Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hết bị đình chỉ vì virus Tầu độc địa, các nhà thờ ở Pháp lại bị đóng cửa bởi ung thư Hồi Giáo cực đoan

§ Đặng Tự Do

Ít nhất hai vụ tấn công khác đã được báo cáo ở Pháp vào hôm thứ Năm 29 tháng 10, một ở Lyon và một vụ khác gần Avignon. Một người đàn ông quơ quơ một khẩu súng ngắn, và hét lên “Allahu Akbar”, đã bị cảnh sát Pháp ở Montfavet gần Avignon bắn chết trước khi hắn gây án. Trong khi đó, một tên khác trang bị một mã tấu dài đã bị bắt khi đang cố gắng lên một chuyến tàu ở Lyon. Theo Al Jazeera; người đàn ông này đã bị tình báo Pháp theo dõi từ lâu như một mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh.

Trước các diễn biến này, Đức Giám Mục André Marceau của Nice xác nhận rằng tất cả các nhà thờ trong thành phố đã phải đóng cửa và được cảnh sát bảo vệ cho đến khi có thông báo mới. Tờ Famille Chrétienne, nghĩa là Gia đình Kitô, cho biết việc đóng cửa các nhà thờ Công Giáo có thể lan ra cả các khu vực khác trên khắp nước Pháp.

Sau vụ giết hại thầy giáo Samuel Paty ở Conflans-Sainte-Honorine vào ngày 16 Tháng Mười, tổng thống Macron nói Pháp đã tham gia vào một cuộc chiến “sống còn” đối với Hồi giáo cuồng tín.

Những lời bình luận và sự ủng hộ của ông đối với việc xuất bản những bức tranh biếm họa gây tranh cãi về nhà tiên tri Hồi Giáo của tờ báo châm biếm Charlie Hebdo đã làm dấy lên các cuộc biểu tình giận dữ trên khắp thế giới Hồi giáo, với những bức ảnh của tổng thống bị đốt cháy đi kèm với lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp.

Các giám mục Công Giáo Hoa Kỳ đã cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ tình liên đới và nỗi buồn trước vụ tấn công kinh hoàng vào Vương Cung Thánh Đường thành phố Nice.

“Chúng tôi hiệp nhất trong lời cầu nguyện với Đức Thánh Cha Phanxicô và cầu nguyện cho cộng đồng Công Giáo ở thành phố Nice, đặc biệt là gia đình của những người đã mất người thân,” Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, tuyên bố như trên hôm thứ Năm qua Twitter. “Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn được yên nghỉ và xin ánh sáng ngàn thu chiếu soi lên các lhác linh hồn ấy.”

Đức Tổng Giám Mục Allen Vigneron, phó chủ tịch USCCB, đã tweet rằng ngài “vô cùng đau buồn” về vụ tấn công.

“Chúng tôi, những người Công Giáo ở đông nam Michigan, cầu nguyện cho các anh chị em của chúng tôi trong đức tin và cho tất cả người dân Pháp đang bàng hoàng trước thảm kịch này, và trước hết là các nạn nhân và gia đình của họ,” Đức Tổng Giám Mục Vigneron nói.

“Chúng tôi đặc biệt cầu xin Đức Mẹ Sầu Bi ban cho họ ân sủng hiệp nhất những đau khổ của họ với Thập giá của Chúa Kitô, để ngay cả trong giờ tối tăm này, ánh sáng của chiến thắng Phục sinh của Người sẽ chiếu sáng.”

Đức Cha Michael Burbidge, Giám Mục Arlington, Virginia cũng dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ.

“Cùng với những người thiện chí tại Giáo phận Arlington, người dân nước Pháp và trên toàn thế giới, tôi bày tỏ nỗi buồn sâu sắc và dâng lời cầu nguyện nhiệt thành cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công khủng bố tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà ở Nice, Pháp, sáng nay”. Đức Cha Burbidge nói hôm thứ Năm.

“Mặc dù bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào, được thực hiện ở bất kỳ địa điểm nào, đều đáng ghê tởm, nhưng chúng tôi đặc biệt bàng hoàng khi các cuộc tấn công xảy ra ở những nơi linh thiêng, vì không gian linh thiêng là nơi nương náu cho những người mệt mỏi và là biểu tượng của hòa bình trong một thế giới rách nát và tan vỡ. Mong mọi người thuộc mọi tín ngưỡng tiếp tục kêu gọi hòa bình khi chúng ta tăng cường cầu nguyện cho việc chấm dứt mọi hình thức bạo lực”.

Các nhà lãnh đạo khác của Hoa Kỳ đã lên án cuộc tấn công hôm thứ Năm ở Nice. Tổng thống Trump đã tweet rằng “Trái tim của chúng tôi đang ở với người dân Pháp.”

Mục sư Johnnie Moore, một thành viên trong Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ, đã tweet vào hôm thứ Năm rằng “Không ai phải sợ hãi khi bước vào một nơi thờ phượng, BẤT CỨ NƠI ĐÂU, BẤT CỨ TÔN GIÁO NÀO!”

Ông đã tweet một video về những người Hồi giáo trên khắp thế giới thương tiếc các nạn nhân trong vụ tấn công, và lưu ý rằng “Những người đầu tiên tôi nghe được là những người bạn Hồi giáo, những người cảm thấy đau đớn và kinh hoàng khi những kẻ khủng bố phỉ báng Chúa bằng cách giết người nhân danh Ngài.”

Ashley McGuire, thành viên cao cấp của Hiệp hội Công Giáo, nói rằng các cuộc tấn công “là một lời nhắc nhở đáng sợ rằng chủ nghĩa cấp tiến vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với tự do tôn giáo toàn cầu.”

Source: Catholic News Agency US bishops join Pope Francis in prayer and mourning after Nice attack

Đặng Tự Do

Đọc nhiều nhất Bản in 29.10.2020 16:14