Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày đầu tiên của Đức Phanxicô tại Colombia

§ Vũ Văn An

Đức Thánh Cha đã rời Vatican trưa ngày 6/9/2017 trên chuyến máy bay thuê của Hãng Italia. Vì cơn bão Irma đang hoành hành tại vùng biển Caribbeans, máy bay của ngài phải thay đổi lộ trình, thay vì bay qua Puerto Rico của Hoa Kỳ, nó phải bay qua Trinidad; tuy nhiên nó vẫn bay qua Venezuela như lộ trình ban đầu.

Chính vì thế, trong cuộc chuyện trò với báo chí trên chuyến bay, ngài nhắc đến Venezuela trước nhất và xin mọi người cầu nguyện để đất nước này tìm được “sự ổn định và đối thọai tốt đẹp với mọi người”.

Theo hãng AP, cổ vũ hoà giải là mục tiêu chủ yếu của triều giáo hoàng Phanxicô; và triển vọng hòa bình cho Colombia đã sáng sủa hơn vào tuần này khi một cuộc ngưng bắn đã được ký kết giữa chính phủ và nhóm Quân Đội Giải Phóng Quốc Gia.

Cũng theo hãng tin trên triển vọng hòa giải cũng đã được thăng tiến nhờ trùm ma túy hàng đầu của Colombia, đang bị lùng bắt, tự trình diễn khuôn mặt của mình lần đầu tiên nhân dịp chuyến viếng thăm Colombia của Đức Phanxicô. Anh ta công bố một cuốn video xin Đức Giáo Hoàng cầu nguyện để nhóm anh ta được phép hạ vũ khí như là một phần trong diễn trình hòa bình của đất nước.

Hoa Kỳ từng hứa thưởng 5 triệu Mỹ Kim cho ai giúp bắt được Dairo Usuga. Nhưng trong cuốn Video, anh ta tự mô tả mình là một nông dân yêu chuộng hòa bình, kính sợ Thiên Chúa, nhưng “buộc phải mang vũ khí trong 30 năm qua là để tự vệ”. Anh ta hy vọng Giáo Hội giúp “chúng con từ bỏ vũ khí”.

Khoảng 2 giờ 45 giờ Bogota, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gửi 1 thông điệp cho Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro khi máy bay của ngài bay qua không phận nước này. Trong bức điện văn, Đức Phanxicô nói rằng ngài cầu xin để mọi người ở Venezuela “cổ vũ mọi nẻo đường liên đới, công bình và hoà hợp”.

Một phát ngôn viên của Tòa Thánh cho hay: Đức Giáo Hoàng sẽ tiếp một phái đoàn giám mục Venezuela vào cuối Thánh Lễ hôm thứ Năm tại Bogota. Hiện đang có áp lực để ngài lên tiếng chống lại chính phủ Maduro.

Khoảng hơn 4 giờ chiều, giờ địa phương, máy bay của Đức Giáo Hoàng đã đáp xuống một căn cứ quân sự tại Bogota, tại đây ngài được nghinh đón bởi Tổng Thống Juan Manuel Santos.

Chuyến viếng thăm này đã được dự trù từ ít năm nay nhưng bị trì hoãn vì các cuộc thương thuyết của chính phủ Colombia với các nhóm phản loạn.

Đức Phanxicô vốn là người cổ vũ lớn cho hòa ước năm ngoái nhưng khi thăm Colombia, ngài sẽ phải tế nhị trước quan điểm của số đông các người Công Giáo bảo thủ là những người đã bỏ phiếu chống lại hòa ước này.

Tại buổi nghinh đón, Emmanuel con trai của nữ chính trị gia Colombia, Bà Clara Rojas, sinh ra trong cảnh bị giam giữ khi bà bị Các Lực Lượng Vũ Trang Cách Mạng Colombia (FARC) bắt cóc năm 2002, đã dâng lên Đức Giáo Hoàng một bức điêu khắc hình con chim bồ câu trắng. Emmanuel sinh ra năm 2004 lúc mẹ bị giam trong rừng. Em bị lấy đi khỏi mẹ lúc còn sơ sinh. Mãi năm 2008, em mới được gặp lại mẹ.

Đức Phanxicô vỗ nhẹ lên trán Emmanuel sau khi tiếp nhận bức điêu khắc, rồi bắt tay em.

Ngài được nghinh đón chân tình bởi các vũ công múa nhạc nhân gian và các nghệ sĩ trình diễn cả nhạc cổ điển lẫn nhạc vũ cumbia. Giàn giao hưởng quốc gia Colombia trình tấu các bản nhạc của Ludwig van Beethoven và Antonio Vivaldi khi Đức Giáo Hoàng xuất hiện từ cửa máy bay. Tổng Thống Juan Manuel Santos, các nhà thương thuyết hòa bình, các nhóm thổ dân và nhiều đoàn nghệ sĩ, thể tháo gia và chính trị gia đã tới nghinh đón ngài. Đức Phanxicô mỉm cười khi ngắm các vũ công và bắt tay mấy người khuyết tật nam nữ mà đài truyền hình quốc gia mô tả là các nạn nhân của cuộc tranh chấp.

A.P. mô tả rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicọ thực tế bị bao vây bởi các người ái mộ; họ tràn ngập lộ trình dẫn ngài vượt 15 kilômét từ phi trường vào tòa khâm sứ Tòa Thánh tại Bogota.

Vì không thấy một rào cản an ninh nào cả, nên các người ái mộ đã tới sát đến có thể đụng vào giáo hoàng xa của ngài, khiến các nhân viên an ninh vất vả để hãm đà xúc cảm của công chúng.

Nhưng thay vì lo âu, vị giáo hoàng người Á Căn Đình, tỏ ra thích thú khi thấy quá nhiều người tới quàng hoa lên ngài, vẫy cờ đỏ vàng xanh của Colombia và hô "Viva Francisco". Thậm chí, ngài còn “high-five” một số thiếu niên tới sát xe ngài.

Vũ Văn An

Đọc nhiều nhất Bản in 06.09.2017 18:56