Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Sơ Lizzy Chakkalakal xây dựng 54 cơ sở cho những người nghèo ở Kochi, Ấn độ

§ Hồng Thủy

“Tình yêu đam mê Chúa Giêsu đã thúc đẩy tôi lập các nhà để đón nhận người nghèo,” sơ Lizzy Chakkalakal, một nữ tu dòng Phan sinh Thừa sai Đức Maria, hội dòng đã hiện diện ở Ấn độ từ đầu những năm 1900, chia sẻ về động lực đã thúc đẩy sơ thành lập các cơ sở đón tiếp người nghèo ở thành phố Kochi, bang Kerala, Ấn độ. Sơ Lizzy, 47 tuổi, phụ trách một tu viện của dòng, nơi có trường nữ trung học Đức Mẹ. Vào năm 2012, sơ Lizzy đã bắt đầu xây dựng cơ sở đầu tiên, được gọi là “House Challenge”, để làm nơi cư ngụ cho những người nghèo của thành phố Kochi. Đến hôm nay, nhờ sự dấn thân với lòng thương xót dành cho người nghèo, sơ đã xây dựng được 54 cơ sở.

Qua chương trình “House Challenge” – xây dựng nhà cho người nghèo – sơ Lizzy có thể làm được điều gì đó cụ thể cho gia đình các học sinh của sơ, những người sống trong những điều kiện khốn khổ. Ước mơ của sơ Lizzy là được làm việc toàn thời gian cho các hoạt động xã hội, nhưng sơ lại được chọn làm giáo viên dạy học. Một trong những thói quen của sơ sau giờ giảng dạy là đi thăm viếng các gia đình của các học sinh. Trong những lần thăm viếng gặp gỡ này, sơ nhận thấy rằng nhiều gia đình sống trong những nơi cư trú không an toàn và không xứng hợp với con người, còn phần lớn phụ huynh của các học sinh bị ảnh hưởng bởi việc nghiện ma túy và nghiện rượu. Những người bị thương tổn nhất chính là các trẻ em và phụ nữ. Khi chứng kiến những cảnh đời khốn khó này, sơ Lizzy đã nảy ra sáng kiến thành lập cơ sở đầu tiên làm nơi cư trú cho họ. Ban đầu cơ sở này chỉ đơn giản là sự chia sẻ các vật dụng và công cụ chung giữa các người nghèo với nhau. Dần dần các ngôi nhà này được xây dựng thành những nơi cư trú thật sự. Những người nghèo cần được giúp đỡ chỗ ở là do chính quyền bang đề nghị; họ chọn các gia đình khó khăn nghèo khổ nhất.

Tại thành phố Kochi, sơ Lizzy trở thành tên được nhắc đến nhiều. Nhờ sự cộng tác của các học sinh, giáo viên, các giáo dân Công giáo, và ngay cả những người bình thường nhưng có lòng tốt, sơ có thể cung cấp nơi trú ngụ cho tất cả những ai cần có chỗ ở. Các cơ sở sơ thành lập đón tiếp mọi người, không phân biệt là họ thuộc tôn giáo nào hay họ đang sống theo truyền thống văn hóa nào.

Chính Chúa Giêsu là linh hồn của các công việc của sơ Lizzy. Sơ chia sẻ: “Nguồn động lực của cuộc sống và công việc của tôi chính là Chúa Giêsu. Xây dựng cơ sở đón tiếp người nghèo là cách thức tôi tỏ cho họ thấy tình yêu, sự quan tâm và tương trợ. Giáo hội ở đây để đem lại niềm hy vọng và bảo đảm một cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người nghèo khổ vất vả. Chúng tôi đang làm hết sức, hết khả năng của mình vì tình yêu dành cho họ.” Sơ Lizzy nhấn mạnh đến các ưu tiên trong sứ vụ của các tu sĩ Phan sinh là hoạt động cho công bằng xã hội, nhân quyền, sự phát triển tinh thần. Vì lý do này, hội dòng của sơ đã hoạt động để phát triển công bằng, phẩm giá con người, sự hòa hợp và hiệp thông giữa dân chúng và các cộng đoàn - nguyên tắc căn bản của việc mục vụ xã hội. Sơ khẳng định: “Các giá trị Tin mừng và các việc làm của Chúa Giêsu không phải là những điều trừu tượng, nhưng là những diễn tả sống động và là cuộc sống được trao ban. Do đó, những điều này phải được sống và diễn tả bằng hành động cụ thể. Công việc xây dựng nhà cửa cho người nghèo của chúng tôi và các hoạt động truyền giáo khác đều đi theo đường hướng này. Như thế chúng tôi loan truyền tình yêu, hòa bình, sự chăm sóc, nỗi lo âu và lòng thương xót cho tha nhân.”

Ngày nay, nhờ sự dâng cúng giúp đỡ của các cá nhân, các nhân vật nổi tiếng và các giáo xứ, nhiều nơi cư trú được xây dựng cho những người nghèo. Nhưng theo sơ Lizzy, điều quan trọng nhất là “đã phát sinh một nền văn hóa chia sẻ và sự chăm sóc qua lại giữa những cư dân địa phương.” (Asia News 21/02/2017)

Hồng Thủy

Đọc nhiều nhất Bản in 02.03.2017. 14:02