Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

“Thánh lễ Đỏ” cầu nguyện cho tất cả các thành viên của ngành luật tại Hoa Kỳ

§ Đặng Tự Do

“Thánh lễ Đỏ”, tiếng Anh gọi là Red Mass, là một Thánh lễ được cử hành hàng năm trong Giáo Hội Công Giáo để cầu nguyện cho tất cả các thành viên của ngành luật, không phân biệt tôn giáo như các thẩm phán, luật sư, giáo sư trường luật, sinh viên luật và quan chức chính phủ, đánh dấu sự mở đầu của năm tư pháp. Thông qua lời cầu nguyện và tạ ơn, trong thánh lễ này, được đặc trưng bởi phẩm phục màu đỏ trong Thánh lễ, cộng đoàn khẩn cầu sự phù trợ và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần cho tất cả những ai tìm kiếm công lý, và tạo cơ hội cho cộng đồng luật pháp suy ngẫm về những gì người Công Giáo tin là quyền năng và trách nhiệm do Thiên Chúa ban cho tất cả mọi người trong nghề luật.

Đức Cha Michael Burbidge, Giám Mục Arlington rao giảng về sự thánh thiêng của sự sống và phẩm giá phổ quát của con người tại Thánh lễ đỏ hàng năm để đánh dấu sự mở đầu của năm tư pháp ở Washington, DC, vào hôm Chúa Nhật 4 tháng 10.

Phát biểu trước một cộng đoàn bao gồm các thẩm phán Tòa án Tối cao và các viên chức công quyền, Đức Cha Burbidge nhấn mạnh tầm quan trọng của các bảy ơn Chúa Thánh Thần, đặc biệt là ơn khôn ngoan, ơn biết lo liệu, ơn dũng cảm, và ơn hiểu biết.

“Đây là những ân sủng mà chúng ta cần để bảo vệ sự thánh thiêng của tất cả cuộc sống con người từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên, để chúng ta duy trì phẩm giá của mỗi con người không có bất cứ ngoại lệ nào, để loại bỏ khỏi quốc gia chúng ta tệ nạn phân biệt chủng tộc, kỳ thị và bạo lực trên đường phố, cũng như mang lại công lý cho người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, những người nhập cư và những người dễ bị tổn thương nhất, để bảo vệ tự do tôn giáo và tự do, và chăm sóc kỳ công sáng tạo của Chúa, là ngôi nhà chung của chúng ta.”

Lễ Đỏ, được gọi như vậy bởi vì lễ phục màu đỏ như chúng ta thường thấy trong Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, đã được coi là một truyền thống ở Rome, London và Paris. Tại Hoa Kỳ, thánh lễ này được cử hành hàng năm vào Chúa Nhật đầu tiên của tháng 10 tại Nhà thờ Thánh Matthêu ở thủ đô Washington, DC, khi bắt đầu nhiệm kỳ của Tòa án Tối cao.

Đức Cha Burbidge, được bổ nhiệm làm Giám mục Arlington vào năm 2016, đã kể lại vụ bắn các thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội tiểu bang xảy ra trong giáo phận của ngài chỉ sáu tháng sau khi ngài nhận nhiệm sở. Ngài đã tổ chức một cuộc rước Thánh Thể trên các đường phố của Alexandria hai ngày sau đó.

“Tôi sẽ không bao giờ quên điều đó. Ngày hôm đó có sự im lặng sâu sắc trên đường phố. Mọi người thuộc mọi tín ngưỡng đã dừng lại, và thậm chí quỳ xuống. Và sau đó, một người nói với tôi, 'Thưa Giám mục, ngày nay chúng tôi được nhắc nhở về điều mà đất nước chúng ta cần hơn bao giờ hết – đó là sự hiện diện của Chúa Kitô trên đường phố và trong trái tim chúng ta”.

Như chúng tôi đã loan tin, hôm thứ Ba 2 tháng Sáu, Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành luật mới nhằm bảo vệ tự do tôn giáo. Trước khi ký văn kiện quan trọng này, ông và đệ nhất phu nhân đã đến kính viếng Đền thờ Quốc gia Thánh Gioan Phaolô II.

Trong bối cảnh đang có những tranh luận liên quan đến phản ứng của tổng thống đối với các cuộc bạo loạn trên khắp đất nước sau cái chết của anh George Floyd, việc Tổng thống Donald Trump đến thăm Đền thờ Quốc gia Thánh Gioan Phaolô II ở Washington, D.C. đã gây ra các phản ứng trái chiều ngay cả trong giới Công Giáo. Người chỉ trích mạnh chuyến viếng thăm này của Tổng thống Trump là Đức Tổng Giám Mục Wilton Gregory của tổng giáo phận Washington DC.

Đức Tổng Giám Mục Wilton Gregory đã kế nhiệm Đức Hồng Y Donald Wuerl làm Tổng Giám Mục Washington DC từ ngày 21 tháng Năm, 2019. Ngài là người da đen đầu tiên làm Tổng Giám Mục thủ đô Hoa Kỳ.

Những chỉ trích của Đức Tổng Giám Mục Gregory không được các Giám Mục Hoa Kỳ khác hưởng ứng, thậm chí còn bị chỉ trích.

Trong Thánh lễ Đỏ, tiếng Anh gọi là Red Mass, được cử hành hàng năm trong Giáo Hội Công Giáo để cầu nguyện cho tất cả các thành viên của ngành luật, Đức Tổng Giám Mục Wilton Gregory đã dâng lời cầu nguyện cho tổng thống Trump và phu nhân được mau thoát khỏi các nguy hiểm của COVID-19. Ngài cũng cầu nguyện cho việc đề cử Thẩm Phán Amy Coney Barrett của Tổng thống Trump được thành sự.

Động thái này được nhiều người xem là một cử chỉ hòa giải của Đức Tổng Giám Mục Gregory.

Source: Catholic News Agency Bishop Burbidge preaches on human dignity and natural law at Red Mass

Đặng Tự Do

Đọc nhiều nhất Bản in 08.10.2020 12:30