Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Sau khi Giáo Hoàng từ nhiệm?

§ Khất Tuệ

1. Giáo Hoàng từ nhiệm: đức Hồng Y Peter Turkson tiết lộ viễn cảnh của Giáo Hội và "những lối sống thay thế" của Giáo Hội tương lai

Có thể sắp tới sẽ có một Hồng Y sẽ trở thành Giáo Hoàng người da đen đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội. Đó là đức Hồng Y Peter Turkson, 64 tuổi, người Ghana. Đức Hồng Y này cho biết rằng Giáo Hội Công Giáo La Mã đang đương đầu với những thách đố rất lớn, đó là làm sao Giáo Hội có thể thích ứng vào thế giới thời đại ngày nay. Ngài nói với phóng viên báo chí Daily Telegraph thứ Ba 12.2.2013 rằng, nếu ngài được bầu Giáo Hoàng thì thách đố lớn nhất của ngài đó là làm sao có thể duy trì một tín điều Công Giáo chính thống trong khi đó "đồng thời làm sao có thể áp dụng vào thực tế mà chúng ta sẽ không trở nên khập khiễng trong một thế giới có quá nhiều biến chuyển ngày nay."

130212peterTurkson.jpg

Đức Hồng Y Turkson hiện đang giữ một trong những công việc quan trọng nhất trong Giáo triều Rôma và ngài luôn được Giáo Hoàng Bênêđíctô không ngừng thăng cấp. Hồng Y Turkson vẫn có quan điểm bảo thủ về vấn đề đồng tính luyến ái cũng như "những lối sống thay thế" khác. Ngài cho biết rằng, "chúng ta cần tìm ra những phương cách để giải quyết những thách đố đang nảy sinh vốn bắt nguồn từ xã hội và văn hóa." Ngài cho biết thêm là Giáo Hội chúng ta cần "ra đi rao giảng Tin Mừng" hay cải hóa ăn năn những ai đã từng chọn lựa "lối sống hay khuynh hướng để thay thế" hay những ai có vấn đề về phái tính. Ngài tiếp: "chúng ta không cho phép mình thất bại khi chúng ta thực hiện công việc hướng dẫn. "

Trong quá khứ, Đức Hồng Y Turkson đã gây ra nhiều tranh luận trong các giới khi xuất hành một cuốn phim cho biết rằng Âu Châu đang phải đương đầu với cuộc lan tràn Đạo Hồi trên đất nước mình cũng như việc cho phép sử dụng bao cao su không phải là biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa HIV.

Vị Hồng Y này cho biết ngài đã suy tư về gánh nặng cá nhân sẽ rất lớn khi trở thành vị lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo tới đây. Ngài nói rằng, nếu ngài được bầu làm Giáo Hoàng, có nghĩa là ngài sẽ phải thay đổi chính bản thân mình rất nhiều. Đây cũng là kinh nghiệm của những vị đi trước khi làm Giáo Hoàng, cũng như với Bênêđíctô của chúng ta. Thách đố cho cá nhân của các vị Giáo Hoàng, đó là, muốn được nổi tiếng, không phải bằng cách cố gắng sao cho mình thích ứng vào hoàn cảnh người khác, nhưng mà là làm cách nào để tìm ra đâu là hoàn cảnh phù hợp với mình để sống. Đức Hồng Y Turkson nói rằng tòa thánh Vatican cần "cải tổ và sửa chữa" một hình ảnh vốn đã bị tổn thương rất lớn bởi những xì-căn-đan vừa qua. Điều này Giáo Hoàng Bênêđíctô cũng đã chứng nghiệm qua gần 8 năm cai quản Giáo Hội như việc lạm dụng tình dục trẻ em nơi các linh mục, mối tương giao căng thẳng với thế giới Hồi Giáo, những tài liệu mật về sự tham nhũng của những vị nắm giữ những chức vụ cao nhất trong tòa thánh của ngài bị đánh cắp... Hồng Y nói rằng "nếu chúng ta mượn hình ảnh con thuyền để nói về Giáo Hội, thì hiện nay con thuyền đang vượt qua phần lớn cơn bão táp, nhưng vẫn chưa đi hết cơn bão táp."

"Ở Âu Châu, các nhà thờ đang trống vắng dần. Tín hữu ngày nay không còn quan tâm đến Giáo Hội hay tôn giáo gì nữa. Đây chính là vấn nạn mà chúng ta cần giải quyết. Với những Giáo Hội mới mẻ, như Châu Mỹ La Tinh, Châu Phi, Châu Á, thì đang tăng trưởng, nhưng thực sự cũng là thách đố cho chúng ta khi muốn duy trì họ. Bất cứ ai kế tục Giáo Hoàng Bênêđíctô cũng đều sẽ đối đầu với những thách đố này. Những thách đố sẽ trở nên như lời gọi mời vị kế nhiệm tới đây: đó là phải biết sáng tạo và đổi mới trong tương lai. "

Ngài thừa nhận rằng ngài sẽ bước vào cuộc ứng cử trong Mật Nghị Hồng Y bầu Giáo Hoàng cùng với 118 vị Hồng Y khác vào tháng tới. Ngài cho biết "vẫn có khả năng sẽ có một Giáo Hoàng người Châu Phi. Vì rằng trong Mật Nghị Hồng Y bầu Giáo Hoàng vừa qua, vẫn có những tiến cử một ứng viên từ Nam bán cầu. Ngài cho thấy rằng người ta vẫn suy đoán rất nhiều là sắp tới sẽ có Giáo Hoàng người Châu Phi. Ngài nói: "Trước khi tôi đến đây, thì đã có một vị Hồng Y trẻ người Châu Phi, ngài tên là Arinze, từ Nigeria. Và trong mỗi Mật Nghị Hồng Y, mọi người đều bàn về ngài như là một ứng viên sáng giá. Hiện giờ Hồng Y Arinze đã 80 tuổi, nên ngài không thể tham dự trong kỳ tới được. Thế nên, sau Hồng Y Azinze, một vị Châu Phi khác đang xuất hiện trong Vatican. Hiện giờ là hai chúng tôi. Vị Hồng Y kia từ Guinea. Vì thế, một lần nữa, đây cũng chỉ là sự đoán."

