Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ thành lập ủy ban đặc biệt chống Chủ Nghĩa Phân Biệt Chúng Tộc

§ Giuse Thẩm Nguyễn

(Đài Vatican) Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ hôm nay vừa công bố thành lập một Ủy Ban đặc biệt để chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đang có mặt tại Hoa Kỳ và trong Giáo Hội.

Quyết định được đưa ra sau vài tháng có những căng thẳng gia tăng gồm một cuộc biểu tình lớn do một số những người da trắng tự cho là siêu chủng tộc đã biến thành bạo động và gây ra chết người tại Charlottesville, Virginia vào đầu tháng trước.

Đức Hồng Y Daniel N DiNardo của Giáo Phận Galveston, Houston, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ nói rằng Ủy Ban sẽ tập trung lên tiếng về tội phân biệt chủng tộc trong xã hội của chúng ta, ngay cả trong Giáo Hội và kêu gọi cùng với nhau cấp bách tìm ra cách giải quyết.

ĐHY DiNardo nói rằng “Những vụ việc gần đây cho thấy tội phân biệt chủng tộc đang tiếp tục ảnh hưởng trong xã hội chúng ta. Việc thành lập Ủy Ban này là một cố gắng để Giáo Hội và xã hội cùng làm việc chung trong sự hiệp nhất nhằm chống lại tội phân biệt chủng tộc, lắng nghe tiếng nói của nạn nhân và cùng với nhau trong tình yêu của Chúa Kitô cư xử với nhau như là anh chị em.”

Đức Giám Mục George V. Murry, giáo phận Youngstown, Ohi đã được chỉ định là Chủ Tịch Ủy Ban. Các thành viên sẽ sớm được Hội Đồng Giám Mục công bố và nhiệm vụ của Ủy Ban sẽ được quy định tại cuộc họp đầu tiên của Ủy Ban vào một ngày rất gần.

ĐGM Murry nói rằng, “Tôi mong được làm việc với anh em giám mục của tôi cũng như cộng đồng giáo dân trên khắp Hoa Kỳ để lắng nghe những anh chị em bị đau khổ vì tội phân biệt chủng tộc và cùng nhau tìm cách giải quyết bệnh dịch thù hận này đã và đang lây nhiễm quá lâu trên đất nước chúng ta. Qua gương mẫu tình yêu và lòng xót thương của Chúa Giêsu, chúng ta được kêu gọi để trở nên người tốt hơn những gì chúng ta đã chứng kiến trong những tuần, những tháng qua ở đất nước này. Hãy lắng nghe, cầu nguyện và hợp tác, tôi hy vọng chúng ta có thể tìm ra những giải pháp lâu dài và nền tảng chung nơi đó chủ nghĩa phân biệt chủng tộc sẽ không còn chỗ đứng trong trái tim và trong xã hội chúng ta.”

Ủy Ban được thành lập do sự đề nghị thống nhất của Ủy Ban Chấp Hành Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ và sự cố vấn của Ủy Ban về Kế Hoạch và Ưu Tiên thuộc Hội Đồng. Việc thành lập Ủy Ban cũng là sự hoan nghênh và hỗ trợ việc thực hiện thư mục vụ về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc dự trù sẽ ban hành vào 2018. Sự ra đời của Ủy Ban đặc biệt này cũng phù hợp với nhận định của Ủy Ban Hành Động vì Hòa Bình được thành lập vào năm 2016 do Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ lúc ấy là ĐTGM Joseph E. Kurtz, để đối phó với những vụ nổ súng liên quan đến chủng tộc ở Banton Rouge, Minneapolis và Texas.

Giuse Thẩm Nguyễn

Đọc nhiều nhất Bản in 24.08.2017 18:19