Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Người bạn trung tín nhất của các trẻ vô sinh

§ Lm Nguyễn Hữu Thy

Bản chất tự nhiên của con người là biết đồng cảm và muốn được cảm thông. Nhưng trong cuộc sống đời thường lại có lắm điều nghịch lý khiến người ta không thể thông cảm được, và vì thế người ta cũng bỏ quên luôn cả những điều thiện hảo và chân chính khác kèm theo.

80808bush.jpg

Đó chính là trường hợp xảy đến cho Tổng thống Hoa Kỳ vừa mãn nhiệm George W. Bush. Thật vậy, vì do thái độ phản đối găy gắt chống lại chính phủ Tổng Thống Bush về các cuộc chiến ở Afghanistan và Irak, cũng như những cách đối xử quá khắt khe đến tàn nhẫn với các tù nhân thuộc các thành phần khủng bố tại đảo tù Guantánamo (thuộc Cuba), dư luận thế giới hầu như không còn muốn biết đến vô số các thành quả tích cực khác mà chính phủ Bush đã thực hiện cho quê hương ông cũng như cho cả nhân loại nói chung, trong số đó trước tiên phải kể đến chính sách bênh vực triệt để quyền sống của các thai nhi, của những con người sắp được sinh ra. Trong chính sách này, chính cá nhân Tổng thống Bush là người đã chủ trương và thực thi một cách đầy xác tín việc bảo vệ các trẻ vô sinh, những con người sắp được cất tiếng chào đời như bao người khác.

Vâng, một điều quá nhiển nhiên khiến không ai có thể chối cãi được, đó là trên thế giới nói chung và tại Hoa Kỳ nói riêng, chưa hề có một vị quốc trưởng hay một vị Tổng thống nào đã dấn thân một cách mạnh mẽ và đầy xác tín trong việc bảo vệ mạng sống các người đồng loại vô sinh như vị Tổng thống thứ 43 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ Georg W. Bush. Vì thế, ông đã không ngần ngại sử dụng ngay cả kiểu nói chuyên biệt “văn hóa sự sống” của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong ngôn từ của mình. Tuy nhiên, TT Bush không hề dừng lại nơi những mỹ từ có tính cách mị dân, nhưng ông đã can đảm, dứt khoát và trường kỳ tranh đấu cho quyền sống của các trẻ vô sinh mà Thiên Chúa đã bạn tặng cho các em. Do đó ông đã chủ trương một đường lối chính trị về luân lý sinh học phù hợp với luân lý Kitô giáo.

1. Sự can đảm trước các phản kháng quá khích

Trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên (2000-2004) của Tổng thống Bush, việc phá thai ở Mỹ hằng năm đã giảm vào khoảng từ 1,6 triệu xuống 1,1 triệu trường hợp. Nhưng theo sự phỏng đoán của các nhà chuyên môn, thì ở Mỹ mỗi năm vẫn còn có khoảng 1,3 triệu bào thai bị giết chết một cách đau đớn và vô nhân đạo.

Sau khi được đắc cử Tổng thống vào năm 2000, công việc đầu tiên của ông Bush trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ là với chương trình được gọi là “Mexico City Policy”, ông đã đem áp dụng trở lại những chỉ thị mà Tổng thống Ronald Reagen ban hành năm 1984 và sau đó đã bị Tổng thống Bill Clinton thuộc Đảng Dân Chủ loại bỏ, là cho rút lại tất cả mọi chi viện của chính phủ cho các tổ chức phi chính phủ có khuynh hướng ủng hộ và tuyên truyền việc phá thai ở các nước đang trên đường phát triển. Mặc dù bị Đảng Dân Chủ và những phần tử chủ trương phá thai quá khích chống đối kịch liệt, Tổng thống Bush vẫn cương quyết giữ vững lập trường.

