Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Những vấn đề tồn đọng cuả cuộc Cải Tổ Y Tế (kỳ 1)

§ Trần Mạnh Trác

Khuya thứ Bảy 21/11/2009, mặc dù lãnh tụ đa số Thượng viện Harry Reid đã tìm ra đủ 60 phiếu theo thủ tục nội qui để bắt đầu cuộc tranh luận Cải Tổ Y Tế - nhưng tuyệt đối không có gì đảm bảo là ông ta sẽ có thể đưa dự luật đi tới đích.

40 nghị sĩ Cộng Hoà đoàn kết chống lại (39) hoặc bỏ phiếu trắng (1), trong số 60 phiếu còn lại cuả Dân Chủ và Độc Lâp, thì chia rẽ đã lộ rõ trên nhiều vấn đề: kế hoạch bảo hiểm công cộng, phá thai, thuế tăng vọt và cắt giảm chi phí. Phe cấp tiến muốn kế hoạch được hào phóng. Phe Ôn hoà lo sợ ngân sách sụp đổ. Và tất cả mọi người cố gắng tránh xích mích với giới cao niên.

Ngay cả trong cao điểm của chiến thắng, Reid (D-Nev.) vẫn chưa có đồng thuận về văn bản cuối cùng cho dự luật $848 tỷ. Có ít nhất bốn người trong nhóm Trung Hoà đã cam kết sẽ chống lại dự luật trong hình thức như hiện nay, phần lớn là về bảo hiểm công cộng. Reid đang phài cố giữ thăng bằng. Nhích qua bên trái một tí thì mất phiếu cuả phe Ôn Hoà. Nhích qua bên phải, thì phe Tả nổi loạn, trong khi đó phe Cấp Tiến tại Thượng Viện và hạ Viên thề sẽ không nhương bộ thêm.

Một trong những thượng nghị sĩ cấp tiến nhất, Bernie Sanders (I-Vt.), tuyên bố: "Tôi đã nói rõ ràng cho cấp lãnh đạo đảng Dân chủ rằng tôi không cam kết sẽ bỏ phiếu thuận cho văn bản cuối cùng”.

Tuy nhiên phe ủng hộ Cải Tổ Y Tế vẫn coi ngày thứ Bảy vừa qua là một mốc quan trọng, đáng kể là tỷ lệ thuận có gia tăng. Nhưng, cùng lúc đó Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (R-Ky.), thủ lãnh phe thiểu số, đã thề, "một trận chiến vừa mới bắt đầu".

Trân chiến mới mở màn có những chiến tuyến sau đây:

1- Không có giải pháp tốt cho vấn đề bảo hiểm công cộng (public option)

Bảo hiểm công (public option) là một giấc mơ cuả đảng Dân chủ, nó mở rộng vai trò của chính phủ trong việc bảo hiểm cho những người không có bảo hiểm hiện nay, nhưng chính điểm này cũng có thể là yếu huyệt đưa cuộc Cải Tổ Y Tế đi đến chết yểu.

Những người công khai ủng hộ giải pháp công, gồm Sanders và Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (D-Ohio), nói rằng họ đã nhượng bộ quá nhiều. Họ đã phải đồng ý bỏ một hệ thống quĩ duy nhất. Họ phải quyết định không gắn liền với Medicare. Và họ phải chấp nhận đề nghị của Reid để cho các Tiểu Bang có quyền từ chối giải pháp công. “That’s it” (Chỉ vậy mà thôi) họ thề quyết.

Ngược lại, các thành viên bảo thủ hơn của liên minh Bảo Thủ cũng sẽ không nhương bộ. Họ nhất trí cho phép các cuộc tranh luận để bắt đầu, nhưng mục đích là để giết chết ý tưởng cho các Tiểu Bang có quyền từ chối.

Ngay bây giờ, không có kế hoạch lựa chọn công nào mà có thể thu được 60 phiếu. Một kế hoạch công cộng có nhiều hy vọng gọi là "kích hoạt" (“trigger”), nghiã là sẽ áp dụng chỉ trong trường hợp bảo hiểm tư nhân không đem lại hiệu quả - kế hoạch này sẽ mất phiếu cuả Sanders nhưng sẽ được phiếu của Olympia Snowe (R-Maine) - nhưng dù sao kế hoạch cũng không có bảo đảm sẽ được Hạ Viện tán thành.

Một kế hoạch khác gọi là “Cái Búa” ("The Hammer"), là ý tưởng từ Thượng nghị sĩ Tom Carper (D-Del.). Những Tiểu Bang nào mà thiếu sự lựa chọn bảo hiểm hợp túi tiền sẽ phải cung cấp một chương trình bảo hiểm quốc gia, chương trình này sẽ không được chính phủ tài trợ hoặc do chính phủ điều hành.

Carper đã cố gắng một thỏa hiệp với Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (DN.Y.) - nhưng trở về tay không. Brown và nhiều người khác đã lên tiếng sẽ rút sự hậu thuẫn nếu đảng Dân chủ không thể giải quyết việc này.

"Chỉ có bốn thành viên của Thượng viện sẽ không thể bắt 55 người khác phải làm theo ý họ", Brown lên tiếng về các lựa chọn công cộng.

2- Không có chỗ cho thỏa hiệp về phá thai:

Đó là một trong những vấn đề nhậy cảm nhất cuả cuộc tranh luận, với các nhà hoạt động chống phá thai nhấn mạnh rằng sức khỏe cải cách không thể mở rộng sự tài trợ phá thai cuả liên bang.

Khi đảng Dân chủ thực hiện bầu phiếu cải cách y tế trong năm nay, nó sẽ trở thành một vấn đề cuả con số –sẽ có bao nhiêu nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu chống một dự luật mà họ không thích?

Cái khó là Reid không có khả năng mất cho dù là một phiếu duy nhất - và hình như đã có rồi, Thượng nghị sĩ Ben Nelson (D-Neb.), phản đối phá thai, đã tuyên bố nếu ngôn ngữ chống phá thai yếu kém thì có thể đủ để ông phản đối đoạn văn cuối cùng.

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi có thể mất ít nhất 10 phiếu Dân chủ nếu Thượng viện hạ bớt ngôn ngữ cứng rắn chống phá thai trong dự luật.

Cùng lúc đó, khoảng 40 đảng viên Dân chủ ở Hạ viện nói rằng họ không thể bỏ phiếu cho một dự luật tương tự như dự luật Hạ Viện đang có, với Tu Chính Án gọi là Stupak ngăn ngừa một kế hoạch bảo hiểm công cộng cung cấp phá thai.

Nhưng cầu thủ lớn ở cuộc chơi bây giờ không phải là Reid hoặc Pelosi nhưng là Giáo Hội Công Giáo, Giáo hội đã giúp đưa Tu Chính Án Stupak vào dự luật Hạ Viện. Bất cứ ngôn ngữ về phá thai nào trong tương lai cũng phải giành được sự ủng hộ của giáo hội trước khi được các thành viên ủng hộ - và giáo hội thì có một lập trường chống phá thai cứng rắn làm phe Cấp Tiến phẫn nộ.

Có chăng một giải pháp dung hoà? Chưa ai có thể trả lời được bây giờ.

3- Đóng thuế người giàu hay giảm quyền lợi công đoàn ?

(tiếp kỳ sau)

Trần Mạnh Trác

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 23.11.2009. 16:24