Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phát Động Chiến Dịch Trợ Giúp Kitô Hữu Nigeria

§ Linh Tiến Khải

ROMA: Tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” đã phát động chiến dịch quyên góp Giáng Sinh để trợ giúp các kitô hữu Nigeria bị bách hại bởi tổ chức hồi cuồng tín Boko Haram.

Bà Marta Petrosillo, phát ngôn viên của tổ chức, đã cho Debora Donnini chương trình Ý ngữ đài Vaticăng biết như trên hôm 21-12-2012. Từ hai năm qua các kitô hữu sống tại miền bắc Nigeria đã liên tục bị khủng bố bách hại. Các vụ đặt bom bắn giết và đốt phá các nơi thờ tự và nhà ở của các kitô hữu xảy ra hầu như hàng tuần. Hai vụ khủng bố thê thảm nhất đã xảy ra ngày 24 tháng 12 năm 2010 tại Maiduguri và Jos, khiến cho hàng chục kitô hữu thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Chính để tỏ tình liên đới với các tín hữu Kitô Nigeria tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ đã phát động chiến dịch quyên góp Giáng Sinh năm nay để tài trợ nhiều dự án khác nhau từ việc đào tạo các linh mục tu sĩ và giáo dận cho tới việc cấp học bổng và xây các nhà thờ mới và giúp vốn cho các tiểu thương.

Tình hình đặc biệt khó khăn trong 12 tiểu bang miền bắc Nigeria, nơi có đa số dân theo Hồi giáo và luật Sharia bị áp đặt trên mọi người. Đáng lý ra nó chỉ có giá trị với tín hữu hồi mà thôi, nhưng rất thường khi các hình phạt theo luật Sharia cũng được áp dụng cho các tín hữu kitô như đánh đòn, chặt tay chặt chân vv...

Hiện nay trong các tiểu bang miền Bắc Nigeria, kitô hữu vẫn tiếp tục sống đạo và tham dự các lễ nghi phụng vụ, đặc biệt là các buổi cử hành Thánh Thể, mà không sợ hãi. Bởi vì họ không thể sống mà không cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích. Các Giám Mục Nigeria đã nhiều lần kêu gọi tín hữu đừng thù oán, nhưng kiên trì sống yêu thương và tha thứ. Các nhóm hồi cuồng tín chỉ là một thiểu số, vì thế không có vấn đề khủng hoảng tương quan giữa tín hữu Kitô và tín hữu Hồi (RG 21-12-2012).

Linh Tiến Khải

Đọc nhiều nhất Bản in 26.12.2012. 21:56