Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tóm lược diễn từ của Đức Thánh Cha tại Tòa Bạch Ốc

§ JB Đặng Minh An

VietCatholic News (Thứ Tư 16/04/2008 18:55)

Tự do là một thách đố cho mỗi một thế hệ mới và phải được thường xuyên “giành giật” cho chính nghĩa của sự thiện. Đức Thánh Cha đã nói như trên trong đáp từ tại Tòa Bạch Ốc vào sáng thứ Tư 16/4.

Đức Thánh Cha đã được tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush và phu nhân Laura chào đón trong một buổi lễ đón tiếp với sự tham dự của khoảng 12,000 viên chức trong chính phủ Hoa Kỳ.

Pope80416-02.jpg

Tổng thống Hoa Kỳ chào đón Đức Thánh Cha

Đức Thánh Cha nói: “Tôi rất vui mừng hiện diện nơi đây như một vị khách của mọi người dân Hoa Kỳ. Tôi đến như một người bạn, một người rao giảng Tin Mừng, và như một người có lòng ngưỡng mộ sâu xa xã hội đa nguyên rộng lớn này. Người Công Giáo Hoa Kỳ đã, và đang tiếp tục đưa ra một đóng góp xuất sắc cho đời sống của quốc gia họ. Khi bắt đầu cuộc tông du của mình, tôi mong mỏi rằng sự hiện diện của tôi sẽ là một nguồn mạch của canh tân và hy vọng cho Giáo Hội tại Hoa Kỳ, và củng cố quyết tâm của người Công Giáo đóng góp trong tinh thần trách nhiệm cao hơn bao giờ cho đời sống của quốc gia mà trong đó họ tự hào là những công dân”.

Đức Thánh Cha đã dành rất nhiều đoạn trong bài nói chuyện của ngài để đề cập đến vấn đề tự do.

“Từ buổi rạng đông của nước Cộng Hòa này, cuộc tranh đấu của Hoa Kỳ cho tự do đã được hướng dẫn bởi xác tín theo đó những nguyên tắc chi phối đời sống chính trị và xã hội phải được liên kết mật thiết với một trật tự luân lý dựa trên sự vâng phục Thiên Chúa Tạo Hóa. Dòng lịch sử của Hoa Kỳ cho thấy những khó khăn, những đấu tranh, và quyết tâm to lớn về mặt trí tuệ và đạo lý để hình thành một xã hội trung thành thể hiện những nguyên tắc cao thượng này”.

“Trong tiến trình hình thành nên linh hồn của quốc gia, những niềm tin tôn giáo đã là một linh hứng thường xuyên và một động lực hướng dẫn cụ thể như trong trường hợp của cuộc đấu tranh chống nô lệ và trong phong trào dân quyền”.

Đức Thánh Cha ca ngợi sự kiện là tại Hoa Kỳ, các tín hữu thuộc các tôn giáo khác nhau có quyền tự do phụng tự “theo đòi buộc của lương tâm họ, trong khi được nhìn nhận như một phần của một dân tộc trong đó mọi cá nhân và mọi nhóm có thể làm cho tiếng nói của mình được lắng nghe”.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cảnh giác rằng tự do không chỉ là một ân sủng, nó cũng “đòi buộc trách nhiệm cá nhân”.

Pope80416-04.jpg

Đức Thánh Cha và tổng thống chào 12,000 quan khách

“Việc bảo vệ tự do đòi hỏi sự vun xới nhân đức, tự kỷ, hy sinh cho thiện ích chung và một ý thức trách nhiệm đối với những người kém may mắn hơn. Nó cũng đòi hỏi can đảm dấn thân trong đời sống dân sự và đưa ra xác tín sâu xa của ta cũng như những giá trị trong cuộc tranh luận chung.

Tắt một lời, tự do luôn mới mẻ. Nó là một thách đố đưa ra cho mỗi thế hệ và phải được thường xuyên giành giật cho thiện ích chung”

Nhắc lại giáo huấn của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Thánh Cha khẳng định rằng “ ‘trong một thế giới không có sự thật, tự do mất đi nền tảng của mình’ và một nền dân chủ không có những giá trị có thể đánh mất đi chính linh hồn của mình”. Đức Thánh Cha nói rằng George Washington, vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ đã nói một câu tương tự khi ông tranh luận rằng “tôn giáo và luân lý tiêu biểu cho ‘những nâng đỡ thiết yếu’ cho sự thịnh vượng chính trị”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Giáo Hội muốn đóng góp để xây dựng một thế giới tốt hơn, một thế giới xứng đáng hơn bao giờ cho loài người.

Giáo Hội tin rằng đức tin “dãi chiếu một ánh sáng mới trên tất cả mọi sự”.

“Đức tin cũng mang đến cho chúng ta sức mạnh để đáp lại sứ vụ cao cả của chúng ta, và niềm hy vọng linh hứng chúng ta hoạt động cho một xã hội công lý và huynh đệ hơn bao giờ. Như các vị Cha Già Sáng Lập [nguyên văn Founding Fathers – những người đã ký Tuyên Ngôn Độc Lập hay đã tham gia vào cuộc chiến giành độc lập cho Hoa Kỳ] của quý vị đã nhận ra: dân chủ chỉ có thể triển nở khi các nhà lãnh đạo chính trị và những ai họ đại diện cho được hướng dẫn bởi chân lý, và dưới sự khôn ngoan của họ đưa ra những quyết định, được hình thành từ một nguyên tắc đạo lý mạnh mẽ, có ảnh hưởng đến đời sống và tương lai của đất nước”.

Sau đó Đức Thánh Cha đã hướng chú ý đến diễn từ mà ngài sẽ đọc tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày thứ Sáu này.

“Trong ngày kỷ niệm lần thứ 60 Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, nhu cầu cho tình liên đới toàn cầu là cấp bách hơn bao giờ để mọi người được sống theo đúng phẩm giá của họ - như những anh chị em sống trong cùng mái nhà và chung quanh bàn tiệc mà ơn sủng của Thiên Chúa đã thiết đặt cho mọi con cái của Ngài.

“Hoa Kỳ có một truyền thống thể hiện sự quảng đại của mình trước nhu cầu cấp thiếp của nhân loại, nuôi dưỡng phát triển và đưa ra trợ giúp cho những nạn nhân thiên tai. Tôi tin chắc rằng lòng quan tâm đối với đại gia đình nhân loại này sẽ tiếp tục được thể hiện trong việc nâng đỡ cho những nỗ lực kiên trì của nền ngoại giao quốc tế để giải quyết các xung đột và đề cao sự phát triển. Qua đó những thế hệ tương lai sẽ có thể sống trong một thế giới nơi sự thật, tự do và công lý có thể triển nở - một thế giới nơi phẩm giá và những quyền do Thiên Chúa ban cho mọi người nam, nữ và trẻ con được chào đón, bảo vệ và được thăng tiến một cách hiệu quả”

J.B. Đặng Minh An dịch

• Video Đáp từ của ĐGH Benedictô tại tòa Bạch Ốc
• Video Diễn văn chào mừng ĐGH Benedictô của Tổng thống Bush: 'Chúng tôi cần sứ điệp của ngài'

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 17.04.2008. 01:54