Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tại Pakistan 9 Nơi Thờ Tự Đã Bị Phá Hủy Trong Năm 2012

§ Linh Tiến Khải

LAHORE: Trong thông cáo công bố ngày 21-12-2012 Ủy ban Công Lý và Hòa bình của Hội Đồng Giám Mục Pakistan cho biết trong năm 2012 đã có 9 nơi thờ tự của các nhóm tôn giáo thiểu số bị phá hủy.

Trong năm 2012 đã có 3 nhà thờ trong tỉnh Sindh, 1 tại Mardan và 1 tại Faisalabad trogn bang Punjab bị tấn công. Các đền thờ Ấn Giáo bị phá hủy tại Karachi và Peshawar, trong khi một đền thờ của giáo phái Hồi Ahmadi bị phá hũy tại Kharian cũng trong bang Punjab.

Ngoài hiện tượng phá hủy các nơi thờ phượng của các tôn giáo thiểu số còn có việc cưỡng chiếm đất đai dành để xây các nơi thờ tự hay các nơi thờ tự đã có, cũng như các vụ ám sát và ngăn cản xây cất nơi thờ tự.

Sở dĩ xảy ra như vậy là vì chính sách cai trị yếu kèm của chính quyền, chính quyền vào hùa hay sợ hãi không dám thi hành luật pháp. Mặc dù Hiến pháp bảo đảm quyền tự do của mọi tôn giáo, nhưng việc áp dụng luật yếu ởt, đặc biệt khi liên quan tới các nơi thờ tự của các nhóm thiểu số. Các luật sư cho biết chính quyền không áp dụng luật và thiếu ý chí chính trị để bảo vệ quyền của các tôn giáo thiểu số, vì thế các thủ phạm không bi trừng phạt. Ông Peter Jacob, chủ tịch Ủy ban Công Lý và Hòa Bình Pakistan cho biết chỉ khi nào Pakistan đưa ra luật đặc biệt chống bạo hành các nhóm thiểu số, giống như luật bảo vệ phụ nữ đã có, và áp dụng nghiêm chỉnh, thì mới có thể chặn đứng được các vụ tấn kích các tôn giáo thiểu số (FIDES 21-12-2012)

Linh Tiến Khải

Đọc nhiều nhất Bản in 26.12.2012. 21:53