Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày thứ nhất trong chuyến viếng thăm của ÐTC Bênêđitô XVI tại Hoa Kỳ

§ Lm Đặng Thế Dũng

Washington DC - Lúc 12 giờ trưa thứ Ba ngày 15 tháng 4 năm 2008, Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI rời Roma, lên đường viếng thăm mục vụ Hoa kỳ, trên chuyến bay của chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Ý. Ðây là chuyến viếng thăm quốc tế lần thứ 8; và là lần đầu tiên trong triều giáo hoàng, ngài đến thăm Hoa kỳ, tại hai địa điểm Thủ Ðô Washington và New York.

80415popeusa5.jpg

ÐTC cùng với Ðức Tổng Giám Mục Pietro Sambi

12 giờ trưa ngày 15/04/2008, giờ Roma, thì đã là 6 giờ chiều giờ Việt nam, cùng ngày thứ Ba 15/04/2008. Trong chuyến bay, ngoài những vị cộng sự viên thân cận bên Ðức Thánh Cha và khoảng 70 ký giả tháp tùng, người ta còn thấy có quý vị giám mục thuộc ban lãnh đạo Hội Ðồng Giám Mục Hoa kỳ, như Ðức Hồng Y Francis George,chủ tịch, Ðức Cha Gerald Kicanas, Phó Chủ Tịch, và Ðức Cha David Malloy, Tổng Thư Ký và là vị chịu trách nhiệm điều hành tổ chức chuyến viếng thăm. Cũng có mặt trong chuyến bay từ Roma đi Washington, Ðức Tổng Giám Mục Washington, hai Ðức Cha Phụ tá của Tổng Giáo Phận Washington, và Ðức Cha đặc trách giáo phận quân đội Hoa Kỳ.

Trước khi rời lãnh thổ Italia, Ðức Thánh Cha đã gởi điện văn chào tổng thống Italia, Ông Giorgio Napolitano, cùng với lời cầu chúc cho dân tộc Italia được điều tốt đẹp trên bình diện thiêng liêng, dân sự và xã hội.

Máy Bay Boeing 777 chở ÐTC và đoàn tuỳ tùng, đáp xuống Phi Trường Quân Sự của Căn Cứ Không Quân Hoa kỳ Andrews, không xa thủ đô Washington, vào lúc 4 giờ chiều thứ Ba, ngày 15 tháng 4 năm 2008, giờ Hoa Kỳ, tức là 4 giờ sáng ngày thứ Tư 16 tháng 4 năm 2008, giờ Việt nam.

Tổng thống Hoa Kỳ cùng với Phu Nhân ra tận phi trường đón ÐTC và gặp riêng ngài khoảng 15 phút.

Tưởng cũng nên nhắc lại đây rằng hôm ngày 11 tháng 4 năm 2008, Ðức Hồng Y Renato Raffaele Martino, chủ tịch Hội Ðồng Toà Thánh "Công Lý và Hoà Bình", đã lên tiếng lưu ý rằng cuộc gặp gỡ giữa ÐTC và Tổng Thống Hoa Kỳ tuyệt đối không có nghĩa là Toà Thánh ủng hộ chính sách đối ngoại của tổng thống Hoa Kỳ, nhất là trong vấn đề chiến tranh Irak.

Sau khi đã gặp riêng Tổng Thống Hoa Kỳ khi vừa đáp xuống phi trường, ÐTC lên xe về Toà Sứ Thần Toà Thánh ở thủ đô Washington. Không có sinh hoạt nào khác được dự trù cho buổi chiều thứ Ba 15 tháng 4 năm 2008.

Như thế, ÐTC bắt đầu những sinh hoạt của chuyến viếng thăm vào sáng ngày thứ Tư, 16 tháng 4 năm 2008, đúng ngày mừng sinh nhật thứ 81 của ngài.

ÐTC dừng thăm thủ đô Washington cho đến sáng thứ Sáu 18 tháng 4 năm 2008, mới rời thủ đô đi New York. Và sau đó, từ New York về Roma, vào ngày 20 tháng 4 năm 2008.

80415popeusa6.jpg

Học sinh trường Thánh Raphael ở Rockville, Maryland

Theo linh mục Federico Lombardi, giám đốc phòng báo chí toà thánh, thì cách thức tổ chức chuyến viếng thăm cho Ðức Bênêđitô XVI, ở vào tuổi 81, khác với cách tổ chức chuyến viếng thăm cho Ðức Gioan Phaolô II ở vào tuổi 58 khi mới được bầu lên kế vị thánh Phêrô. Chuyến viếng thăm của Ðức Bênêđitô XVI được tổ chức ngắn gọn hơn và đơn giản hơn. Hiện nay, như mọi người có thể lưu ý, sau ba năm thi hành tác vụ Phêrô, Ðức Bênêđitô XVI đã từ từ giảm bớt những hoạt động, và trao việc nhiều hơn cho Ðức Hồng Y Tarcisio Bertone, quốc vụ khanh toà thánh, "nhân vật thứ hai" sau Ðức Thánh Cha. Chẳng hạn như trong năm 2008 này, Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI chỉ thực hiện ba chuyến tông du quốc tế: tại Hoa Kỳ vào tháng 4/2008, tại Úc Châu vào tháng 7/2008, và tại Pháp vào tháng 11/2008. Trong khi đó, trong khoảng thời gian 10 tháng, nghĩa là từ tháng 6 năm 2007 cho đến tháng 3 năm 2008 Ðức Hồng Y Bertone, quốc vụ khanh toà thánh, đã thực hiện 7 chuyến đi quốc tế.