Và cuối cùng, ngày 5.11.2003, Tổng thống Bush đã chính thức ký nhận và ban hành khoản luật tuyệt đối cấm hình thức phá thai cực kỳ dã man và vô nhân đạo, được gọi là “Partial Birth Abortion Ban Act” (thai nhi vì đã quá lớn, nên bị bác sĩ phá thai dùng kềm cắt nhỏ ra từng mảnh trước khi dùng máy hút ra khỏi bụng mẹ”. Đây là lần thứ ba dự luật cấm phá thai này lại được Quốc hội thông qua và tiếp đến đã được Tổng thống ký chấp nhận và tuyên bố có hiệu lực. Trong khi hai lần trước tuy cũng đã được Quốc hội thông qua nhưng sau đó đã bị ông Bill Cliton, vị tiền nhiệm của Tổng thống Bush, dùng quyền phủ quyết Vê-tô của Tổng thống để bác bỏ, nên hoàn toàn vô hiệu lực.

Do đó, điều luật cấm phá thai nói trên được gắn liền với tên tuổi Tổng thống Georg W. Bush. Vì tại Hoa Kỳ, từ trên 30 năm qua, đây là lần đầu tiên một điều luật cấm phá thai như thế được Tổng thống ban bố để hạn chế tất cả những lạm dụng trong việc giết chết một cách cực kỳ vô nhân đạo những mạng người vô sinh và bất khả tự vệ. Và mặc dù bị các dân biểu Đảng Dân Chủ và các phần tử chủ trương phá thai quá khích điên cuồng chống đối, Tổng thống vẫn không thay đổi quyết định hợp đạo lý của mình.

Tiếp đến, mặc dù việc đề cử các thẩm phán cho “Toà án tối cao” nước Mỹ đã gây nên những xung đột và bất đồng nặng nề trong đời sống chính trị quốc gia, nhưng Tổng thống Bush đã không bỏ qua hai dịp thuận tiện để đề cử hai thẩm phán có quan điểm “pro life” là John Roberts và Samuel Alito vào Tối cao pháp viện của Hoa Kỳ.

Với điều luật “Born-Alive Infants Protection Act”, tất cả mọi thành phần dân chúng hành nghề thuộc ngành y tế ở Mỹ trong suốt hai nhiệm kỳ Tổng thống Bush đều bó buộc phải chăm sóc và bảo vệ những trẻ em khi sinh ra còn sống. Việc “sửa chữa” những trường hợp phá thai “bất thành” (tức nếu đã phá thai, nhưng thai nhi khi sinh ra vẫn còn sống, thì để cho chết, chứ không được hưởng sự săn sóc y tế cần thiết) đều bị nghiêm cấm.

Tổng thống Bush còn tăng cường việc dấn thân nghiêm chỉnh trong việc bảo vệ các bào thai. Với ban cố vấn “President’s Council on Bioethics”, Tổng thống Bush đã thiết lập trước hết một Ủy ban gồm các nhà chuyên môn hàng đầu do tiến sĩ Leon Kass làm chủ tịch, nhưng một điều đáng tiếc là những thành quả vô cùng quý giá và quan trọng do các công trình nghiên cứu của Ủy ban hàng đầu này mang lại, mãi cho tới nay đa số người ở ngoại quốc vẫn chưa biết đến.

Đặc biệt nhất là mặc dù Hoa Kỳ, một quốc gia vốn được coi là có truyền thống tự do nghiên cứu và khảo sát trong lãnh vực khoa học, nhưng vào năm 2001 Tổng thống Bush đã ra lệnh hạn chế tối đa các phương tiện thuộc nhà nước trong việc nghiên cứu tế bào sống. Vì thế, tiền tài trợ của nhà nước chỉ dành cho những công trình khảo cứu có tính cách bảo vệ các thai nhi mà thôi.

Nhưng dĩ nhiên đường lối chính trị về sinh học “pro life” của Tổng thống Bush đã bị Đảng Dân Chủ - một Đảng chính trị lớn thứ hai ở Mỹ mà có lần Đức TGM Raymond Burke, người Mỹ, Tổng trưởng Thánh bộ Tối cao pháp viện (Apostolic Signature) đã gọi là “Đảng của sự chết chóc” – hoàn toàn bác bỏ. Vì thế, vào tháng 7 năm 2006, trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Bush, Đảng Dân Chủ đã lợi dụng quyền đa số của họ trong Quốc hội, ở Hạ viện cũng như Thượng viện, để cho thông qua một dự luật nhằm bãi bỏ điều luật hạn chế việc nghiên cứu tế bào sống. Nhưng Tổng thống Bush đã dùng quyền phủ quyết Vê-tô của Tổng thống và từ chối không ký nhận một dự luật như thế. Và đó là lần đầu tiên trong suốt 6 năm trời trên cương vị Tổng thống, ông Bush đã sử dụng quyền Vê-tô của mình để phủ nhận một dự luật do Quốc hội đệ trình. Đây quả thực lại thêm một minh chứng rõ ràng nữa để khẳng định một cách hùng hồn rằng Tổng thống Georg W. Bush thực sự là một người bạn trung tín nhất của những trẻ em vô sinh.

