Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thủ Ðô Washington vang dậy lời hoan hô Chúc Mừng Sinh Nhật thứ 81 của ÐTC

§ Lm Đặng Thế Dũng

Thủ Ðô Washington đã vang dậy lời hoan hô Ðức Thánh Cha đến viếng thăm ngay từ chiều hôm trước, tức chiều thứ Ba, ngày 15 tháng 4 năm 2008, khi máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Alitalia đưa ÐTC và đoàn tuỳ tùng từ Roma, đáp xuống Phi Trường của Căn Cứ Không Quân Hoa kỳ Andrews, lúc 4 giờ kém 10 phút chiều.

80416pope-of-hope.jpg

Kính Chào vị Giáo Hoàng của Hy Vọng

Tổng thống Hoa kỳ đã phá lệ từ xưa đến nay, để trở thành vị Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên đích thân ra tận phi trường đón tiếp một Vị Nguyên Thủ Quốc Gia đến thăm. Ðức Bênêđitô XVI là chủ chăn giáo hội công giáo toàn cầu, và là nguyên thủ của Quốc Gia Thành Phố Vatican. Tổng thống Hoa Kỳ, Ông George W. Bush, cùng với phu nhân và một người con gái, đã ra Phi Trường Quân Sự, để đón chào và gặp riêng ÐTC trong vòng khoảng 15 phút. Không có bài diễn văn nào được đọc lên trong giây phút đầu tiên gặp gỡ này. Nghi thức chào đón chính thức được diễn ra tại Toà Nhà Trắng, vào lúc 10.30 phút sáng thứ Tư, 16 tháng 4 năm 2008, đúng ngày mừng Sinh Nhật thứ 81 của Ðức Thánh Cha, mà chúng tôi sẽ kể lại cho quý vị sau đây.

Trở lại giây phút ÐTC đến Phi Trường Quân Sự của Căn Cứ Không Quân Andrews. Ðây là lần đầu tiên một máy bay dân sự đưa một Vị Nguyên Thủ Quốc Gia đến thăm Hoa Kỳ, đáp xuống Phi Trường này, nơi có túc trực sẵn sàng luôn luôn "chiếc máy bay đặc biệt" dành riêng cho Tổng Thống Hoa Kỳ.

Như vừa nói trên, thủ đô Washington đã vang lên lời hoan hô ÐTC từ chiều thứ Ba 15 tháng 4 năm 2008, và sau đó, toàn quốc Hoa Kỳ đã thức dậy chúc mừng Sinh Nhật ÐTC, vào sáng thứ Tư, ngày 16 tháng 4 năm 2008, khi các báo chí xuất bản tại Hoa Kỳ vào sáng thứ Tư, đều loan tin ÐTC đến thăm, với bức hình ÐTC tươi cười giang tay chào chúc, như muốn ôm trọn mọi người trong tình thân thiện, và có Tổng Thống Bush đứng bên cạnh.

Niềm vui của lúc gặp gỡ ban đầu có mang chút vẻ ưu buồn, khi ta lần giở vào trang hai, --- chẳng hạn của Nhật báo "Hoa Kỳ Ngày Nay" (USA Today) và đọc bài tường thuật thứ nhất của các phóng viên, kể lại một trong những đề tài của cuộc phỏng vấn ÐTC trên chuyến bay từ Roma sang thủ đô Washington. Ðó là đề tài liên quan đến vấn đề nóng bỏng lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong giáo hội công giáo tại Hoa kỳ.

Các phóng viên đều trích lại lời tâm sự của ÐTC rằng "ngài rất hổ thẹn" về các gương xấu đã xảy ra. Nhắc đến nỗi đau khổ của Giáo Hội công giáo tại Hoa Kỳ nói riêng, và của Giáo Hội công giáo toàn cầu nói chung, ÐTC Bênêđitô XVI tâm sự tiếp như sau: "Tôi thật khó hiểu tại sao các linh mục có thể phản bội sứ mạng của mình như thế, một sứ mạng đáng lẽ làm cho các em biết được tình thương của Thiên Chúa. Chúng tôi sẽ làm tối đa, để những chuyện như thế không còn xảy ra nữa. Chúng tôi có những tiêu chuẩn để đáp lại những trường hợp này, một cách đúng đắn... Chúng tôi hoàn toàn không để cho những kẻ có khuynh hướng "ấu dâm" được lãnh nhận các chức thánh. Những ai thật sự phạm lỗi "ấu dâm" thì không thể làm linh mục được nữa".

