Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thủ tục phong thánh cho chị Lucy (thị nhân tại Fatima) được bắt đầu

§ Hồng-Việt

Thủ tục năm năm chờ đợi được chuẩn chước

Vào ngày 13/2/2008, ngày giỗ 3 năm của chị Lucy, ÐTC Benedictô 16 đã công bố là ngài sẽ chuẩn chước 5 năm chờ mà chiếu theo luật Giáo hội mới có thể mở hồ sơ phong thánh cho chi Lucy (một thị nhân của Fatima)

Tin này được công bố tại nhà thờ chính tòa Coimbra bên Bồ-đào-nha bởi đức hồng y José Saraiva Martins, trưởng ban giáo đoàn xin phong thánh, vào ngày 13/2/2008.

Bộ thông tin báo chí của Tòa thánh loan báo tin này vào ngày 13/2/2008 như sau:

“Chiều nay tại nhà thờ chính tòa ở Coimbra, Bồ-đào-nha, đức hồng y José Saraiva Martins, CMF, trưởng ban giáo đoàn xin phong thánh, chủ sự thánh lễ giỗ 3 năm của chị Lucy. Sau nghi thức thánh lễ ngài đã cống bố rằng ÐTC Benedictô 16, một cách ưu ái chấp thuận lời thỉnh nguyện từ đức giám mục Albino Mamede Cleto của giáo phận Coimbra và dự phần bởi nhiều các giám mục và tín hữu trên khắp thế giới, đã chuẩn chước 5 năm chờ (trước khi hồ sơ phong thánh được bắt đầu) theo luật giáo hội( khoản 9 của Normae Sevandae) và cho phép, chỉ 3 năm sau ngày qua đời của chị Lucy (được thế giới biết tới là 1 trong 3 thị nhân tại Fatima), thủ tục điều tra phong thánh cấp giáo phận cho chị có thể bắt đầu.”

Lời công bố này là niềm vui mừng cho chúng ta là những người không những chỉ cầu nguyện cho việc phong thánh cho chị Lucy được mở ra những cũng là những người cầu và làm việc để giúp truyền bá mệnh lệnh Fatima trong một thế giới thấm nhuần những tư tưởng sai lạc rằng Fatima thì không quan trọng lắm và không còn cần thiết nữa.

Mở hồ sơ phong thánh cho chị Lucy sẽ mang tới nhiều những chú ý về cuộc sống của chị từ đạo Công giáo trên toàn thế giới. Kết quả là, chị Lucy, mặc dầu không còn tồn tại nơi dương gian này, sẽ tiếp tục chu toàn những sứ mệnh to lớn trao ban từ Thiên Chúa qua Mẹ Fatima vào năm 1917, khi Mẹ tỏ lộ với chị Lucy – “Thiên Chúa mong muốn dùng con để làm cho mọi người biết và yêu mến Mẹ”

Chuyện công bố liên quan tới mở hồ sơ phong thánh cho chị Lucy ý nghĩa hơn nữa khi chúng ta để ý rằng trong cùng ngày hôm đó tòa thánh Vatican cũng ra thông cáo việc sự nghiêm ngặt hơn trong tiêu chuẩn xin phong thánh. Cơ quan thông tin báo chí ANSA tường thuật rằng Vatican sẽ báo cho các giám mục trên toàn thế giới nên nghiêm khắc hơn trong việc đề cử các ứng viên để được phong thánh.

Một tập hồ sơ 20 trang được trao tới tòa thánh Vatican vào ngày 18/2/2008 sẽ yêu cầu các giám mục tỏ rõ “sự trung thực và sự khó khăn hơn” trong việc chấp nhận những thỉnh cầu để bắt đầu sự điều tra về đời sống của một vị thánh tương lai.

Bất cứ hồ sơ nào được đề cử bởi một vị giám mục sẽ được duyệt xét bởi các vị lãnh đạo tại tòa thánh Vatican, các ngài sẽ quyết định xem vị ứng viên có công trạng theo công nhận hợp lệ không. Nếu một người ứng viên xin được phong thánh xứng đáng, họ sẽ được công bố là “tôi tá của Chúa”. Sau khi duyệt xét thêm, họ sẽ đuợc nâng lên hàng á thánh, mà đây là bước cuối cùng trước khi được phong thánh.

Thông điệp Fatima kêu gọi chúng ta “Cầu nguyện thiết tha cho Ðức Thánh Cha”, và chúng ta rất có thể cho rằng những lời cầu nguyện của các tín hữu cho ÐTC Benedictô 16 đã ảnh hưởng lớn trong việc có thể làm cho ÐTC quan tâm tới sự thỉnh cầu của các giám mục và tín hữu trong viêc xin phong thánh cho chị Lucy.

Những kẻ thù của Mẹ và thông điệp của Mẹ đã ra sức cố gắng để làm mọi sự có thể tước đi, xóa bỏ và làm mất uy tín của thông điệp Fatima. Những kẻ thù này đang hoạt động mạnh mẽ hơn sau sự qua đời của chị Lucy để phá hoại thanh danh của chị nữa. Tuy vậy, một lần nữa Mẹ đã can thiệp để tỏ cho các kẻ thù của Chúa Kitô biết chỉ có Ngài thực sự thống trị.

Cám ơn Từ Mẫu, Mẹ Fatima của chúng con.

Ðể hiểu biết thêm về đời sống của chị Lucy, một cuốn sách mới phát hành rất hay về chị Lucy được viết bởi nhà văn Mark Fellows (cũng là tác giả cuốn sách, Fatima In Twilight), tựa đề là “Chị Lucia: Tông đồ của Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Ðuợc viết rất hay, dễ đọc, và gồm chứa một tấm hình tuyệt đẹp bên trong.

Bài viết của Joanna Swords

Chuyển ngữ từ mạng: www.fatima.org

Hồng-Việt, 7/5/2008

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 11.05.2008. 22:09