Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 9/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tin thêm về nhà thờ bị xập vì động đất ở Mexico

§ Kateri Diễm Châu

Puebla, Mexico (ACI Prensa- 19/9/2017): Chiếc vòm trên một nhà thờ đã nứt và đổ xuống trên đầu cuả một gia đình đang tham dự lễ rửa tội cho đứa con gái, khi trận động đất với cường độ 7,1 xảy ra ở Puebla Mexico.

Ít nhất 11 người đã thiệt mạng ở nhà thờ thánh Giacôbê Tông Đồ (Saint James the Apostle), trong đó có em Elideth Torres de Leon là đứa bé được rửa tội, chị gái của em, mẹ cuả em, bà ngoại và một bô lão địa phương tên là Jacinto Roldan Capistran.

Ông bõ cuả em, ông Graciano Villanueva, đã được cứu thoát khỏi đống gạch vụn, cùng với linh mục chánh xứ và ông quản lễ.

Ông Villanueva cho tờ báo El Universal biết rằng bà bõ là vợ ông cũng đã chết trong đống đổ nát, cùng với con gái, con rể và hai cháu gái của mình.

"Tôi không còn có gia đình nữa," ông nói.

Một người thân của ông Villanueva nói với phóng viên là các nạn nhân đã chết trong khi họ đang cầu nguyện, và do đó "điều duy nhất để làm là trông cậy vào lòng Chúa thương xót."

Sau trận động đất, người dân thị trấn Atzala đã làm việc suốt đêm để tìm kiếm cơ thể nằm bên dưới đống đổ nát của ngôi nhà thờ xây từ thế kỷ 17.

Vào buổi sáng thứ tư, nhiều quan tài với tên người chết đưọc đặt xếp hang bên cạnh nhà thờ và có nhiều chục người đã đến cầu nguyện và đặt hoa.

Tờ báo El Sol de Puebla báo cáo rằng chỉ có ba người sống sót bị thương đã được đưa tới bệnh viện và hai người vẫn còn mất tích.

Ngay sau trận động đất, Tổng giáo phận Puebla đã phát hành một bản tuyên bố chia buồn đến các gia đình của những người tử nạn.

"Chúng tôi thương tiếc sâu sắc những nạn nhân cuả trận động đất này, đặc biệt là... những người đã chết vì ngôi nhà thờ tại Atzala gần Chietla bị xụp đổ; và ba người khác ở một nhà thờ tại Jolopan".

Tổng giáo phận Puebla cho biết trong giáo phận có 163 nhà thờ bị hư hỏng kể cả nhà thờ Saint James the Apostle.

Tổng giáo phận kêu gọi người dân "bình tĩnh, lưu ý đến những chỉ dẫn của chính quyền, trong tình đoàn kết với những người đang cần giúp đỡ và không gây ra những hành động nguy hiểm không cần thiết cho chính mình và cho người khác ."

Ngày thứ Tư, hai vị Giám Mục Phụ Tá của Puebla là GM Rutilo Felipe Pozos Lorenzini và GM Tomás López Durán đã dâng tang lễ ở Aztala cho những nạn nhân cuả nhà thờ Saint James the Apostle.

Kateri Diễm Châu

Đọc nhiều nhất Bản in 21.09.2017 18:31