2016 gởi cho Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Igor Shunevich, và Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Cha Kondrusiewicz chỉ ra rằng các báo cáo theo đó chỉ có 40, 000 người Thánh Lễ Giáng Sinh 2016, là hoàn toàn sai sự thật. Con số thực tế “lớn hơn gấp nhiều lần.”

Đức Tổng Giám Mục Kondrusiewicz bày tỏ lo ngại rằng chính phủ Belarus đang cố gắng vẽ ra một bức tranh sai sự thật về cái gọi là “sự sụt giảm đáng kể người Công Giáo tham dự lễ Giáng Sinh” từ 240, 000 năm 2011 xuống còn 83, 000 năm 2013 và chỉ còn 40, 000 trong năm 2016.

Source: Sky News Australia Belarus President threatens to accept Russian military support to control protesters

Xem video: https://youtu.be/hOhaUPOpDS4?t=727

Đặng Tự Do

Đọc nhiều nhất Bản in 21.08.2020 15:13