ÐTC xác nhận một lần nữa rằng Giáo Hội phải chọn lên chức linh mục những ứng viên có tâm lý lành mạnh và quân bình. "Ðiều quan trọng là có được những linh mục tốt, hơn là có nhiều linh mục". ÐTC cũng phác hoạ một chương trình hành động, đáp lại gương xấu này, trên ba bình diện: sự công bằng, việc mục vụ, và việc phòng ngừa. Trên bình diện công bằng, cần trợ giúp cho những nạn nhân bị tổn thương sâu xa trong nhân cách của họ. Trên bình diện mục vụ, cần cổ võ sự chữa lành và hoà giải. Trên bình diện phòng ngừa, cần lưu ý đến việc huấn luyện trong chủng viện, và tuyển chọn ứng viên lên chức linh mục.

Ðược biết cuộc phỏng vấn trên máy bay, từ Roma đến thủ đô Washington, kéo dài trong vòng 20 phút, và ÐTC đã trả lời 5 câu hỏi. Nhật báo "Quan sát Viên Roma" nhận định rằng cuộc trao đổi giữa ÐTC và các nhà báo, loan báo trước những chủ đề mà ÐTC "có thể sẽ nói đến" trong chuyến viếng thăm này. Trả lời những câu hỏi của giới báo chí, ÐTC nhấn mạnh đến tính cách tôn giáo và mục vụ của chuyến viếng thăm Hoa Kỳ. Ngài sẽ trình bày những hy vọng của ngài, khi gặp các tín hữu công giáo và những anh chị em đại diện cho Do thái giáo và các tôn giáo khác. ÐTC nhắc đến việc ngài đến đọc diễn văn tại Trụ Sở Liên Hiệp Quốc, nhân dịp mừng 60 năm công bố bản Nhân Quyền. Ðề tài cuối cùng được đề cập đến là sự gia tăng con số những anh chị em di dân từ các quốc gia châu mỹ la tinh vào nước mỹ. Giáo hội Công giáo tại Hoa kỳ được mời gọi đồng hành với những anh chị em di dân này, bằng việc chăm sóc mục vụ, vừa đồng thời ý thức những nguy hiễm làm cho gia đình của những anh chị em di dân này bị đổ vỡ.

80416pope-usa13.jpg

Ban Nhạc Mễ Tây Cơ chào mừng Đức Thánh Cha

Trang điện tử của Vatican vừa phổ biến toàn văn bài phỏng vấn trên. Chúng tôi sẽ chuyển dịch bài phỏng vấn này cho quý vị và các bạn trong những bài tường thuật lần tới.

Giờ đây chúng ta hãy lướt qua cuộc gặp gỡ giữa ÐTC và Tổng Thống Hoa kỳ vào lúc 10.30 sáng thứ Tư ngày 16 tháng 4 năm 2008, ngày mừng sinh nhật thứ 81 của ngài.

ÐTC đã bắt đầu ngày thứ II của chuyến viếng thăm, ngày 16 tháng 4 năm 2008, và cũng là ngày quan trọng trong đời ngài, vì đây là ngày mừng sinh nhật thứ 81, với thánh lễ riêng tại Nhà Nguyện của Toà Sứ Thần. Sau đó, ÐTC đến gặp Tổng thống Hoa Kỳ tại Nhà Trắng.

Theo hãng tin AP của Hoa kỳ, thì Tổng thống Bush có một quà mừng sinh nhật rất lớn để tặng Ðức giáo hoàng Bênêđictô XVI: ít nhất 9,000 vị khách nao nức tập hợp tại sân cỏ phía nam tòa Nhà Trắng; rồi 21 phát súng đại bác, nghi thức chào ÐTC theo quân cách, một ca sĩ nổi tiếng hát bản nhạc "Kinh Lạy Cha".

