Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ lên án quyết định ngưng chương trình DACA và kêu gọi Quốc Hội khẩn cấp tìm một giải pháp khác

§ Giuse Thẩm Nguyễn

(DACA = Deferred Action for Childhood Arrivals, là chính sách di trú cho phép các di dân vị thành niên bất hợp pháp được vào Hoa Kỳ, gia hạn tình trạng lưu trú cứ 2 năm, được phép làm việc và không bị trục xuất)

(USCCB.ORG) Tin từ Washington. Đức Hồng Y Daniel N. DiNard của Galveston- Houston, Chủ Tịch HĐGM Hoa Kỳ và các thành viên gồm ĐTGM Jose H. Gomez của Los Angeles, Phó Chủ Tịch; ĐGM Joe S.Vasquez của Austin, Chủ tịch Ủy Ban Di Dân và ĐGM Joseph. J Tyson của Yakima, Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ đặc trách di dân, tỵ nạn và du lịch vừa ra một tuyên ngôn lên án việc ngưng chương trình DACA của chính phủ trong vòng sáu tháng tới và nhấn mạnh rằng “Việc ngưng chương trình DACA là việc làm đáng khiển trách.”

Có trên 780,000 trẻ em được hưởng quyền lợi của chương trình DACA này từ khi được thành lập bởi Bộ An Ninh Quốc Gia (DHS) vào năm 2012. Chương trình DACA không cho các em được hợp thức hóa tình trạng trú ngụ hay những lợi ích khác của chính phủ nhưng cho các em tạm thời được phép làm việc ở Hoa Kỳ và không bị trục xuất.

Bản tuyên ngôn viết rằng:

“Việc chấm dứt chương trình DACA là không thể chấp nhận được. Nó gây ra nỗi sợ hãi không cần thiết cho các thanh thiếu niên hưởng chương trình DACA và gia đình các em. Khi nhập vào Hoa Kỳ lúc còn là thiếu niên, các em thường nghĩ Hoa Kỳ là quê hương duy nhất của mình. Giáo Hội Hoa Kỳ hằng rất hãnh diện và thán phục khi những thanh thiếu niên trong chương trình DACA đã sống từng ngày với hy vọng và một quyết tâm đóng góp cho xã hội: tiếp tục làm việc để phụ giúp gia đình, tham gia phục vụ trong quân đội cũng như tiếp tục theo đuổi việc học. Bây giờ, bỗng dưng họ trở thành hụt hẫng, lo sợ về tương lai của mình vì họ phải đối diện với nguy cơ trục xuất. Quyết định này là không thể chấp nhận được và không phản ánh cung cách hành động của người Hoa Kỳ.

Giáo Hội nhận ra và cổ vũ nhu cầu đón nhận những người trẻ: “Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đón Thầy, thì không phải là tiếp đón Thầy, nhưng là tiếp đón Đấng đã sai Thầy.” (Mark 9:37). Hôm nay quốc gia chúng ta đã làm ngược lại những điều dạy trong Thánh Kinh. Đó là một bước lùi của đất nước chúng ta. Những hành động ngày hôm nay là khoảng khắc đau lòng trong lịch sử của chúng ta, nó chứng tỏ sự thiếu vắng lòng thương xót và thiện chí và một cái nhìn thiển cận vào tương lai. Những thanh thiếu niên hưởng chương trình DACA cũng như thanh thiếu niên Hoa Kỳ được đan dệt thành cấu trúc trong mọi lãnh vực xã hội và nhân bản của đất nước và của Giáo Hội chúng ta.

Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi Quốc Hội hãy hành động và ngay lập tức kiếm tìm ra cách giải quyết hợp pháp. Chúng tôi cam kết ủng hộ việc kiếm tìm những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ các thanh thiếu niên DACA.

Là những người có đức tin, chúng tôi muốn nói với các thanh thiếu niên DACA rằng dù tình trạng di trú của các em thế nào, các em là con của Thiên Chúa và các em luôn được Giáo Hội Công Giáo tiếp đón. Giáo Hội Công Giáo ủng hộ các em và sẽ bênh vực cho các em.”

Giuse Thẩm Nguyễn

Đọc nhiều nhất Bản in 06.09.2017 18:46