Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Làm sao cho có đủ linh mục? Kinh nghiệm Giáo Phận Wichita Kansas

§ Trần Mạnh Trác

Giáo phận Wichita, Kansas, đang ‘được muà’ lớn. Năm ngoái giáo phận tryền chức cho 10 tân linh mục, năm nay cũng không thua, lại thêm 10 tân linh mục nữa!

Hằng chục năm qua, nhiều giáo phận ở Hoa Kỳ đã lâm vào tình trạng thiếu linh mục trầm trọng, nhiều nơi các cha xứ phải trở thành ‘phi hành gia’ mỗi Chuá Nhật, nghiã là đi dâng lễ nơi này vừa xong thì vội vàng ‘phóng xe’ qua nơi khác…Thật là bi đát!

WichitaCathedral2018.jpg

Nhưng với giáo phận Wichita, nhờ một số chương trình tốt đẹp đã có từ lâu, ơn gọi không hề thiếu kể từ năm 1985. Kết quả là ngày nay không những không có giáo xứ nào thiếu linh mục cả, mà có nhiều giáo xứ lớn lại có tới 3 cha…

Những chương trình đó là gì? Theo văn phòng ơn gọi cuả giáo phận thì gồm 3 chương trình sau đây:

1- Hầu hết các giáo xứ đều thực hiện “perpetual adoration”, nghiã là mở cửa nhà chầu và có chương trình luân phiên chầu Thánh Thể 24/24 mỗi ngày.

Một tân linh mục, Cha J.D Betzen nói “Nhờ ở đó trong một khung cảnh tĩnh lặng, chỉ có Chuá và mình, mà tôi đã khám phá ra rằng cái dự tính mà tôi mong muốn cho đời mình thì không phù hợp với chương trình mà Chuá đã định cho tôi”

2- Các chủng sinh thực hiên chương trình “Tutus Tuus”, là một chương trình lập nhóm 2 hay 3 người giữa một chủng sinh với các sinh viên đại học để cùng nhau đi giúp các lớp giáo lý.

3- Giáo phận đưa vấn đề giáo dục thanh thiếu niên lên hàng đầu, đặc biệt cổ võ cho chương trình “Vừa cầu nguyện vừa làm việc lành”, việc lành đây có nghiã là các việc giúp đỡ vật chất, hay còn gọi là 7 mối thương xác.

"Chúng tôi đang đầy lòng biết ơn Thiên Chúa," lời Cha David Lies, chánh đại diện của giáo phận. "Chúng tôi hân hoan nhìn thấy giáo hội vẫn còn linh hoạt, sống động. Chúng tôi đã thấy nhiều người trẻ, có nhiều tài năng và nghề nghiệp cao, có thể đã lựa chọn cách sống khác, nhưng đã chọn một cuộc sống vì lợi ích của tha nhân."

Trở lại với vấn đề “thiếu ơn goị” ở Hoa Kỳ, vào năm 1970 thì số linh mục ở Mỹ là 59,000. Sang năm 2016, con số đó đã giảm chỉ còn có 37,000 mà thôi. (theo thồng kê cuả Center for Applied Research in the Apostolate.)

Cái trớ trêu là con số giáo dân ở Hoa kỳ đã tăng gấp rưỡi, từ 51 triệu vào năm 1950 đến 74.2 triệu năm 2016. Cũng trong năm này, có tới 3,499 giáo xứ đã không có linh mục nữa.

Ở Wichita nhờ ơn gọi ‘được muà’, cho nên ngoài việc bổ nhiệm cha phó 1, cha phó 2 cho những giáo xứ lớn, giáo phận còn có thể ‘cho mượn’ linh mục cho các giáo phận đang thiếu khác. Riêng năm ngoái, có 2 cha được giáo phận Dodge City mượn, một cha do Đại Chủng Viện Conception Abbey mượn, và một cha khác sang làm việc cho chương trình mục vụ nhà thương ở Tulsa, Oklahoma.

Trần Mạnh Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 19.06.2018 15:24