Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 1/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Số người bị bệnh tâm thần sẽ giảm bớt 1/3 nếu được theo dõi từ tuổi bé thơ

§ Mai Anh

Hôm thứ Năm 20.07.2017, tập san y khoa nổi tiếng thế giới The Lancet đã nhận định rằng: cứ một trên ba trường hợp bị bệnh tâm thần có thể tránh được nếu người bệnh được theo dõi ngay từ tuổi bé thơ.

Hiện nay trên thế giới có tất cả khoảng 50 triệu người bị bệnh điên hay bị bệnh lẫn Alzheimer. Con số này sẽ lên đến 132 triệu vào năm 2050 tới đây. Theo một khảo cứu khoa học vừa được đăng trên báo The Lancet, có ba nhân tố báo động thông thường có thể giúp định bệnh và chữa bệnh điên sớm sủa: đó là giáo dục, bảo vệ thính giác và ngưng hút thuốc lá. Nâng cao nền giáo dục và tầm mức trí thức, có thể giảm 8% con số những trường hợp bị bệnh cuồng điên. Bảo vệ thính giác trong lớp tuổi 45 đến 65 sẽ giảm 9% những trường hợp bệnh Alzheimer trong số người già và bỏ hút thuốc lá ở lớp người trên 65 tuổi sẽ giúp giảm bớt thêm 5% nữa.

Các nhân tố khác cần theo dõi là cao huyết áp, mập phì, bệnh trầm cảm, bệnh lười biếng không hoạt động thể thao thể dục, khuynh hướng tự cô lập và bệnh tiểu đường.

Ê kíp các khoa học gia thực hiện cuộc nghiên cứu này khẳng định rằng nếu loại bỏ tất cả những nhân tố gây hại nói trên đây, người ta sẽ tránh được 1/3 các trường hợp bị bệnh điên, nhất là bệnh lẫn Alzheimer. Giáo sư Gill Livingston, thuộc đại học London Anh quốc, trưởng nhóm chuyên gia khoa học nói trên, kêu gọi tiến đến gần một chương trình rộng lớn hơn nhằm ngăn ngừa con số các bệnh nhân bị xáo trộn tâm thần hay bị lẫn ngày càng gia tăng trên toàn thế giới hiện nay.

(AFP 20.07.17)

Mai Anh

Đọc nhiều nhất Bản in 28.07.2017 13:36