Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lại một Linh mục nữa bị bắn chết ở Phi

§ Thanh Quảng, sdb

Hội đồng Giám mục Phi đã lên án vụ thảm sát cha Mark Ventura do một tay súng chưa tìm được tông tích của hắn vào ngày 29 tháng Tư 2018 vừa qua

Cha Mark Ventura bị bắn chết ngay sau khi cha cử hành Thánh lễ tại một phòng tập thể dục ở Barangay Peña Weste, ở vùng ngoại ô của thị trấn Gattaran ở tỉnh Cagayan.

Phán quyết của các giám mục Philippines

Hội đồng Giám mục Phi (CBCP) lên án vụ thảm sát vị linh mục trẻ 37 tuổi này và mời gọi toàn thể mọi tín hữu Phi hãy cầu nguyện cho ngài, cho gia đình và cho cho Tổng giáo phận Tuguegarao của ngài.

Đức Tổng Giám Mục Romulo Valles của Davao, và là Chủ tịch của Hội Đồng Giám Mục Phi phát biểu: "Chúng tôi cực lực lên án hành động dã man này!" “Chúng tôi thật bàng hoàng, không thể tin nổi khi nghe hung tin về cái chết của cha Mark Ventura”.

Cha mark vừa ban phép lành cho các em và đang trò chuyện với ca viên của ca đoàn thì một người đàn ông lạ mặt, đầu đội nón bảo hiểm xuất hiện từ phía sau phòng hội trường và chỉ súng bắn cha Mark hai phát!

Trích dẫn lời của cảnh sát thành phố Tuguegarao, ông cảnh sát trưởng của Phi là Oscar Albayalde cho hay nghi can chạy về phía đường cao tốc trên một chiếc xe máy do một người lạ khác cầm lái và chạy về phía tỉnh Baggao.

Cha Mark bị trùng đạn vào đầu và ngực nên ngài quỵ chết ngay lập tức tại hiện trường!

Đức Tổng Giám Mục Sergio Utleg của Tổng Giáo phận Tuguegarao đã xứng lên những lời cầu nguyện cho cha ngay tại địa điểm cha bị sát hại.

Đức Tổng Giám Mục Valles cũng kêu gọi các nhà chức trách “hãy hành động nhanh chóng để lùng bắt hung thủ và đưa hắn ra trước vành công lý”.

Quyền của người dân bản địa

Cha Ventura là giám đốc của cứ điểm truyền giáo thánh Isidoro mang tên Labrador Mission Station mà ngài đảm trách bao gồm các vùng Mabuno và Gattaran.

Ngài là một linh mục lăn lội với dân chúng địa phương trong bảy năm qua, ngài cũng được biết đến như là người chống lại việc khai thác hầm mỏ một cách độc đoán thủ lợi và bênh đỡ dân nghèo trong vùng.

Ngài là giám đốc của Trung tâm truyền giáo Thánh Isidro Labrador có trụ sở tại thị trấn Mabuno gần đó. Trước đó, ngài là Giám đốc của Chủng viện Thánh Thomas Aquinas ở thị trấn Aparri.

Cha Ventura là linh mục thứ hai bị giết trong bốn tháng qua.

Vào tháng 12 năm 2017, Cha Marcelito Paez, 72 tuổi, đã bị hạ sát bởi 2 tay súng chỉ vì ngài đã bào chữa cho một tù nhân chính trị ở Jaen, Nueva Ecija, miền trung Luzon để được thả tự do.

Thanh Quảng, sdb

Đọc nhiều nhất Bản in 01.05.2018 18:12