Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thủ tướng Ái Nhĩ Lan: Tôi sẽ thúc đẩy ĐGH chấp nhận những gia đình đồng tính

§ Giuse Thẩm Nguyễn

Các bộ trưởng của Ái Nhĩ Lan đang đưa ra những lời phê bình về giáo huấn của Giáo Hội trước Hội Nghị Thế Giới về Gia đình. Thủ tướng nước này là Leo Varadkar còn nói rằng ông ta sẽ nói với ĐGH Phanxicô rằng những gia đình của những cặp đồng tính thì cũng bình đẳng như những gia đình truyền thống khi ĐGH thăm Ái Nhĩ Lan vào cuối tháng này.

varadkar.jpg

Hai người dự trù sẽ gặp nhau tại Lâu đài Dublin khi ĐGH thăm Đại Hội Thế Giới về Gia Đình, một lễ hội của Giáo Hội Công Giáo về gia đình.

Được hỏi là ông sẽ nói gì với ĐGH Phanxicô, Varadkar nói với các phóng viên vào hôm thứ Ba tuần trước rằng ông sẽ bày tỏ “quan điểm của chúng tôi như một xã hội và một chính phủ rằng các gia đình có nhiều hình thức khác nhau và bao gồm những gia đình có là cha mẹ đồng tính.”

Dù rằng ông ta “thực sự vui mừng” về việc ĐGH đến thăm nước Cộng Hòa Ái Nhĩ Lan, ông ta nói rằng ông không “chắc là những đề nghị chi tiết của tôi với ngài sẽ là gì.”

“Cuộc gặp tại Lâu đài Dublin sẽ diễn ra nhanh nhoáng, nhưng trước hết là tôi muốn chào mừng ngài đến thăm Ái Nhĩ Lan, và nếu có cơ hội, tôi chắc chắn sẽ bày tỏ với ngài những quan tâm thực sự của người Ái Nhĩ Lan trong sự liên hệ với di sản của quá khứ, trong những vấn đề như giáo hội tham gia vào các nhà Giặt ở Magdalene, Nhà nuôi trẻ bị mẹ bỏ rơi và lạm dụng tình dục và thể xác.”

Bộ trưởng Công Hòa về Chăm Lo Trẻ Em trước đây đã nói rằng bà sẽ nói với ĐGH rằng thật là sai lầm để nói rằng chỉ có các cặp vợ chồng khác phái mới có thể làm nên một gia đình thực sự, trong khi Bộ Trưởng Văn Hóa sẽ đề nghị ĐGH bãi bỏ việc các linh mục độc thân.

Bộ trưởng Y tế là Simon Harris cũng phê bình giáo huấn của Giáo Hội về ngừa thai vào hôm Chúa Nhật, rằng tôn giáo “sẽ không còn quyết định chính sách xã hội và y tế của đất nước chúng tôi nữa.”

Vị bộ trường này đã kêu lên “Xin dừng lại!” sau khi một giám mục nói rằng các nguyên tắc về thông điệp Humanae Vitae (Sự Sống Con Người) đã bị quên lãng quá lâu.

Tờ Thời Báo Irish đã tường trình rằng Giám Mục Kevin Doran của Elphin nói rằng giáo huấn trong thông điệp Hamanae Vitae nên được “trình bày trong một phương cách mới.”

Ngài nói rằng “Là một giáo hội, chúng ta có lẽ đã không sống đúng với yêu cầu đó. Nó nên giới thiệu trong một ngôn ngữ đương đại trong một ngữ cảnh thích hơp.”

“Rõ ràng là cần một nơi trong các trường cho việc giới thiệu thích hợp giáo huấn của giáo hội về tình dục con người. Một lần nữa, tôi nghĩ chúng ta vẫn có khó khăn để trình bày ở đó. Ngoài ra, phải có một chương trình thuộc Công Giáo có chất lượng tốt nói về sự quan hệ và tính dục.”

Tuy nhiên, Simon đã trả dùng mạng xã hội để phản ứng lại bài phát biểu này: “Xin dừng lại! Tăng cường tiếp cận và sự sẵn có của việc ngừa thai là và sẽ vẫn là chính sách về y tế công cộng. Tôn giáo có một vai trò quan trọng cho nhiều người về căn bản cá nhân, nhưng tôn giáo sẽ không còn quyết định chính sách xã hội và y tế trong đất nước của chúng ta nữa. Nên hiểu như vậy.”

Source: Catholic Herald Varadkar: I’ll push Pope on accepting same-sex families

Giuse Thẩm Nguyễn

Đọc nhiều nhất Bản in 07.08.2018 18:15