Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 12/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hội Pro Petri Sede giúp Đức Thánh Cha 300 ngàn Euro

§ Lm Trần Đức Anh, OP

VATICAN. Sáng 16-2-2018, ĐTC đã tiếp kiến 50 người đại diện Hội “Pro Petri Sede” (Phò Tòa Thánh Phêrô), từ Vương quốc Bỉ, đến trao cho ngài ngân khoản hỗ trợ các công việc bác ái của Tòa Thánh.

Ngân khoản này là 300 ngàn Euro được Hội quyên góp trong năm 2016.

ĐTC nhiệt liệt cám ơn sự trợ giúp của Hội, đồng thời ngài đề cao giá trị của việc làm phúc bác ái và nói rằng: “Đứng trước nhận định về một thế giới đầy dửng dưng, bạo lực, ích kỷ và bi quan, chúng ta nên tự hỏi xem phải chăng ngày nay thế giới đang thiếu tình bác ái, nơi các tâm hồn và trong tương quan với Thiên Chúa và tha nhân? Đó cũng là câu hỏi mà tôi nêu lên trong Sứ điệp Mùa Chay năm nay: Phải chăng đức bác ái đã tắt lịm trong tâm hồn chúng ta? Nhìn thẳng vào thực tại thật là điều bõ công, và nên sử dụng các phương thế mà chính Thiên Chúa ban cho giáo hội”.

Trong chiều hướng này, ĐTC nhấn mạnh 3 phương thế là cầu nguyện, chay tịnh và làm phúc bố thí: “Cầu nguyện đặt chúng ta trên con đường sự thật về bản thân chúng ta và về Thiên Chúa; chay tỉnh giúp chúng ta chia sẻ tình trạng của bao nhiêu người đang đương đầu với những hành hạ của nạn đói và làm cho chúng ta quan tâm hơn đến tha nhân. Việc làm phúc là một cơ hội được chúc phúc để cộng tác với Chúa Quan Phòng, hầu mưu ích cho những người con của Chúa. Tôi mời gọi anh chị em hãy biến việc làm phúc thành một lối sống và kiên trì trong việc trợ giúp cụ thể cho những người túng thiếu. Sự dấn thân này ngày càng đòi anh chị em, ngoài trợ giúp vật chất, còn cần quan tâm cống hiến tình người, giúp người được hỗ trợ cảm thấy được đón nhân, cống hiến sự tôn trọng và tình huynh đệ, mà nếu không có những yếu tố này không ai tìm lại được can đảm và tái hy vọng nơi tương lai”.

Trong bài huấn dụ, ĐTC cũng nhắc đến Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ vào tháng 10 năm nay và ngài nhận định: “Công nghị Giám Mục này sẽ giúp khơi dậy ơn gọi LM và tu sĩ tại các quốc gia của anh chị em”.

3 nước Bỉ - Hòa - Lục (Benelux) đang thiếu ơn gọi trầm trọng. Năm 1960 tại Bỉ có hơn 10 ngàn LM, nhưng năm 2015 chỉ còn 3 ngàn LM. Ngoài ra trong số 100 chủng sinh hồi năm 2015 t-ai 3 nước này, thì có hơn 40 thầy là người nước ngoài (Rei 16-2-2018)

Lm Trần Đức Anh, OP

Đọc nhiều nhất Bản in 17.02.2018 09:14