Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tin ghi nhanh của Hãng AP: Đức Phanxicô đã đặt chân lên Chile

§ Vũ Văn An

Sau đây là bản tin ghi nhanh của Hãng A.P. về ngày đầu tiên trong chuyến tông du hai nước Chile và Peru theo giờ địa phương ở Santiago, Thủ Đô Chile:

4:30 giờ chiều:

Mấy giờ trước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới Chile, các nhà tranh đấu về các vấn đề liên quan tới việc giáo sĩ lạm dụng tình dục lên tiếng kêu gọi phải cấm tất cả những người lạm dụng và bất cứ ai giúp che đậy các hành vi của họ.

Khoảng 200 người tham dự buổi đầu tiên trong một số buổi mít tinh và phản đối nhằm biến việc các linh mục lạm dụng thành tập chú chính trong chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Phanxicô tại đất nước này kể từ ngày lên ngôi Giáo Hoàng.

Việc các linh mục lạm dụng tại Chile là một vết thương công khai. Một phần cũng vì quyết định của Đức Phanxicô bổ nhiệm một vị giám mục có liên hệ mật thiết với người lạm dụng tai tiếng nhất nước là Cha Fernando Karadima.

Juan Carlos Cruz, người bị cha Karadima lạm dụng lúc còn bé, cho hay nay là lúc để Đức Giáo Hoàng xin lỗi và đưa ra hành động.

6:45 giờ tối.

Các viên chức của chính phủ Chile nói rằng sẽ không có chủ đề nào bị cho ra rìa khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp Tổng Thống Michelle Bachelet hôm thứ Hai.

Phát ngôn viên chính phủ Paula Narvaez nói rằng Bà Bachelet coi cuộc viếng thăm giống mọi cuộc viếng thăm của bất cứ vị quốc trưởng nào.

Trong mấy tuần qua, nhiều người Chile bầy tỏ lo ngại rằng Đức Phanxicô có thể công khai ủng hộ thúc đẩy của Bolivia muốn có một mảnh đất của Chile để nối liền quốc gia không có bờ biển của họ với Thái Bình Dương. Chủ đề này hết sức nhậy cảm đối với người Chile; họ cảm thấy rằng cho Bolivia một mảnh đất là xâm hại biên giới quốc gia của họ.

Cũng có lời bàn tán về việc liệu Đức Giáo Hoàng có đề cập tới các đề xuất hợp pháp hóa phá thai tại quốc gia này hay không. Hiện thời, phá thai chỉ hợp pháp nếu mạng sống người đàn bà bị đe dọa vì việc có thai hay nếu bào thai khó lòng sống sót lành mạnh.

Về chính trị, Giáo Hội Công Giáo vốn có một ảnh hưởng mạnh mẽ tại Chile, luôn cố gắng duy trì một số luật lệ về phá thai được coi là chặt chẽ nhất thế giới.

7.00 giờ tối

Đức Giáo Hoàng gửi lời chào mừng của ngài tới quê hương Á Căn Đình khi máy bay của ngài bay qua không phận nước này trên đường tới Chile.

Đức Phanxicô nói rằng ngài gửi “những lời chúc tốt nhất từ tấm lòng của ngài cho mọi người ở quê hương tôi.”

Thông điệp trên là một nhắc nhở nữa rằng Đức Phanxicô hết sức cố gắng tránh việc trở về Á Căn Đình suốt trong 5 năm làm giáo hoàng vừa qua.

Phần lớn các quan sát viên của Vatican gán việc tránh trở lại quê hương kia cho việc ngài ngán các phe phái chính trị ở Á Căn Đình lợi dụng chuyến đi, vì bất cứ cuộc viếng thăm nào cũng bao gồm những cuộc hội kiến theo nghi lễ ngoại giao, chụp hình lấy tiếng và cơ hội tuyên truyền cho bất cứ chính phủ nào đang cầm quyền.

7:15 giờ tối

Đức Giáo Hoàng đã đặt chân lên Chile, nơi người ta cho là sẽ có các cuộc biểu tình phản đối quyết định của ngài trong việc bổ nhiệm một giám mục có liên hệ đến vị linh mục lạm dụng tình dục tai tiếng nhất nước.

Đây là lần đầu tiên Đức Phanxicô viếng Chile từ ngày lên ngôi giáo hoàng vào năm 2013.

Sau khi xuống máy bay, ngài đã gặp Tổng Thống Chile là Michelle Bachelet.

Trong ba ngày tới, Đức Phanxicô sẽ cử hành Thánh Lễ tại Santiago, tại thành phố phía nam là Temuco và tại thành phố phía bắc là Iquique. Hôm thứ Năm, ngài sẽ qua Peru.

Chuyến tông du của Đức Phanxicô, theo A.P., nhằm làm nổi bật số phận của di dân và nhấn mạnh tới việc phải bảo tồn rừng già Amazon. Tuy nhiên, việc lạm dụng tình dục của một số linh mục đã chiếm một vị trí khá rõ trong chuyến đi này.

Nhưng nhìn cảnh ngài được đón tiếp dọc đường từ phi trường Santiago về Tòa Khâm Sứ Tòa Thánh, nơi ngài nghỉ qua đêm, và thái độ cởi mở đáp ứng của ngài, tất cả các lo ngại trên, nhất là các lo ngại về chính trị quanh chuyến đi của ngài tự nhiên biến mất. Ngài đến đây không phải vì chúng mà vì những con người thực chất này. Họ có thể là những con người không ra gì về phương diện kinh tế, xã hội và cả tôn giáo theo nghĩa định chế nữa, nhưng họ cần ngài, cần người đại diện của Đấng Siêu Việt trên trần gian.

Hình ảnh bé trai trao đổi chiếc mũ chỏm đội đầu với ngài và sau đó giơ cao chiếc mũ lên, cả sau khi ngài đã rời chỗ em đứng, đủ nói lên cái khát vọng muốn tìm một điều gì đó để “sursum corda!” của dân tộc Chile trong lúc này.

Vũ Văn An

Đọc nhiều nhất Bản in 15.01.2018 18:36