Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tín thác nơi lòng xót thương vô bờ của Thiên Chúa

§ Linh Tiến Khải

Trong các ngày từ mùng 2 tới mùng 6 tháng 4/2008 tới đây, Hội nghị quốc tế đầu tiên về Lòng Thương Xót Chúa sẽ diễn ra tại đại thính đường Phaolo VI trong nội thành Vaticăng. Hội nghị khai diễn đúng ngày kỷ niệm vị tôi tớ Chúa Đức Gioan Phaolo II qua đời cách đây ba năm.

Divine_Mercy_08.jpg

Ngày mùng 2-4-2007 Đức Hồng Y Christophe Schoenborn, Tổng Giám Mục Vienne đã mở cuộc họp báo để cho tin về hội nghị này. Đức Hồng Y cho biết hội nghị khai mạc ngày mùng 2 tháng 4 vừa để kỷ niệm 3 năm Đức Gioan Phaolo II qua đời, vừa để nêu bật ơn gọi của Kitô hữu là chứng nhân lòng thương xót của Chúa như điểm nòng cốt trong sứ điệp triều đại Giáo Hoàng của Người. Đức Hồng Y Schoenborn đã lập lại điều Đức Gioan Phalo II đã nói trong lễ khánh thành đền thánh mới Thiên Chúa Xót Thương Cracovia Lagiewniki hồi năm 2002: ”Ngoài lòng xót thương của Thiên Chúa ra, không có nguồn hy vọng nào khác cho con người”.

Lagiewniki là nơi nữ tu Faustina Kowalska (1905-1938) đã sống và qua đời. Chị đã được ơn thần bí và có nhiều thị kiến. Chính Chúa Giêsu đã giao cho chị sứ mệnh là tông đồ phổ biến lòng Xót Thương của Ngài. Khi còn trẻ thanh niên chủng sinh Wojtila hay đến cầu nguyện tại đền thánh này. Năm 1980 Đức Gioan Phaolo II đã công bố thông điệp ”Dives in Misericordia” về lòng thương xót Chúa. Nữ tu Faustina Kowalska đã qua đời khi thế giới tràn ngập trong hận thù và chiến tranh và sứ điệp của chị là một bức tranh lớn chống lại thù hận. Chính vì thế hội nghị quốc tế tại Roma cũng muốn chứng minh cho thế giới thấy ngày nay lòng thương xót là nõi tủy của sứ điệp Kitô. Sứ điệp lòng thương xót thăng tiến hòa bình trên thế giới giữa các dân tộc và các tôn giáo. Nó giúp khám phá ra gương mặt đích thật của Thiên Chúa và gương mặt đích thật của con người.

Ngoài ra sự kiện Đức Gioan Phaolo II đã qua đời vào ngày thứ bẩy trước Chúa Nhật của Lòng Thương Xót Chúa, tức Chúa Nhật sau lễ Phục Sinh, mà chính Người đã thành lập hồi Năm Thánh 2000, cũng là một sự kiện có ý nghĩa.

Nữ tu Faustina Kowalska sinh năm 1905 trong một gia đình nông dân đông con. Ngay từ nhỏ chị đã muốn đi tu nhưng không được phép vì gia đình nghèo cần sự trợ giúp của chị. Năm lên 16 tuổi chị phải đi giúp việc cho các gia đình khá giả. Năm 20 tuổi chị gia nhập dòng các nữ tu Nữ Trinh Maria Thương Xót. Chị sống trong dòng 13 năm tại nhiều nhà khác nhau và giữ nhiệm vụ làm bếp, làm vườn và canh cửa. Cuộc sống của chị xem ra bé nhỏ vô nghĩa và nhàm chán nhưng che dấu một sự kết hiệp mật thiết ngoại thường với Chúa và vui lòng chịu mọi đau khổ để cộng tác với Chúa cứu rỗi các linh hồn. Chúa ban cho chị rất nhiều ơn từ các thị kiến cho tới năm dấu thánh từ việc tham dự vào cuộc Khổ Nạn của Người cho đến sự kết hiệp thần bí với Chúa.