2. Can đảm hành động theo lương tâm

Cũng vì lý do tôn trọng quyền sống của con người như thế, nên vào năm 2005 Tổng thống Bush đã can đảm can thiệp vào một quyết định hết sức tế nhị có liên quan trực tiếp đến sự sống/chết của một nữ bệnh nhân bị hôn mê.

Thật vậy, sau một tai nạn vào năm 1990, bà Terri Schiavo đã bị hôn mê và trong suốt 15 năm qua bà chỉ sống nhờ vào các phương tiện máy móc y khoa tối tân mà thôi. Nhưng bây giờ chồng bà xin nhà thương tháo gỡ các máy móc để vợ ông được chết bình an, trong khi đó cha mẹ của bà Schiavo lại cương quyết đòi phải duy trì sự sống của con gái mình. Đứng trước một quyết định đầy tế nhị và quan trọng như thế, số phận của bà Schiavo đã từng làm xúc động cả thế giới. Và Tổng thống Bush đã đứng về phía cha mẹ của bà Schiavo, vì ông cho rằng sự sống/chết của con người chỉ thuộc về quyền quyết định của một mình Thiên Chúa mà thôi. Nhưng tất cả đã vô ích. Tòa án trực thuộc của Atlanta đã quyết định chấp nhận nguyện vọng của ông chồng bà Terri Schiavo.

Riêng đối với phương pháp thụ thai nhân tạo, đã trở thành một ngành kỷ nghệ quan trọng tại Hoa Kỳ, thì Tổng thống Bush chưa dám động tới, nhưng có lẽ chỉ vì ông chưa có đủ thời giờ mà thôi.

3. Kết luận

Sau khi nhìn qua lại những hoạt động chính trị về luân lý sinh học của Tổng thống Georg W. Bush trong hai nhiệm kỳ tại toà Bạch Ốc, người ta phải công nhận rằng ông là người đã nổ lức hết sức trong việc tranh đấu và bảo vệ sự sống cho các trẻ em vô sinh hơn bất cứ vị Tổng thống Hoa Kỳ náo trước ông. Đó là một đặc điểm hoàn toàn tích cực và đánh kính nể của Tổng thống Bush. Và người càng kính nể ông hơn nữa khi biết rằng đường lối chính trị về luân lý sinh học như thế của ông không chỉ bị Đảng Dân Chủ và đông đảo các phần tử chủ trương phá thái đả kích và chống đối quyết liệt, nhưng chính trong Đảng Cộng Hòa, ông cũng không hoàn toàn được nhất trí ủng hộ. Tuy thế, ông vẫn can đảm và kiên trì tranh đấu cho quyền sống của tất cả các trẻ vô sinh, những con người bất khả tự vệ.

Nếu giả như các hoạt động chính trị của một vị Tổng thống chỉ dừng lại ở phương diện chính trị về luân lý sinh học, thì người ta phải quả quyết một cách chắc chắn rằng ông Georg W. Bush là một vị Tổng thống vĩ đại, và có lẽ là một vị Tổng thống vĩ đại nhất trong suốt trên dưới ba trăn năm lịch sử của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Nhưng trên thực tế, các hoạt động chính trị không chỉ dừng lại ở phạm vi luân lý sinh học mà thôi. Vì thế, trong các hoạt động chính trị của vị Tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ xuất thân từ Tiểu bang Texas đã không tránh được những mâu thuẩn và nghịch lý không thể dung hòa với nhau được, tương tự như: ánh sáng và bóng tối, thiện và bất thiện, hòa bình và chiến tranh. Nhưng trên hết, Tổng thống Georg W. Bush là một người bạn trung tính nhất của các trẻ vô sinh. Đó là một sự thật minh nhiên!

Lm Nguyễn Hữu Thy

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 24.01.2009. 17:38