Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo tại Vatican

§ Văn Yên, SJ

Sáng thứ Năm 1/10/2020, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã đến Vatican để gặp Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh và gặp người đồng cấp, Đức TGM Richard Gallagher, Ngoại trưởng của Tòa Thánh.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh Matteo Bruni cho biết: “Trong cuộc hội đàm sáng nay giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Michael Richard Pompeo, và Quốc vụ Khanh Toà Thánh, Đức Hồng Y Pietro Parolin, cùng với Đức TGM Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh, các bên đã trình bày quan điểm của mình về các vấn đề liên quan đến mối quan hệ với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trong bầu không khí tôn trọng, thanh thản và thân ái. Ngoài ra, cuộc hội đàm cũng thảo luận về một số khu vực xung đột và khủng hoảng, đặc biệt là vùng Caucasus, Trung Đông và Đông Địa Trung Hải. Cuộc hội đàm kéo dài khoảng 45 phút”.

Như đã biết, trong những tuần gần đây, một số tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo ngược với Thỏa thuận tạm thời được Tòa thánh và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ký hai năm trước đã gây ra các tranh cãi trên các phương tiện truyền thông. Như Đức Hồng Y Parolin đã nhiều lần tuyên bố, Tòa Thánh có ý định đề xuất việc gia hạn thỏa thuận, vẫn ở thể tạm thời, nhấn mạnh đến tính chất mục vụ đích thực, chỉ nhằm mục đích đảm bảo rằng các giám mục Trung Quốc hiệp thông hoàn toàn với Người kế vị thánh Phêrô.

Ông Andrea Tornielli, Tổng Biên tập của Vatican News, giải thích hôm 30/9 rằng Hiệp định Tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc nhắm mục đích bổ nhiệm các giám mục cho Giáo hội địa phương, điều thiết yếu đối với đời sống Giáo hội và hiệp thông với Giám mục Roma, chứ không nhắm vấn đề ngoại giao hay chính trị. Nội dung của Hiệp định đã quy định rõ ràng ngay lập tức rằng nó không bao gồm các mối quan hệ ngoại giao trực tiếp giữa Tòa Thánh và Trung Quốc, tình trạng pháp lý của Giáo hội Công giáo Trung Quốc, hay các tương quan giữa giáo sĩ và chính quyền địa phương. (CSR_7114_2020)

Văn Yên, SJ - Vatican News

Đọc nhiều nhất Bản in 02.10.2020 17:52