2. Vatican cho biết: Đức Giáo Hoàng XVI đã kín đáo trải qua cuộc phẫu thuật tim

Chưa đầy ba tháng trước khi Đức Giáo Hoàng công bố từ nhiệm, ngài đã âm thầm trải qua cuộc phẫu thuật điều chỉnh lại máy tạo nhịp tim (pacemaker). Đến thứ Ba hôm nay tin này mới được tiết lộ.

Các viên chức khẳng định rằng quyết định từ nhiệm của ngài không phải do nguyên nhân về tim, cũng không phải do ngài tránh những thách đố trong thời đại hôm nay.

Cách đây 10 năm, trước khi ngài được bầu làm Giáo Hoàng năm 2005, ngài đã trải qua cuộc phẫu thuật tim để ghép máy tạo nhịp tim. Cuộc lắp ghép này được thực hiện bởi các chuyên gia phẫu thuật tại phòng mạch thánh Piô XI tại Rôma. Cuộc phẫu thuật hoàn hảo đến mức Đức Giáo Hoàng mỗi lúc một thêm phục hồi sức khỏe và chưa bao giờ bỏ lỡ buổi tiếp kiến chung với các tín hữu mỗi tuần vào Chúa Nhật nào cả.

Hồng Y Lombardi cho biết rằng Giáo hoàng đã quyết định từ nhiệm khi ngài đi trong chuyến đi đến Mexico và Cuba vào tháng Ba vừa qua - một chuyến đi cho thấy rất mỏi mệt.

Việc từ nhiệm này thật bất ngờ, sau 600 năm. Tòa Thánh vẫn chưa biết quyết định ra sao với danh hiệu nào mà mọi người sẽ dành cho ngài một khi ngài rời khỏi ghế Giáo Hoàng. Các viên chức đã cho biết, khi là Giáo Hoàng, ngài cũng mang tên chính thức là Giám Mục của Rôma, và vì thế ngài được biết đến như là Giám Mục Danh Dự của Rôma. Từ đó, không thể dùng từ Giáo Hoàng Danh Dự trong trường hợp hiện nay được vì Tòa Thánh phải tránh Giáo Hội đang có hai Giáo Hoàng! Vấn đề cũng nan giải!

Cha Lombardi cho biết rằng: "thật thú vị để coi xem chúng ta sẽ kêu danh ngài thế nào đây."

Chiếc nhẫn của Giáo Hoàng, nói lên việc chài lưới của thánh Phêrô, là biểu tượng cho chức vị Giáo Hoàng. Việc lấy búa đập dẹp chiếc nhẫn Giáo Hoàng chỉ cho trường hợp khi Giáo Hoàng băng hà. Nhưng giờ đây, Giáo Hoàng chúng ta vẫn còn đang sống! Vì thế, giờ đây, việc quyết định đập dẹp chiếc nhẫn sẽ diễn ra bằng cách nào đây! Một khi tòa thánh Vatican đang đi trên những dòng nước chưa có trên bản đồ.

Ngoài ra, nhiều ý nghĩ cũng thú vị nảy sinh khi Giáo Hoàng Bênêđíctô kết thúc chức Giáo Hoàng của mình vào ngày 28.2, ngài sẽ lui về ngôi nhà mới ngay bên trong những bức tường của tòa thánh Vatican. Cũng có thể chăng khi tòa nhà này, được xây dựng vào 1992, trước kia đã từng có các nữ tu ở, thì có thể sẽ trở nên nơi cho những người nổi tiếng về hưu trú ngụ. Ở đây, gồm có nhà nguyện, một thư viện mà Giáo Hoàng Bênêđíctô có thể học hỏi và viết lách, một nhà bếp, những phòng ngủ, và 12 cái cốc đan viện. Gần đó, có một khu vườn mà ngài có thể trồng cà chua, cà tím, và những rau quả khác. Một cựu Giáo Hoàng đã 85 tuổi sẽ không hề chân lấm tay bùn vì ngài đã có một đội làm vườn gồm 25 người sẽ bên cạnh ngài để giúp đỡ. Một cựu Mẹ bề trên, sơ Sofia Cichetti, nói với báo chí Corriere della Sera rằng: "Những bức tường Vatican tạo nên một bầu khí nhỏ xinh thuận lợi cho việc trồng cây ăn trái tại khu vườn thật là đặc biệt." Sau khi từ nhiệm trong tháng này, ngài sẽ đến nghỉ ở Lâu Đài Gandolfo, một nơi nghỉ ngoài thành Rôma, rồi sau đó ngài dự tính sẽ chuyển về đan viện này sau khi có đức Giáo Hoàng mới, có thể là giữa tháng Ba tới.

Thông thường, Thánh Lễ Tro sẽ cử hành trong một giáo đường tại đồi Aventine, một trong bảy ngọn đồi của Rôma. Nhưng thực tế, sẽ chuyển đến Quảng Trường thánh Phêrô vì chỉ có quảng trường này mới có thể chứa một số lượng người khổng lồ đang mong mỏi tham dự một trong cuộc triệu tập sau cùng của ngài với tư cách là Giáo Hoàng.

(Chuyển dịch từ Báo Telegraph, Anh Quốc)

Khất Tuệ

Đọc nhiều nhất Bản in 15.02.2013. 10:47