Tưởng cũng nên nhắc đến nơi đây một sinh hoạt âm thầm, nhưng đặc biệt đồng hành với chuyến viếng thăm của Ðức Thánh Cha tại Hoa kỳ, đó là việc cầu nguyện cho chuyến viếng thăm của ÐTC.

Theo sự gợi ý của Ðức Tổng Giám Mục Pietro Sambi, sứ thần Toà Thánh tại Hoa Kỳ, các nữ tu dòng kín trong các đan viện tại Hoa Kỳ, vì không thể nào đến thủ đô Washington hay New York để gặp ÐTC, nên đã chia phiên để cầu nguyện cho từng biến cố của chuyến viếng thăm. Nữ Tu Maria Regina, thuộc đan viện Camêlô ở Oregon, đã cho biết rằng mỗi nữ tu trong cộng đoàn của chị nhận cầu nguyện cho một hay hai biến cố của chuyến viếng thăm, đồng thời dâng những hy sinh trong ngày để cầu nguyện cho biến cố mà mình đã chọn cầu nguyện cho. Như thế, tất cả mọi biến cố của chuyến viếng thăm của ÐTC tại Hoa Kỳ đều được bao trùm trong lời cầu nguyện của những tâm hồn tận hiến.

Nhưng không phải chỉ có những nữ tu mà thôi; tại Ðại Học Công Giáo ở thủ đô Washington, cô sinh viên Margaret Keller tình nguyện phân phát những tràng chuỗi Môi Khôi ở Trung Tâm Sinh Hoạt Sinh Viên và mời các bạn sinh viên đến tham dự buổi canh thức lần chuỗi và trích đọc những trang sách của Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI, tại Nhà Nguyện của Ðại Học, vào chiều tối thứ Ba, 15 tháng 4 năm 2008, đúng ngày ÐTC đến thăm Hoa Kỳ, để cầu nguyện cho ÐTC và cho chuyến viếng thăm của ngài. Và tối thứ Tư, 16 tháng 4 năm 2008, ngày mừng sinh nhật thứ 81 của ÐTC, các sinh viên của Ðại Học Công Giáo Hoa Kỳ ở thủ đô Washington, luân phiên chầu Chúa Thánh Thể suốt đêm, để cầu nguyện cho chuyến viếng thăm và cho ÐTC.

Tại Ðền Thánh Quốc Gia Kính Ðức Maria Vô Nhiễm, một trung tâm hành hương nổi tiếng của Giáo Hội công giáo tại Hoa Kỳ, nơi Ðức Thánh Cha đến đọc kinh chiều và gặp các Giám Mục Hoa Kỳ, vào chiều thứ Tư 16 tháng 4 năm 2008, ngoài những trang hoàng bông hoa và cờ toà thánh, trong những ngày qua, người ta ghi nhận số tín hữu đến hành hương để cầu nguyện cho ÐTC và chuyến viếng thăm của ngài tại Hoa Kỳ, tăng lên nhiều hơn lúc bình thường.

Tại Tổng Giáo Phận Boston, dù không được ÐTC đích thân đến thăm, nhưng Ðức Hồng Y Sean O'Malley, Tổng Giám Mục Boston, đã gởi thư mục vụ cho toàn giáo phận, để giải thích ý nghĩa và kêu gọi cầu nguyện cho chuyến viếng thăm của ÐTC tại Hoa kỳ. Trong thư, Ðức Hồng Y đã giải thích như sau: "Ðức Thánh Cha không phải là một nhân vật nổi tiếng đời thường, cũng không phải là một ngôi sao nhạc rock. Ngài là chủ chăn giáo hội và đại diện cho Chúa Kitô, Ðấng là Chủ Chăn Nhân Lành, và đã ra lệnh cho thánh Phêrô như sau: Hãy chăm sóc nuôi sống các chiên của Ta. Ðức Bênêđitô XVI đến nuôi sống chúng ta trong cơn đói khát Thiên Chúa và đói khát sự Thật. Chúng ta hãy tiếp đón ngài với lòng mộ mến và thành tín. Ước chi sự hiện diện của ngài giữa chúng ta, giúp chúng ta lớn lên trong tình yêu đối với Chúa Kitô và đối với nhau. Ước chi những lời ngài nói canh tân chúng ta trong dấn thân trở nên những môn đệ trung thành trong Giáo Hội Chúa Kitô." Hẹn gặp lại quý vị và các bạn.

Lm Đặng Thế Dũng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.04.2008. 08:12