Với những lễ hội tưng bùng, Tổng thống Bush muốn nói cho vị giáo hoàng và dân chúng biết rằng Mỹ quốc hân hoan biết bao khi được ngài đến thăm viếng - và cũng nói cho dân chúng Hoa kỳ nên lắng nghe tiếng nói của ngài.

Phát ngôn viên báo chí của Nhà Trắng, bà Dana Perino nói:

Ðức Ðức giáo hoàng "sẽ nghe tổng thống phát biểu rằng: Hoa Kỳ và thế giới cần được nghe sứ điệp của giáo hoàng, về Thiên Chúa là tình yêu, về mạng sống con người là linh thánh, và tất cả chúng ta phải được hướng dẫn bằng luật luân lý chung, cũng như chúng ta có bổn phận phải giúp đỡ anh chị em chúng ta đang có nhu cầu ở nước nhà cũng như trên khắp thế giới."

Cuộc gặp gỡ lần này giữa tổng thống Bush và Ðức giáo hoàng Bênêđictô XVI, là lần gặp gỡ thứ 25 giữa một giáo hoàng Công giáo Roma với một vị tổng thống Hoa kỳ, trải dài thời gian 89 năm qua, dưới triều 5 vị giáo hoàng, và 11 tổng thống Mỹ.

Hai vị lãnh đạo hiện nay chia sẻ nhiều điểm chung, đặc biệt là chống phá thai, hôn nhân đồng tính và nghiên cứu tế bào gốc từ phôi người. Nhưng cũng có nhiều điều khác biệt.

Hai vị bất đồng về chiến cuộc tại Iraq, án tử hình và việc Hoa kỳ phong tỏa mậu dịch chống Cuba. Ðức Bênêđictô XVI cũng ủng hộ việc bảo vệ môi trường và phúc lợi xã hội theo những đường hướng thường đi ngược lại các chính sách của ông Bush. Trên máy bay, vị giáo hoàng cho ký giả biết ngài dự trù sẽ đưa chính sách đối với di dân ra bàn thảo với tổng thống Bush trong cuộc họp riêng tại Văn phòng Bầu dục. Trong quá khứ, Ðức Bênêđictô XVI đã mạnh mẽ lên tiếng về tai hại gây ra do các luật lệ trừng phạt di dân.

Bà Perino cho biết tổng thống Bush sẽ tập chú vào các lãnh vực hai bên cùng đồng thuận, như khai triển rộng rãi lòng khoan dung tôn giáo và chế ngự chủ nghĩa cực đoan bạo động.

Trong bài diễn văn chào mừng ÐTC, Tổng Thống đã dùng câu tiếng latinh "Pax Tecum", Nguyện chúc ngài được bình an! Tổng thống nhắc lại lập trường phò sự sống, chối từ sống theo chủ nghĩa tương đối hoá mọi sự, rồi nhận định về thái độ tinh thần của dân chúng Hoa Kỳ như sau: "Chúng tôi cần đến sứ điệp của ngài nói cho chúng tôi biết Thiên Chúa là TìnhYêu." Tổng thống hãnh diện bảo đảm với ÐTC rằng ngài sẽ gặp một quốc gia Hoa Kỳ biết sống cầu nguyện, biết cảm thông và trung thành với luật luân lý và luật tự nhiên.

Sau nghi thức đón chào ngoài Vườn đầy hoa muôn sắc của Toà Nhà Trắng, và sau phần tiếp xúc bên trong Nhà Trắng, Tổng Thống và Ðức Thánh Cha tiến lên Bao Lơn để chào dân chúng tựu họp bên ngoài ước lượng khoảng 12,000 người. Họ hát vang lên câu ca mừng Sinh Nhật ÐTC: "Happy Birthday, Holy Father! Chúc Mừng Sinh Nhật Ðức Thánh Cha!"

Lm Đặng Thế Dũng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 17.04.2008. 08:42