Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 11/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh lễ tại Santa Marta 15/6: Khai thác bóc lột phụ nữ là tội lỗi chống lại Thiên Chúa

§ Lệ Hằng, FMA

Sáng thứ Sáu 15 tháng 6, tại nhà nguyện Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra những suy tư của ngài dựa trên đoạn Tin Mừng theo thánh Mátthêu, khi Chúa Kitô nói với đám đông dân chúng rằng: “ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” và “ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình”.

Bài suy niệm của ngài là một sự phản ánh về nhiều cách thế khác nhau mà những người phụ nữ đang bị khai thác và bóc lột trong xã hội ngày nay. Ngài than phiền về tình trạng nhiều phụ nữ bị lạm dụng, bỏ rơi và một số phụ nữ trẻ phải bán phẩm giá của mình để kiếm sống.

Chúa Giêsu thay đổi lịch sử

Đức Thánh Cha nhắc nhở cử tọa của ngài rằng phụ nữ là điều mà người nam còn thiếu để có thể là hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa. Ngài giải thích Chúa Giêsu đã dùng những từ ngữ triệt để, dứt khoát và có tính chất “thay đổi lịch sử” như thế nào. Cho đến lúc đó, người phụ nữ chỉ được coi là công dân hạng hai trong xã hội, họ bị “nô lệ hóa”; và “thậm chí không được hưởng tự do hoàn toàn”.

Giáo huấn của Chúa Giêsu về phụ nữ thay đổi lịch sử. Quan điểm của nhân loại đối với phụ nữ trước Chúa Giêsu và sau Chúa Giêsu đã thay đổi. Chúa Giêsu mang lại phẩm giá cho phụ nữ và đặt họ ngang hàng với nam giới, bởi vì như lời đầu tiên của Ðấng Tạo Hóa cả hai đều là hình ảnh Thiên Chúa và giống Thiên Chúa, cả hai người nam nữ; không phải người nam trước rồi sau đó người phụ nữ thấp hơn một chút. Không! Cả hai! Và khi một người nam không có người nữ bên cạnh - dù như là một người mẹ, như một người chị, như một cô dâu, như một người bạn, hay như một người đồng nghiệp – thì người nam ấy tự chính mình không phải là hình ảnh của Thiên Chúa.

Ngày nay phụ nữ vẫn còn bị xem là những đồ giải trí trong xã hội chúng ta

Khi trình bày một cách đặc biệt về những từ ngữ trong Phúc Âm nói về những người đàn ông ham muốn phụ nữ, Đức Thánh Cha Phanxicô than thở về cách thức con người ngày nay đối xử với phụ nữ như các đối tượng của ham muốn tà dâm trên các phương tiện truyền thông; và những hình ảnh phụ nữ bị “làm nhục” hoặc “không mặc quần áo” thường được sử dụng để bán các sản phẩm.

Ngài chỉ ra rằng việc khai thác phụ nữ không xảy ra ở những nơi xa xôi. Nó xảy ở đây, chung quanh chúng ta, nơi chúng ta sống và ở nơi làm việc. Phụ nữ là đối tượng của “não trạng xài và quăng bỏ”, thậm chí không được coi là những con người.

Ðây là một tội chống lại Thiên Chúa Ðấng Tạo Hóa khi loại bỏ người phụ nữ, bởi vì không có phụ nữ, những người nam chúng ta, không thể là hình ảnh của Thiên Chúa. Có một sự tức giận và căm ghét chống lại người phụ nữ, một cơn giận dữ tệ hại. Ngay cả khi người ta không nói ra điều đó. .. Nhưng đã bao nhiêu lần các cô gái phải bán mình như một món đồ dùng rồi bỏ để tìm lấy một công việc? Ðã bao nhiêu lần? Có người nói: “Vâng, thưa cha, tôi biết điều này xảy ra ở một đất nước nào đó. ..” Không, chính ngay ở Rôma này. Không cần đi đâu xa.

Hãy nhìn quanh chúng ta để thấy sự khai thác bóc lột phụ nữ

Chuyển sang chủ đề bóc lột tình dục phụ nữ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu cử tọa cho biết họ thấy gì khi đi dạo vào ban đêm quanh một số khu vực của thành phố nơi có rất nhiều phụ nữ bao gồm nhiều phụ nữ di cư đang bị khai thác như trong một phiên chợ. Ngài chỉ ra rằng những người nam đến gần các phụ nữ này chào “Hello” với họ nhưng rồi lại hỏi tiếp họ đáng giá bao nhiêu và ru ngủ lương tâm mình rằng những phụ nữ ấy chỉ là gái điếm thôi mà.

Tất cả những điều này xảy ra ở đây, ở Roma này, cũng xảy ra tại mọi thành phố. Các phụ nữ, chúng ta có thể gọi họ là những phụ nữ vô danh, vì sự nhục nhã che phủ gương mặt của họ. Họ là các phụ nữ không biết cười và nhiều người trong họ không biết niềm vui được cho con bú, niềm vui được là một người mẹ. Nhưng ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, không cần đi đến những chỗ đó, cũng đã thấy cái tư tưởng tồi tệ loại bỏ phụ nữ, hay coi họ là “những con người thứ cấp”. Chúng ta phải suy tư kỹ về điều này. Khi làm điều này hay nói điều này, khi chấp nhận tư tưởng này, chúng ta khinh bỉ hình ảnh Thiên Chúa, Ðấng đã tạo nên người nam và người nữ giống hình ảnh Ngài. Bài Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta nghĩ về việc buôn bán phụ nữ, khai thác và bóc lột phụ nữ. Người nữ bị chà đạp dưới chân chỉ vì họ là phụ nữ.

Đức Thánh Cha đã kết thúc bài giảng của ngài bằng cách nhấn mạnh rằng trong khi thi hành sứ vụ của Ngài trên dương thế, Chúa Giêsu đã gặp rất nhiều phụ nữ bị khinh bỉ, bị gạt ra ngoài lề xã hội và bị loại bỏ; và với sự dịu dàng Người đã phục hồi phẩm giá của họ. Chúa Giêsu có một người mẹ và “nhiều bạn nữ theo Người để giúp Người trong sứ vụ của mình” và nâng đỡ cho Người.

Source: Vatican News Pope at Mass: exploiting women is a sin against God

Lệ Hằng, FMA

Đọc nhiều nhất Bản in 15.06.2018 18:24