Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thượng Hội Đồng 2018: Đức Phanxicô tuyên bố: qủi dữ đang tấn Công Giáo Hội

§ Vũ Văn An

Inés San Martín của tạp chí Crux, tường thuật về ngày nhóm họp cuối cùng, 27 tháng Mười 2018, của Thượng Hội Đồng về tuổi trẻ, đã nhấn mạnh đến việc Đức Phanxicô nhận định rằng Giáo Hội hiện đang bị ma qủy tấn công và thúc giục các giám mục hoàn cầu phải bảo vệ Giáo Hội vì “ngươi không đụng đến một người mẹ”.

Ngài nói rằng “Mẹ chúng ta, [Giáo Hội] thánh thiện, nhưng chúng ta là con cái, chúng ta là những kẻ tội lỗi. Tất cả chúng ta đều có tội. Đừng quên lời phát biểu sau đây của các giáo phụ: Giáo Hội thánh thiện, Mẹ thánh thiện, với đàn con tội lỗi”.

Ngài nói tiếp “vào lúc này, [ma qủy] đang tố cáo chúng ta cách rất hung hăng. Là lời tố cáo này đang trở thành cơn bách hại”. Cơn bách hại này có thể là bạo lực chống các Kitô hữu như đang diễn ra tại Trung Đông. Mà cũng có thể là “những lời tố cáo liên hồi làm nhơ bẩn Giáo Hội”.

Đa số các quan sát viên cho rằng ngài ám chỉ đến cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục. Ngài nhấn mạnh: “Giáo Hội không dơ bẩn. Con cái thì có, nhưng người mẹ thì không. Đây là giờ phút phải bảo vệ người mẹ bằng lời cầu nguyện. Đây là giờ phút khó khăn, vì qua chúng ta, tên tố cáo vĩ đại [ma quỉ] muốn tấn công người mẹ. Và ngươi đừng đụng đến một người mẹ”.

Nhận định ứng khẩu và vắn vỏi trên đây của ngài diễn ra lúc khoảng 8 giờ tối sau cuộc bỏ phiếu dài cả ngày để thông qua tài liệu sau cùng với đa số phiếu thuận lợi.

Nhân dịp này, ngài cho hay có hai điều thuộc Thượng Hội Đồng khiến ngài ghi nhận. Điều thứ nhất, Thượng Hội Đồng không phải là 1 nghị viện và những gì diễn ra trong đó đều “được bảo vệ”, nghĩa là không được chia sẻ hoàn toàn với thế giới bên ngoài, để “Chúa Thánh Thần có thể hành động”.

Điều thứ hai, kết quả của Thượng Hội Đồng là “một tài liệu” có thể có mà cũng có thể không ảnh hưởng gì tới bên ngoài phòng Thượng Hội Đồng, “nhưng nó phải có một tác dụng đối với chúng ta. Nó phải có hiệu lực trong chúng ta”.

Ngài giải thích: cử tọa chính của tài liệu là các tham dự viên của Thượng Hội Đồng; nay, họ được mời gọi nghiên cứu nó, cầu nguyện trên nó, và để “Chúa Thánh Thần làm việc trong cõi lòng ta”.

San Martín cũng lưu ý tới phát biểu của Thượng Phụ Sako. Ngài kêu gọi các người hiện diện nhớ đến nỗi đau khổ của các Kitô hữu Trung Đông: “nếu Trung Đông mất các Kitô hữu, Kitô Giáo sẽ không còn gốc rễ. Chúng tôi cần sự hỗ trợ nhân đạo và thiêng liêng của quí vị và tình liên đới, tình bằng hữu và sự gần gũi của quí vị cho tới lúc bão tố qua đi”.

Thượng Phụ nhấn mạnh đến tính cộng đồng (synodality), cho rằng nó chỉ có trong Giáo Hội Công Giáo “chúng ta hợp nhất bất kẻ các khác biệt theo xứ sở, ngôn ngữ, văn hóa, vì Chúa Kitô hợp nhất chúng ta và sai chúng ta đi với cùng sứ mệnh là công bố Tin Mừng và phục vụ các anh chị em của chúng ta một cách vui vẻ và phấn khích”.

Vũ Văn An

Đọc nhiều nhất Bản in 29.10.2018 18:30