Chị bị bệnh lao phổi và vui lòng nhận chịu mọi khổ đau để cầu nguyện cho người có tội. Chị qua đời năm 1938 lúc được 33 tuổi như Chúa Giêsu. Hương thơm thánh thiện của chị mỗi ngày gia tăng cùng với việc phổ biến lòng sùng kính Lòng Thương Xót Chúa. Nhờ lời bầu cử của chị rất nhiều tín hữu được ơn lạ. Ngày 18 tháng 4 năm 1993 Đức Gioan Phaolo II đã chủ sự lễ phong chân phước cho chị và ngày 20 tháng 4 năm 2000 chị được tôn phong hiển thánh. Đức Thánh Cha cũng thành lập lễ kính Lòng Thương Xót Chúa mừng vào Chúa Nhật sau lễ Phục Sinh. Hằng năm vào Ngày Chúa Nhật kính Lòng Thương Xót Chúa có 150 ngàn tín hữu tới hành hương tại đền thánh Lagiewniki.

Năm 2004 Đức Gioan Phaolo II mời gọi toàn thể Giáo Hội trở thành ”chứng nhân của lòng thương xót”. Ngày mùng 3 tháng 4 năm 2005 trong bài huấn dụ ngắn dọn sẵn cho buổi đọc kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Gioan Phaolo II muốn nói với tín hữu rằng: ”Tình yêu thay đổi các con tim và trao ban hòa bình. Thế giới này cần đến lòng thương xót biết bao nhiêu”. Nhưng Đức Gioan Phaolo II đã qua đời hôm trước đó.

Cũng trong buổi họp báo năm ngoái Đức Hồng Y Schoenborn cho biết hội nghị do Giáo Hội Công Giáo tổ chức nhưng cũng sẽ có các thuyết trình viên chính thống, tin lành, do thái và hồi giáo cũng như người vô thần và không tin rằng con người có thể hiểu biết được thế giới linh thiêng. Hội nghị sẽ đem lại cho thế giới, cho Giáo Hội Công Giáo cũng như các Giáo Hội Kitô khác và cho những người đau khổ sứ điệp hy vọng.

Chúa Giêsu Kitô đã truyền cho chị Faustina Kowalska nói về Lòng Thương Xót của Ngài cho toàn thế giới, và ước mong ngày lễ kính Lòng Thương Xót Chúa là nơi trú ẩn và nương náu cho tất cả mọi linh hồn đặc biệt là những linh hồn tội lỗi. Trong ngày lễ đó Chúa sẽ mở Lòng Thương Xót của Ngài và tuôn đổ biển ơn thánh trên các linh hồn tiến đến gần suối nguồn Lòng Xót Thương. Ai xưng tội chịu lễ sẽ nhận được ơn thứ tha mọi tội lỗi và hình phạt. Trong ngày đó mọi kinh mạch sẽ được mở ra để cho ơn thánh Chúa tuôn chảy. Đừng có linh hồn nào sợ hãi đến gần Chúa, cả khi tội lỗi của họ có đỏ như son đi nữa... Nhân loại sẽ không tìm thấy hòa bình cho tới khi nào không hướng tới suối nguồn Lòng Thương Xót Chúa.

Lạy Chúa, hôm nay là Chúa Nhật kính Lòng Thương Xót Chúa, chúng con khiêm tốn chạy đến nép mình bên Con Tim yêu thương nhân hiền của Chúa. Xin Chúa tha thứ mọi tội lỗi cho chúng con và xin ban tràn đầy cho Giáo Hội cho thế giới và từng người trong chúng con ơn an bình của Chúa.

Linh Tiến Khải, 29/03/2008

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 29.03.2008. 17:07