Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Obama và Clinton lợi dụng cuộc viếng thăm của ĐGH để ve vãn cử tri Công giáo

§ Phụng Nghi

VietCatholic News (Thứ Sáu 18/04/2008 10:18)

Hôm 15/4/08, khi Đức thánh cha đến Mỹ, thì hàng trăm ngàn cử tri Công giáo đang chuẩn bị đóng một vài trò thiết yếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ vào tuần lễ tới tại bang Pennsylvania, để lựa chọn giữa Hillary Clinton và Barack Obama.

Tòa thánh nhậy cảm trong thời biểu thăm viếng của Đức giáo hoàng, cho biết không muốn “làm xáo trộn tiến trình chính trị nội bộ và địa phương”, đồng thời cũng cảnh báo các ứng cử viên đừng cố “công dụng hóa” Đức giáo hoàng, biến ngài thành một công cụ chính trị.

Nhưng với số người Công giáo ước tính chiếm hơn một phần ba tổng số cử tri trong cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng vào tuần lễ tới, đồng thời cũng là mục tiêu chính yếu của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong những cuộc bầu cử vào mùa thu năm nay, nên mỗi lời phát biểu của Đức giáo hoàng chắc chắn sẽ được xem xét cẩn thận và tỉ mỉ.

Bà Clinton, là người theo đạo Methodist, được sự ủng hộ mạnh mẽ của người Hispanics và người Công giáo thuộc giới công nhân da trắng, đã mau mắn tìm ra được cơ hội phổ biến một thông cáo nói rằng nước Mỹ “được chúc phước” khi đón tiếp Đức giáo hoàng tới thăm.

Bà nói: “Ngài không chỉ là nhà lãnh đạo tinh thần của cộng đồng Công giáo lớn lao ở Mỹ quốc, mà còn là tiếng nói mạnh mẽ và hữu hiệu cho mục đích hòa bình, tự do, và công lý, cũng như cho cuộc chiến chống nghèo đói và bệnh tật. Cuộc viếng thăm Hoa kỳ tuần này của ngài sẽ rất có tác động.”

Bà được 63% số phiếu của người Công giáo tại Ohio tháng rồi và hy vọng cũng được kết quả tương tự tại Pennsylvania sau khi có lời nhận xét của ông Obama nói rằng những người “cay đắng (bitter people)” trong những bang như thế “cố bám” vào quyền sở hữu súng đạn hoặc là tôn giáo.

Ông Obama trong mấy ngày qua đã cố hết sức để kéo lại hậu quả của những lời nhận xét như thế, nhấn mạnh rằng ông không tìm cách “hạ thấp” đức tin tôn giáo, vì đó là “bức tường chống đỡ, là nền tảng, khi những chuyện khác không được tốt đẹp”.

Cuộc tranh cử của ông đã sử dụng các người Công giáo làm giám đốc tiếp xúc với cử tri tại Pennsylvania, khuyến khích những người tình nguyện thay mặt ông kêu gọi bạn bè giáo dân, và tổ chức các cuộc “hội họp bàn tròn để lắng nghe ý kiến” của các thành viên Giáo hội.

Ngày hôm qua, ông theo gương bà Clinton, cũng phổ biến một bản tuyên bố nói rằng: “Chủ đề ‘Đức Kitô là hy vọng của chúng ta’của giáo hoàng Bênêđictô XVI trong cuộc hành trình, đưa ra lời an ủi và ơn phước, cũng như đưa ra một thách đố cho các cộng đồng tôn giáo phải đem đức tin vào hành động nhằm tạo được phúc lợi chung.

“Không chỉ có những người Công giáo lắng nghe thông điệp hy vọng và hòa bình của Đức thánh cha; tất cả mọi người Mỹ sẽ lắng nghe với tấm lòng và tâm trí rộng mở.”

Mặc dầu Obama chủ trương ủng hộ quyền phá thai, ông đã được sự ủng hộ của thượng nghị sĩ Bob Casey Jr, một nghị sĩ đảng Dân chủ của Pennsylvania mạnh mẽ phò sinh (pro-life), đã liên kết được với giai cấp thợ thuyền Công giáo, nhờ uy tín của cha ông là cựu thống đốc bang Pennsylvania. Nhưng vẫn còn có những ngờ vực về phía Obama, ít ra không chỉ vì những lời tuyên bố gây tranh cãi của vị mục sự Tin lành người da đen theo chủ thuyết giải phóng là Rev Jeremiah Wright.

Cử tri Công giáo, đã có thời là một thành phần vững chắc của đảng Dân chủ, nay càng ngày càng phân hóa, có lẽ là phản ảnh các chủ trương, chính sách do Vatican ủng hộ, có khi đi ra ngoài đường lối của đảng. Giáo hội ủng hộ việc chấm dứt chiến tranh tại Iraq và bãi bỏ án tử hình, nhưng cũng cực lực chống đối phá thai, nghiên cứu tế bào gốc và hôn nhân đồng tính.

Bill Clinton dễ dàng chiếm được phiếu của cử tri Công giáo năm 1992 và 1996, nhưng vào năm 2000, Al Gore chỉ được hơn George W. Bush có 3% số phiếu của nhóm này. Bốn năm sau, ông Bush, một người theo đạo Methodist, được 52% số phiếu của người Công giáo, trong khi chính John Kerry là người Công giáo lại chỉ chiếm được 47%.

Sự thất cử của ông Kerry tới sau khi có lời tranh cãi đầy cay đắng xem các chính trị gia Công giáo như ông Kerry là người ủng hộ quyền phá thai có nên bị từ chối không cho rước Mình thánh Chúa hay không. Một trong những nhà lãnh đạo giáo hội chủ trương đường lối này là Hồng y Joseph Ratzinger, chỉ một năm sau đó bước lên ngôi giáo hoàng, trở thành Bênêđictô XVI.

Phụng Nghi

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 18.04.2008. 12:10