Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hơn ¼ số trẻ em dưới 5 tuổi chết hàng năm là do nguyên nhân ô nhiễm môi sinh

§ Mai Anh

Đầu tuần qua, tổ chức OMS sức khỏe thế giới, đã lên tiếng báo động rằng hơn ¼ số trẻ em dưới 5 tuổi chết hàng năm là do nguyên nhân ô nhiễm môi sinh.

Lời báo động này ở trong 2 phúc trình mới được công bố hôm thứ hai 06.03.2017 vừa qua. Theo đó, mỗi năm, những mối nguy thuộc môi trường thiên nhiên như ô nhiễm không khí trong nhà cũng như ngoài trời, hít thở khói thuốc thụ động, thiếu nước dùng trong lành hay thiếu các phương tiện vệ sinh thường thức khác đã làm cho 1,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị chết. Trong số này, 570 ngàn em chết vì viêm đường hô hấp do ô nhiễm không khí, và 361 ngàn em khác chết vì tiêu chảy liên quan đến nước dùng bẩn thỉu hay thiếu vệ sinh thường thức.

Bà Margaret Chan, tổng giám đốc OMS tuyên bố: một môi trường ô nhiễm là một môi trường chết chóc đối với trẻ em. Trẻ em rất nhậy cảm đối với ô nhiễm không khí hay môi trường vì cơ thể và hệ miễn nhiễm của các em chưa phát triển đầy đủ.

Theo tổ chức OMS, phần lớn các nguy hiểm đe dọa sức khỏe trẻ em dưới 5 tuổi như bệnh tiêu chảy, sốt rét hay viêm đường hô hấp có thể phòng ngừa trước được với những can thiệp cấp thời chẳng hạn như giúp các em có nước dùng trong lành, diệt các ấu trùng muỗi truyề bệnh sốt rét vv…

Tổ chức OMS đặc biệt kêu gọi chú ý đến những mối nguy ô nhiễm môi sinh mới như các loại phế liệu điện tử, chẳng hạn như điện thoại di động hay các máy tính bảng, nếu không được thu hồi và xử lý cách đúng đắn, cũng có thể làm cho nhiều trẻ em tử vong hay ít là làm cho các em bị nhiễm những độc chất nguy hại dẫn đến những tật bệnh về thần kinh hay hô hấp hoặc đến bệnh ung thư. OMS cho biết lượng phế thải điện tử đã gia tăng 19% trong những năm từ 2014 và vào năm 2018 tới đây, có thể lên đến 50 triệu tấn.

(AFP 06.03.2017)

Mai Anh

Đọc nhiều nhất Bản in 13.03.2017. 12:42