Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lần đầu tiên trong lịch sử Nga đài truyền hình nhà nước truyền đi thông điệp của ĐGH

§ Đặng Tự Do

VietCatholic News (Thứ Tư 16/04/2008 08:27)

Mạc Tư Khoa - Hôm nay, 16/4/2008, tại Cộng Hòa Liên Bang Nga đã xảy ra một biến cố chưa từng bao giờ xảy ra: đài truyền hình nhà nước truyền đi một bộ phim tài liệu về Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI và thông điệp của ngài nói bằng tiếng Nga với Đức Thượng Phụ Alexei II của Chính Thống Giáo Nga, với các tín hữu Chính Thống Giáo, với các Giám Mục Công Giáo, các tín hữu Công Giáo và tất cả những ai sống trên lãnh thổ Nga. Trong thông điệp gởi cho người Chính Thống Giáo Nga, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh đến nhu cầu cần phải có đối thoại chân thành và xây dựng giữa Chính Thống Giáo và Công Giáo.

Pope0000268885-004.jpg

Một điều có ý nghĩa hơn nữa là bộ phim tài liệu này được chiếu đúng vào ngày sinh nhật thứ 81 của Đức Giáo Hoàng.

Bộ phim tài liệu này đã được tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ tài trợ và được đài truyền hình Vesti của nhà nước Nga thực hiện. Ngoài sự tham gia của đài truyền hình Vesti, bộ phim nhận được sự tham gia của Blagovest Media, ở St. Petersburg và Catholic Radio and Television Network của Công Giáo Đức.

Nội dung bộ phim trình bày những giai đoạn chính trong cuộc đời của Đức Thánh Cha. Đức Ông Georg Ratzinger, bào huynh của Đức Giáo Hoàng cũng đóng góp một phần trong bộ phim này qua một cuộc phỏng vấn. Đây là một điều Đức Ông hiếm khi thực hiện.

Ông Peter Humeniuk, cố vấn của tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ về nước Nga cho biết là đa số người Nga xa lạ với tiểu sử của các Đức Giáo Hoàng. Ông Peter nhận định rằng cả Rôma lẫn Mạc Tư Khoa đều nhận thức rõ là “bộ phim và thông điệp của Đức Thánh Cha là một biểu tượng đẹp cho tiến trình xích lại gần nhau giữa hai Giáo Hội”.

“Trong suốt cuộc hành trình xuyên qua nước Nga, tôi đã gặp nhiều người bày tỏ ao ước có được những thông tin khách quan và trung thực về Đức Giáo Hoàng và về Giáo Hội Công Giáo. Tôi hy vọng bộ phim này đáp ứng được những mong mỏi này”.

Ông Peter Humeniuk tiết lộ thêm là bộ phim được sự hỗ trợ của Chính Thống Giáo Nga, đặc biệt là của cha Vsevolod Chaplin, phó chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thánh Công Đồng Chính Thống Giáo Mạc Tư Khoa. Đặc biệt, bộ phim được cha Igor Vyzhanov, thư ký phân ban Đối Thoại với Công Giáo của Ủy Ban Đối Ngoại Thánh Công Đồng Chính Thống Giáo Mạc Tư Khoa, thuyết minh.

Về phía Công Giáo, Đức Tổng Giám Mục Antonio Mennini, sứ thần Tòa Thánh tại Nga đã đóng một vai trò quan trọng.

Đặng Tự Do

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.04.2008. 08:03