Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 12/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Không hủy bỏ bản thiết kế của Thiên Chúa

§ Ngọc Yến

PANAMÁ - Lần thứ ba kể từ năm 2016, hàng ngàn công dân, chủ yếu là Tin lành và Công giáo, đã biểu tình một cách ôn hòa trên các đường phố Panama để nhắc lại tầm quan trọng của việc bảo vệ gia đình truyền thống như là hạt nhân cơ bản của xã hội và từ chối cái gọi là "cuộc hôn nhân bình quyền". Họ thực hiện điều này để lên tiếng cho việc bảo vệ sự sống, gia đình, tự do tôn giáo, quyền giáo dục con cái của cha mẹ theo nguyên tắc và tín ngưỡng của họ; chống phá thai, chống áp đặt hệ tư tưởng giới và việc thể chế hóa hôn nhân giữa người cùng giới.

Cuộc tuần hành về sự sống và gia đình do Liên minh Panama triệu tập chính là phản ứng của việc công bố ý kiến tư vấn của Toà án Mỹ về nhân quyền - trả lời về sự hối thúc của Cộng hòa Costa Rica liên quan đến tính hợp pháp của các cuộc hôn nhân bình quyền - sẽ được xem xét bởi Tòa án tối cao trong những tuần gần đây để nói có hoặc không hợp pháp hóa các quan hệ đồng giới ở Panama.

Juan Francisco de Guarda Brin, Chủ tịch của Liên minh Panama về sự sống và gia đình đã bày tỏ hy vọng rằng hệ tư tưởng kiểu này sẽ không được thể chế hoá ở đất nước thông qua "các giải thích khắt khe" của Hiến pháp, bởi vì hệ tư tưởng này "chống lại nguyên tắc, tập quán và các hiệp ước quốc tế đã được Panama thông qua ". Các nhà tổ chức nhấn mạnh rằng cuộc tuần hành không có ý nghĩa tôn giáo hay chính trị, nhưng chỉ được triệu tập để bảo vệ gia đình tự nhiên và chỉ trích việc phổ biến một số sách giáo khoa trong các trường học (theo báo cáo của đại diện của Hội phụ huynh), muốn công khai lý thuyết về giới. Gerald Cumberbatch, lãnh đạo của Cộng đoàn Tông đồ Hosanna (nhóm Tin Mừng) tuyên bố: "Thông điệp của chúng tôi đối với các nhà cầm quyền là gia đình phải được bảo vệ phù hợp với kế hoạch của Thiên Chúa và không bị xâm phạm, rạn nứt bởi cuộc hôn nhân bình quyền". José Alberto Álvarez, cựu chủ tịch của Hội luật sư quốc gia nói: “Cùng với gia đình truyền thống, bảo vệ các giá trị Kitô giáo, có nghĩa là "từ chối những hành vi ngoại quốc".

Toà án Tối cao phải xem xét một số câu hỏi về tính không hợp hiến của Điều 26 của Bộ luật Gia đình, định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp giữa nam và nữ. Đặc biệt, phải quyết định chấp nhận hay không yêu cầu của một cặp vợ chồng đồng tính người Panama kết hôn ở Hoa Kỳ tuyên bố rằng hôn nhân của họ sẽ được công nhận ở Panama.

Gần đây các Giám mục đã nhắc lại rằng "việc thúc đẩy và bảo vệ cơ cấu gia đình là một nhiệm vụ và mối quan tâm thường xuyên, không chỉ khi nó bị đe dọa bởi các lãnh vực muốn áp đặt một ý thức hệ trái với bản chất con người". (Osservatore romano 10-3-2018)

Ngọc Yến

Đọc nhiều nhất Bản in 12.03.2018 14:12