Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Một linh mục Ý bị rắc rối to vì ‘dám nói sự thật về phụ nữ’. Cả Vatican cũng phải lên tiếng!

§ Hoài Thu

Cha Piero Corsi, cha sở nhà thờ San Terenzo ở Tây Bắc nước Ý đã gặp rắc rối rất to vì “thông điệp Giáng Sinh” của ngài được dán trong bản tin của giáo xứ bên ngoài nhà thờ.

Dưới nhan đề “Phụ nữ và việc bạo hành chống phụ nữ - một cuộc tự kiểm thảo lành mạnh”, cha Piero Corsi, chủ trương rằng nạn bạo hành trong các gia đình tại Ý một phần là do lỗi nơi các bà ăn mặc bó sát, ham chưng diện lại bỏ mặc con cái, không lo quét dọn nhà cửa và chỉ cho chồng con ăn toàn những thứ thức ăn nguội lạnh mua ở các tiệm bán đồ ăn nhanh (“fast food”).

RevPieroCorsi.jpg

Cha Piero Corsi

Cha Piero Corsi than thở: “Biết bao lần chúng ta thấy những cô gái và cả các bà đã trưởng thành dạo quanh đường phố ăn mặc hở hang trong các trang phục khêu gợi? Họ đang khiêu khích bản tính xấu nhất của con người để rồi kết thúc trong bạo lực hay trong các vụ xâm phạm tính dục. Họ phải kiểm thảo lương tâm mình và tự hỏi xem có phải chính mình lại gây ra những thứ ấy không?”

Cha Piero Corsi nhận định tiếp: "Trẻ thơ nằm bơ vơ vất vưởng không ai đoái hoài đến, nhà cửa bẩn thỉu, bữa cơm thì lạnh ngắt gồm toàn thức ăn nhanh (fast food), quần áo trong nhà dơ dáy bẩn thỉu. Thành ra, nếu một gia đình đi đến chỗ lộn xộn và bạo hành phụ nữ, là một dạng bạo lực phải được lên án và trừng phạt mạnh, thì chính phụ nữ thường khi cũng phải chia sẻ trách nhiệm tại sao gia đình ra đến nông nỗi đó".

Tưởng cũng nên biết theo các thống kê của cảnh sát thì tại Ý cứ ba người phụ nữ có chồng thì một người đã từng là nạn nhân của bạo hành trong gia đình. Nghiêm trọng hơn, trong năm 2010, ước lượng có đến 118 phụ nữ bị giết trong các vụ bạo hành gia đình tại Ý.

Thông điệp của cha Corsi đã gây ra những phản ứng trái ngược.

Luke Daniel viết trên Gloria TV rằng: “Một linh mục mà dám nói công khai về chuyện này là hiếm lắm. Đàn ông phải là Đàn Ông Thứ Thiệt và đừng có mà sợ phụ nữ như đa số những tên đàn ông khác! Hãy nói lên như sự thật như ngài (cha Piero Corsi) đã làm và đừng sợ bất cứ thứ gì hay bất cứ ai. Thử hỏi người đàn ông còn cách nào khác không để tái lập vai trò thật sự của họ trong xã hội và trong gia đình nếu họ chết nhát đến mức không dám nói ra sự thật?” (x. http://en.gloria.tv/?media=377480)

Tuy nhiên, các phong trào nữ quyền thì đang quyết tâm ăn thua đủ với cha Piero Corsi, đòi cha phải xin lỗi tất cả những người phụ nữ trên thế giới này. Biểu tình trước cửa nhà thờ cả ngày lẫn đêm.

Trước sự giận dữ của các phong trào nữ quyền, thị trưởng thành phố San Terenzo nói rằng lương tâm ông ta “hoang mang” vì bài chia sẻ của cha Piero Corsi. Đấng bản quyền tại địa phương là Đức Cha Luigi Ernesto Palletti, 56 tuổi, người vừa được bổ nhiệm làm Giám Mục tại giáo phận La Spezia-Sarzana-Brugnato này hôm 20 tháng 10 năm 2012, nói rằng nhận xét của cha sở Corsi là “không chấp nhận được và đi ngược lại những nhận định thông thường của Giáo Hội về vấn đề này.

Cả Vatican cũng phải lên tiếng!

Đức Cha Vincenzo Paglia, hiện là chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Gia Đình, và nguyên là Giám Mục giáo phận Terni-Narni-Amelia của Ý nói rằng: “Hiện nay đang lan tràn một tình trạng bạo hành trong gia đình ngược đãi các phụ nữ và chúng ta không thể quy hết mọi tội lỗi lên đầu chính những người phụ nữ này.”

Báo chí Ý khai thác mạnh vụ này và đưa tin đồn nhảm là cha Piero Corsi đã từ chức. Tuy nhiên, cha Piero Corsi mạnh mẽ bác bỏ khả năng này và tuyên bố ngài vẫn tiếp tục thi hành công việc mục vụ tại giáo xứ này như thường lệ.

Hoài Thu

Đọc nhiều nhất Bản in 31.12.2012. 18:26