Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tổ chức OICS trực thuộc LHQ mạnh mẽ lên án chiến dịch bài trừ ma túy do tổng thống Philippines phát động

§ Mai Anh

Từ Vienne, thủ đô nước Áo, hôm 02.03 vừa qua, tổ chức kiểm soát ma túy quốc tế, gọi tắt là OICS, trực thuộc LHQ đã mạnh mẽ lên án chiến dịch bài trừ ma túy ngoài vòng pháp luật do tổng thống Philippines phát động.

Chỉ trong vài tháng, cuộc chiến chống ma túy tại Philippines đã gây ra hàng ngàn nạn nhân. Nhiều người bị hành hunh hay sát hại chỉ vì bị nghi ngờ là dính líu đến ma túy. Tổng thống Rodrigo Duterte khích lệ những vụ sát hại sơ sài không cần xét xử này kể từ tháng 7 năm 2016 đến nay. Cảnh sát Phi cho biết đã bắn hạ 2.500 người buôn bán hay xử dụng ma túy và 4000 người khác thì bị giết trong những hoàn cảnh không được sáng tỏ.

Tổ chức kiểm soát tình hình ma túy quốc tế OICS có trụ sở tại Vienne, gồm nhiều chuyên viên đặc trách theo dõi việc áp dụng các thỏa ước quốc tế liên quan đến lãnh vực này, vào tháng 8 năm ngoái, đã từng kêu gọi chính quyền Phi ngưng ngay các chiến dịch ngoài vòng pháp luật này.

Trong phúc trình công bố hôm 02.03 vừa qua, OICS cứng rắn tái lên án một lần nữa mọi hành động nhắm vi phạm các quyền con người và chà đạp nhân phẩm cách trầm trọng như thế.

Tuy không đả động đến dự định của tổng thống Phi muốn tái lập án tử hình cho những kẻ phạm tội buôn bán ma túy, phúc trình của tổ chức OICS khích lệ các quốc gia còn án tử hình hãy hủy bỏ án này đối với những tội phạm liên quan đến ma túy. Philippines đã xóa bỏ án tử hình cách đây 11 năm. Các đảng phái đối lập tại Philippine chống lại việc tái lập án tử hình vì trong những điều kiện tham nhũng thối nát tại nước này hiện nay, có nguy cơ nhiều người vô tội có thể bị kết án tử hình.

(AFP 02.03.2017)

Mai Anh

Đọc nhiều nhất Bản in 10.03.2017. 09:40