Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 8/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ký giả giáo dân đầu tiên sắp được phong chân phước

§ Lm Giuse Vũ Tiến Tặng

ROMA, (zenit.org) - Ngày mai thứ Ba 08/06/2010, Đức Cha Claudio Maria Celli, Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Truyền Thông Xã Hội sẽ giới thiệu tại Roma gương mặt của ký giả giáo dân đầu tiên sắp được nâng lên hàng chân phước: Manuel Lozano Garrido, thường được biết đến với cái tên quen thuộc "Lolo".

LOLO_240.jpg

Chân Phước Manuel Lozano Garrido

Cuộc gặp gỡ với báo chí, dành cho những nhà nghiên cứu và nhân viên trong ngành truyền thông, nhưng cũng cho tất cả những ai quan tâm, sẽ diễn ra vào ngày mai thứ ba lúc 12 giờ tại phòng hội Marconi của Đài Phát Thanh Vatican.

Sẽ cùng đồng hành với Đức Cha Celli còn có cha Rafael Higueras, với tư cách là người thỉnh cầu án phong chân phước. Ngài cũng có bài thuyết trình trong buổi họp báo.

Chương trình sẽ được ghi dấu bởi buổi trình chiếu ra mắt công chúng những trích đoạn của bộ phim mang tựa đề: "Lolo, người gieo vãi niềm vui" do hãng phim EUK Mamie sản xuất.

Vị ký giả giáo dân đầu tiên sẽ được phong chân phước vào ngày 12 tháng Sáu tới đây tại chính thành phố quê hương của mình mang tên Linares, thuộc tỉnh Jaén, Tây Ban Nha.

Lolo sinh ngày 19 tháng Tám năm 1920 tại Linares và qua đời tại đây vào ngày 3 tháng Mười Một năm 1971. Là thành viên Công Giáo Tiến Hành khi còn ở độ tuổi thiếu niên, chàng trai trẻ này thường mang Mình Thánh Chúa đến cho những người bị giam cầm tại nhà tù dưới thời bách hại đạo tại Tây Ban Nha trong diễn biến của cuộc chiến dân sự.

Bắt đầu phải chịu đựng bệnh tật vào năm 1942, và chỉ trong vòng một năm căn bệnh đã hoàn toàn làm cho ngài trở nên tàn phế và đến năm 1962 thì bị mù lòa.

Lolo thi hành công việc của một ký giả trong ngành báo chí như tờ báo "Ya", các tạp chí "Telva" và "Vida Nueva" và hãng tin "Prensa Asociada". Trong cùng thời gian ông đã viết rất nhiều sách. Đến năm 1956, ông sáng lập tạp chí "Sinai" dành cho các bệnh nhân.

Mặc dù chung sống với bệnh tật, ông nhận được nhiều danh hiệu cao quý trong nghề nghiệp, như «Giải Thưởng Hoan Hô».

Lm Giuse Vũ Tiến Tặng

Đọc nhiều nhất Bản in 07.06.2010. 20:05