Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lại nói về vấn đề nữ linh mục

§ Giuse Thẩm Nguyễn

Đức Hồng Y Schönborn nói rằng nữ linh mục nữ là “một sự thay đổi quá sâu rộng” đối với Giáo Hội, tuy nhiên ngài cũng nói thêm rằng nữ phó tế nữ là một điều rất có thể.

ĐHY Christoph Schönborn đã làm rõ quan điểm của ngài về việc truyền chức cho phụ nữ, rằng các nữ linh mục sẽ là “một sự thay đổi quá sâu rộng.” Tuy nhiên ngài có ý ủng hộ cho việc giới thiệu các nữ phó tế.

hySchonborn.jpg

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Austrian News OE24, ĐTGM của Viena nói rằng trong khi có những nữ phó tế vào thời kỳ đầu Giáo Hội, ngài đã không đoán trước được là sẽ có một nữ linh mục trong tương lai.

“Có những nữ phó tế vào những thế kỷ đầu, việc này có thể được lập lại, nhưng sẽ không bao giờ có linh mục nữ trong Giáo Hội Công Giáo. Đó là một sự lấn át, trổi vượt quá lớn lao trong suốt truyền thống 2000 năm, và ngay cả Đức Giáo Hoàng Phanxico đã nói “ đó là điều không ai nói trước được.”

Vị Hồng Y này trước đây đã gây nên nhiều tranh cãi sau khi nói rằng một giáo hoàng “không thể tự quyết định” cho phép hay không cho phép truyền chức cho phụ nữ.

Ngài đã nói với tờ báo Die Presse rằng “Truyền chức cho phụ nữ là một vấn đề chắc chắn chỉ có thể giải quyết bởi một ủy ban. Một vị giáo hoàng không thể tự quyết định vấn đề này. Đó là một việc quá lớn để được giải quyết từ bàn làm việc của một giáo hoàng.”

Ngày sau lời tuyên bố đó, Đức Hồng Y Luis Ladaria, Bộ Trưởng Bộ Giáo Lý Đức tin đã viết một bài báo với lời lẽ mạnh mẽ trên tờ báo của Tòa Thánh L’Osservatore Romano, rằng việc cấm phụ nữ được truyền chức linh mục là “dứt khoát”.

ĐHY Luis viết rằng “Phát biểu như thế làm gia tăng mối quan ngại nghiêm trọng mà chúng ta nhìn thấy trong một số quốc gia vẫn còn có những tiếng nói đặt nghi vấn về tính chất dứt khoát của giáo lý này.”

“Reo rắc những nghi ngờ này tạo ra sự nhầm lẫn quan trọng giữa các tín hữu không chỉ về bí tích truyền chức thánh như là một phần hiến pháp thiêng liêng của Giáo Hội, mà còn về tính không thể sai lầm được mà các đấng bậc có thể dạy dỗ trong giáo lý Công Giáo.

Source: Catholic Herald Cardinal Schonborn: women priests 'too profound a change' for the Church

Giuse Thẩm Nguyễn

Đọc nhiều nhất Bản in 20.06.2018 18:22